Acclime Vietnam & Decision Lab: Bước tiến của Fintech tại Việt Nam

Tài liệu thuộc bản quyền của Acclime Vietnam. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Acclime Vietnam để tải về.

Báo cáo “Bước tiến của Fintech tại Việt Nam” (The Advance of Fintech in Vietnam) do Acclime Vietnam và Decision Lab phối hợp thực hiện, cung cấp cái nhìn toàn diện về lĩnh vực Fintech tại Việt Nam. Thông qua báo cáo, marketer và các nhà đầu tư có thể tìm hiểu bối cảnh Fintech tại Việt Nam một cách có hệ thống, bao gồm tiềm năng, thách thức, những vấn đề pháp lý, cho đến nhân khẩu học người tiêu dùng và cơ hội đầu tư cho lĩnh vực này.

Theo báo cáo, thị trường Fintech tại Việt Nam đã sẵn sàng cho đà tăng trưởng mạnh mẽ. Có thể kể đến một số yếu tố đã và đang thúc đẩy lĩnh vực này như nền kinh tế phát triển năng động, hỗ trợ pháp lý vững chắc từ Chính phủ, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, và tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh ngày càng cao. Theo Robocash Group, Fintech tại Việt Nam đang chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng cao thứ hai trong khu vực ASEAN, chỉ sau Singapore, và được dự đoán sẽ đạt mức 18 tỷ USD vào năm 2024.

Bên cạnh đó, các giải pháp Fintech vẫn còn nhiều cơ hội để thâm nhập thị trường. Cụ thể, có đến 44% dân số Việt Nam không sử dụng dịch vụ ngân hàng (theo thống kê của Ngân hàng Thế giới) và hơn 90% giao dịch ở khu vực nông thôn và vùng sâu vùng xa vẫn sử dụng tiền mặt (theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Lĩnh vực Fintech những năm gần đây cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể của các công ty khởi nghiệp. Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số lượng công ty Fintech trong nước đã tăng gấp 4 lần trong vài năm qua, từ 39 công ty vào cuối năm 2015 lên 200 công ty vào năm 2022. Con số này phản ánh tương lai của một hệ sinh thái tài chính toàn diện và dễ tiếp cận hơn với người dùng.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp Fintech ở Việt Nam hiện tại đều tập trung vào ví điện tử và phương tiện thanh toán, dựa trên sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số trong 5 năm qua. Điều này tiếp tục tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và nhà phát triển sản phẩm mở rộng hoạt động kinh doanh trong các hạng mục khác.

Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận ra tiềm năng đáng kể của Fintech và chủ động thực hiện các biện pháp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này. Dự thảo Nghị định Sandbox (The Draft Sandbox Decree), cùng với kế hoạch thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, đã tạo môi trường thuận lợi để startup Fintech phát triển. Ngoài ra, sự hợp tác giữa các tổ chức tài chính truyền thống và các công ty Fintech đang gia tăng, mở ra một chương tăng trưởng mới cho bối cảnh tài chính và công nghệ tại Việt Nam.

Những tiềm năng nói trên đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư quốc tế và Việt Nam dần trở thành điểm đến hấp dẫn cho các quỹ đầu tư mạo hiểm. Dòng vốn đầu tư này dự kiến sẽ thúc đẩy sự đổi mới, tiến bộ công nghệ và tạo ra một hệ sinh thái Fintech sôi động, có thể cạnh tranh với toàn cầu.

Ông Vlad Savin – Head of Business Development, Acclime Vietnam – chia sẻ: “Đối với các nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực Fintech, Việt Nam vẫn là một trong những thị trường hấp dẫn nhất trong khu vực và tiềm năng tạo ra giá trị là rất lớn. Để ‘lướt trên làn sóng Fintech’, các startup nên nắm rõ khung pháp lý phức tạp, tận dụng lực lượng lao động kỹ thuật số trong nước, cũng như tìm hiểu những thách thức tiềm ẩn để xây dựng các sản phẩm thành công và bền vững cho người tiêu dùng tại Việt Nam”.