Marketer Chuyên gia tư vấn Đặng Thanh Vân
Chuyên gia tư vấn Đặng Thanh Vân

Tổng giám đốc @ Công ty CP Thương hiệu và Quản trị Thanhs

ASIAD 2019: Truyền thông hình ảnh quốc gia hay chỉ “hớt váng”? *

* Nguyên văn bài phỏng vấn độc quyền của Infonet.vn với ThS. Đặng Thanh Vân

“Chúng ta có sẵn sàng đầu tư công sức để tạo ra những sản phẩm có giá trị đích thực hữu ích cho xã hội và khách hàng hay chỉ đơn thuần bán vội vàng để “hớt váng”?”- ThS Đặng Thanh Vân nói về việc đăng cai ASIAD 2019.

Dưới góc nhìn của chuyên gia truyền thông, ThS Đặng Thanh Vân, Giám đốc điều hành Công ty Thanhs đã phân tích thẳng thắn về việc có nên đăng cai tổ chức ASIAD 2019.

Việt Nam nên dừng tổ chức ASIAD nếu không chuẩn bị tốt và chưa có tiềm lực kinh tế tốt.

* Thưa chị, nếu Việt Nam đăng cai tổ chức ASIAD 2019, với tư cách cá nhân, chị đón nhận sự kiện này thế nào?

Khi được biết thông tin Việt Nam sẽ giành được quyền đăng caiASIAD 18 vào thời điểm 2011, cá nhân tôi cảm thấy vừa vui, vừa lo lắng. Vui vì nhận được quyền đăng cai một thế vận hội tầm cỡ lớn thứ 2 trên thế giới là một vận hội với một quốc gia còn nhỏ bé và đang phát triển như Việt Nam. Hơn 90 triệu dân, với hàng trăm ngàn doanh nghiệp sẽ có cơ hội cọ xát, giao thương, giao lưu, trao đổi văn hóa, nâng tầm hiểu biết với bè bạn quốc tế.

ThS. Đặng Thanh Vân là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Thanhs. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn xây dựng thương hiệu và thực hiện truyền thông dành cho doanh nghiệp Trẻ Việt, ThS. Đặng Thanh Vân đã tham gia xây dựng nhiều thương hiệu thành công và là giám đốc thương hiệu (cho thuê) của nhiều công ty.

Những điều này nghe có vẻ dễ dàng với một bộ phận nhỏ các cá nhân và doanh nghiệp trong quá trình đi học tập, làm việc, giao thương hoặc du lịch nước ngoài; nhưng với đa phần dân chúng thì cần có những sự kiện mang tầm cỡ quốc tế ngay ở nước sở tại mới hiện thực hóa được.

Lo lắng cũng đến liền sau đó. Ai cũng biết Việt Nam là quốc gia có nợ công rất cao, (ước tính mỗi người dân hiện đang nợ 20 triệu đồng tại thời điểm 2012, vậy đến 2019 con số này sẽ là bao nhiêu?); tình trạng tham nhũng, giải ngân kém hiệu quả đang là vấn nạn quốc gia. Liệu cơ hội này có phải sẽ đem đến những khó khăn chồng chất cho ngân sách quốc gia và trực tiếp sẽ ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế trong nước? Thậm chí, liệu Việt Nam có đủ ngân sách cho việc này hay lại phải đi vay và sau đó gánh nặng trả nợ và lãng phí kéo theo trong nhiều năm kế tiếp?

ThS. Đặng Thanh Vân là sáng lập viên và Giám đốc điều hành Công ty Thanhs.

* Là chuyên gia truyền thông thương hiệu, chị có thể phân tích những mặt có lợi của việc tổ chức sự kiện ASIAD?

Hoạt động trong ngành truyền thông 15 năm nay, đối với cá nhân tôi cũng như với “giới truyền thông” nói chung, chúng tôi kỳ vọng nhiều vào cơ hội này không chỉ về vấn đề lợi ích thu được mà về sự thay đổi hình ảnh và đặc biệt là cơ hội được trải nghiệm những hoạt động tầm cỡ quốc tế.

Xem tiếp tại Infonet.vn

Hồng Chuyên (thực hiện)