Marketer Chuyên gia tư vấn Đặng Thanh Vân
Chuyên gia tư vấn Đặng Thanh Vân

Tổng giám đốc @ Công ty CP Thương hiệu và Quản trị Thanhs

Thương hiệu cá nhân phải là thép được tôi rèn trong lửa

Thương hiệu cá nhân không phải là sản phẩm của truyền thông được “vẽ ra và đánh bóng” trong vài ngày; mà là hàng chục ngàn giờ “tôi luyện trong lửa thép”.

Định vị thương hiệu cá nhân

Trong một ngày, các vấn đề về thương hiệu và định vị thương hiệu cá nhân đã được chị Đặng Thanh Vân và anh Nguyễn Đức Sơn - Giám đốc chiến lươc thương hiệu RMA cùng với các thành viên tham dự mổ xẻ, trao đổi và làm rõ; bao gồm 3 chủ đề chính:

A. Phương pháp định vị thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân, được cả 2 diễn giả cùng chung quan điểm, đó là những Liên tưởng khắc sâu trong tâm trí khách hàng mục tiêu (của bạn)

Để xây dựng thương hiệu cá nhân, cần trả lời các câu hỏi cụ thể như sau:

 • Niềm đam mê của bạn?
 • Năng khiếu của bạn?
 • Ai là công chúng mục tiêu của bạn?
 • Điểm khác biệt?
 • Giá trị mà bạn đem lại cho công chúng/xã hội?

Định vị thương hiệu cá nhân

B. Bảy nguyên tắc định vị thương hiệu cho bản thân

 1. Focus – tập trung vào sức mạnh cốt lõi
 2. Xác định rõ phân khúc khách hàng mục tiêu
 3. Phong cách riêng của bạn
 4. Sử dụng mọi năng khiếu mà bạn có
 5. Luôn là chính mình
 6. Kiên định với mục tiêu đã chọn
 7. Trở thành người duy nhất/ người mạnh nhất trong phạm vi mục tiêu đã lựa chọn.

1. Focus – tập trung vào sức mạnh cốt lõi: là kể cả khi bạn có khả năng ở nhiều lĩnh vực thì chỉ nên đầu tư thời gian, tâm huyết cho một lĩnh vực nhất định mà ở đó bạn là người giỏi nhất.

2. Xác định rõ phân khúc khách hàng mục tiêu: Bạn không thể quan tâm đến tất cả mọi người, cuối cùng bạn sẽ không quan tâm được ai cả, bạn phải biết chọn lọc đâu là khách hàng trọng tâm để thuyết phục và tạo dấu ấn. Giữ được khách lâu năm khó hơn rất nhiều so với việc giữ được số lượng khách đông, đó là bài toán không phải doanh nghiệp nào cũng giải quyết được.

3. Phong cách của riêng bạn: Nếu không có sự thoải mái và tự nhiên trong thương hiệu cá nhân thì thương hiệu cá nhân đó sẽ không tồn tại được lâu dài. Phải xuất phát từ chính bản thân mình, do chính thực lực mình làm ra mới tạo được sự bền vững.

4. Sử dụng mọi năng khiếu mà bạn có: Khả năng ngôn ngữ viết phải kết hợp được với hình ảnh, hãy biến hình ảnh trở thành công cụ đắc lực cho việc truyền tải nội dung. Người ta chỉ ghi nhớ những gì ấn tượng và hình ảnh là yếu tố dễ tạo dấu ấn cho người được truyền tải, hãy tận dụng điều đó để tạo ra sự khác biệt.

5. Luôn là chính mình: Không vay mượn của bất cứ ai đó là điều quan trọng, vì thương hiệu là tạo lên dấu ấn cho chính bản thân bạn, không ai có thể thay thế. Và chỉ có cách luôn là chính mình thì đam mê của bạn mới kiên định, sự khác biệt của bạn mới tồn tại được lâu dài.

