YouTube: Báo cáo Văn hoá và Xu hướng (2023)

Tài liệu thuộc bản quyền của YouTube Official Blog. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của YouTube Official Blog để tải về.

YouTube vừa ra mắt báo cáo toàn cầu về Văn hóa & Xu hướng YouTube năm 2023 với chủ đề “Dịch chuyển theo tốc độ của văn hóa”.

Trong báo cáo cùng tên năm 2022, YouTube đã chỉ ra một sự thay đổi lớn trong văn hóa đại chúng, đó là nhà sáng tạo nội dung và người xem của họ có xu hướng ưu tiên những nội dung mang tính cá nhân, phản ánh sở thích riêng hơn là tạo ra những khoảnh khắc “viral” có sức hấp dẫn với đại chúng.

Năm nay, báo cáo của YouTube tập trung vào những thay đổi nhanh chóng về mặt công nghệ trong quá trình sáng tạo và tiêu thụ những nội dung mang tính cá nhân hoá này.

Kết quả của báo cáo dựa trên cuộc khảo sát ở 14 quốc gia và phân tích hàng trăm xu hướng để hiểu rõ hơn về các công cụ sáng tạo đang được sử dụng trong quá trình tạo ra những khoảnh khắc “viral” trong văn hóa ngày nay.

Một số xu hướng nổi bật rút ra từ báo cáo

  1. Sự phân tầng của cộng đồng người hâm mộ: Khi môi trường kỹ thuật số phát triển, cộng đồng người hâm mộ càng được phân tầng thành nhiều cấp độ khác nhau, từ những người yêu thích bình thường đến những người hâm mộ cuồng nhiệt. Họ thể hiện niềm yêu thích của bản thân trên các nền tảng trực tuyến với nhiều định dạng khác nhau. Báo cáo cho thấy, có đến 47% Gen Z đã xem video do người hâm mộ một nội dung cụ thể, nghệ sĩ, nhân vật của công chúng tạo ra trong vòng 12 tháng qua.
  2. Trải nghiệm đa dạng: Chìa khóa của cộng đồng người hâm mộ có xu hướng trên là sự phát triển của hình thức nội dung, ngoài video dài, còn có video ngắn, phát trực tiếp và podcast. Theo báo cáo, 87% người xem đã xem ít nhất 4 định dạng nội dung mà YouTube cung cấp trong 12 tháng qua.
  3. Công cụ thông thường và công cụ trải nghiệm: Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ người sáng tạo tham gia cuộc chơi và ghi lại những khoảnh khắc độc đáo của họ, từ phối lại, cắt ghép cho đến các bộ lọc và hiệu ứng. Đồng thời, khán giả cũng có thể điều chỉnh cách họ trải nghiệm nội dung nhờ các tính năng như âm thanh đa ngôn ngữ hay cách sử dụng phụ đề mới.
  4. Các công nghệ dựa trên AI: Báo cáo ghi nhận đã có hơn 1,7 tỷ lượt xem video liên quan đến các công cụ AI vào năm 2023. Tốc độ sản xuất nội dung này đồng nghĩa với việc các video có thể xuất hiện trong cuộc trò chuyện của người dùng, mở rộng ý nghĩa của từng phần nội dung.