Báo cáo e-Conomy SEA 2023

Tài liệu thuộc bản quyền của Google. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Google để tải về.

Báo cáo e-Conomy SEA theo dõi nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á trên hành trình hướng tới mốc 100 tỷ USD doanh thu lợi nhuận vào năm 2023. Dưới đây là những thông tin đáng chú ý rút ra từ báo cáo.

Tăng trưởng trước khó khăn: Bất chấp những khó khăn kinh tế vĩ mô gần đây, khu vực APAC vẫn vượt qua rào cản và cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong tương lai.

 • Người tiêu dùng lấy lại niềm tin khi lạm phát và lãi suất được ổn định.
 • Đông Nam Á có tiềm năng tăng trưởng kinh tế đáng kể trong năm nay. Đó là nhờ vào các yếu tố như đặc điểm nhân khẩu học, của cải gia tăng, đô thị hoá phát triển.

Các nhà đầu tư điều chỉnh kỳ vọng về các thương vụ và khả năng rút lui: Đầu tư tư nhân ở mức thấp trong 6 năm qua do chi phí sử dụng vốn cao và các vấn đề về vòng đời vốn.

 • Dịch vụ tài chính kỹ thuật số (DFS) tiếp tục là lĩnh vực đầu tư hàng đầu nhờ tiềm năng tạo thêm doanh thu cao.
 • Các doanh nghiệp kỹ thuật số ở Đông Nam Á phải chứng minh được giá trị của mình cho các nhà đầu tư. Tiêu chí đầu tư của các doanh nghiệp Đông Nam Á có thể kể đến như: mô hình tạo thêm doanh thu đã được kiểm chứng, các phương án rút lui khả thi, định giá đầu vào thực tế, lộ trình lợi nhuận rõ ràng.

Tích cực tạo thêm doanh thu hướng tới sự bền vững tài chính: Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp trong khu vực đã chuyển trọng tâm sang việc tạo thêm doanh thu.

 • Doanh thu trong lĩnh vực kỹ thuật số tăng trưởng mạnh mẽ nhờ tỷ lệ thu phí ngày càng tăng và việc mở rộng sang các luồng doanh thu liên quan. Dịch vụ giao đồ ăn dẫn đầu về tăng trưởng doanh thu với mức tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước là 60%, tiếp đến là du lịch (57%), vận tải (47%), thương mại điện tử (22%).
 • Các doanh nghiệp kỹ thuật số đã có những bước nhảy vọt hướng tới sự bền vững tài chính. Mức tăng trưởng doanh thu đang vượt xa mức tăng trưởng tổng giá trị hàng hoá (GMV) tới 70%.
 • Dịch vụ tài chính kỹ thuật tạo thêm 30 tỷ USD doanh thu cho nền kinh tế kỹ thuật số. Mức tăng trưởng lành mạnh này là do sự lan rộng nhanh chóng của các dịch vụ tài chính số ở Đông Nam Á.

Thu hút người tiêu dùng có mức chi tiêu cao và cả những người khác: Để đạt được lợi nhuận, doanh nghiệp cần ưu tiên những người tiêu dùng có mức chi tiêu cao, nhưng để đạt được sự tăng trưởng lâu dài thì cần phải có một cơ sở khách hàng rộng lớn hơn.

 • Những người tiêu dùng có mức chi tiêu cao là những người có tần suất mua sắm và chi tiêu trực tuyến cao hơn, do vậy, tốc độ chi tiêu trực tuyến của họ cũng nhanh hơn.
 • Nếu những trở ngại chính trong việc chi tiêu trực tuyến được loại bỏ, thì tiềm năng tăng trưởng chi tiêu trực tuyến của những người dùng chưa có mức chi tiêu cao sẽ gấp 1,9 lần so với tiềm năng tăng trưởng của những người tiêu dùng có mức chi tiêu cao.

Thu hẹp khoảng cách kinh tế kỹ thuật số: Người tiêu dùng Đông Nam Á tiếp tục được hưởng lợi từ quá trình số hoá, đặc biệt là ở các thành phố đô thị lớn.

 • Nền kinh tế kỹ thuật số là động lực tăng trưởng chính của khu vực.
 • Cơ sở hạ tầng, kiến thức kỹ thuật số, và phạm vi tiếp cận dịch vụ cần được cải thiện để đạt được mức tăng trưởng kỹ thuật số dài hạn, bền vững ở những thành phố không phải là đô thị lớn.