6. Kiên định với mục tiêu đã chọn: Sau khi đã lựa chọn được niềm đam mê, sở thích hoặc xác định con đường phát triển năng lực cốt lõi của bản thân, bạn cần kiên định và kiên tâm với mục tiêu đó trong suốt chặng đường đời. Thương hiệu cá nhân không phải là sản phẩm của truyền thông được “vẽ ra và đánh bóng” trong vài ngày; mà là hàng chục ngàn giờ “tôi luyện trong lửa thép”.

7. Trở thành người mạnh nhất/ giỏi nhất/ duy nhất: Kết hợp sáng tạo các “điểm tương đồng” trong tâm trí khách hàng để tạo thành một định vị độc đáo và khác biệt. Tập trung trau dồi sự khác biệt đó trong nhiều năm, tôi luyện nó qua lửa để ĐỊnh vị đó trở thành DUY NHẤT. Thông điệp tuyệt vời này không chỉ đúng với thương hiệu cá nhân, mà còn đúng với thương hiệu doanh nghiệp. Mô hình định vị kiểu mạng nhện đã được ThS. Đặng Thanh Vân xây dựng giúp chúng ta hiểu rõ hơn tuyệt chiêu định vị cực thú vị này.

Định vị thương hiệu cá nhân

C. Quy trình định vị thương hiệu

Trong phần 2 của buổi thuyết trình, ThS. Đặng Thanh Vân đã chia sẻ tiếp Quy trình định vị thương hiệu như sau:

1. Xây dựng triết lý thương hiệu cá nhân bao gồm các nội dung: Đam mê / Năng lực cá nhân/ Năng khiếu / Phạm vi phục vụ / Điểm khác biệt bền vững / Giá trị đem lại cho xã hội
(Các điểm này đã được Ông Đức Sơn hướng dẫn kỹ trong phần 1 của buổi thuyết trình)

2. Xây dựng Profile cá nhân, không chỉ trên giấy, mà ở trên tất cả các kênh truyền thông xã hội mà bạn có thể. Profile cá nhân bao gồm: Hình ảnh (avatar), phong cách, sở thích, và triết lý thương hiệu.
Liên tục cập nhật tin tức cho các kênh truyền thông của bạn, mục tiêu cuối cùng là tên của bạn phải xuất hiện 7/10 kết quả tìm kiếm ở trang 1 của công cụ google.

3. Truyền thông thương hiệu: Sử dụng mọi khả năng bạn có như Viết văn, làm thơ, hành động, hát, vẽ… để nêu bật được triết lý thương hiệu của bạn.

4. Teamwork: ThS. Đặng Thanh Vân nhấn mạnh, không thể thành công nếu thiếu đi Teamwork. Hãy chọn những người có thế mạnh khác với bạn để lập ra teamwork của bạn, Giúp nhau cùng trở thành người giỏi nhất trên thị trường và trong tâm trí công chúng mục tiêu.

Định vị thương hiệu cá nhân

Một phần nội dung đặc biệt thú vị khác đã được chia sẻ tích cực từ các thành viên tham dự và sự giải đáp từ các chuyên gia của buổi thuyết trình là Chủ đề Thương hiệu cá nhân và thương hiệu Doanh nghiệp/Tổ chức – Xây dựng thương hiệu nào trước?

Thành công của buổi thuyết trình là tổng hòa bởi sự tham gia cực kỳ cute và nhiệt huyết của hơn 800 thành viên đến từ các doanh nghiệp và sinh viên, các học viên của Trường Langmaster.

Đặc biệt, phần cuối cùng của buổi thuyết trình 1 ngày là phần “Quyết chiến nhất ăn tất” của Thương hiệu cá nhân Đầu ngành về Huấn luyện Kỹ năng cho người trẻ – Thầy Phan Quốc Việt, Tâm Việt Group.

ThS. Đặng Thanh Vân
Thanhs Branding

* Bài tổng hợp có tham khảo ghi chép của phóng viên hiện trường Hạ Diệp – Langmaster Edu