Kantar: Báo cáo tình hình thị trường FMCG quý 2/2023

Tài liệu thuộc bản quyền của Kantar. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Kantar để tải về.

Báo cáo thị trường FMCG Việt Nam quý 2/2023 của Kantar, dữ liệu được cập nhật đến ngày 18/06/2023.

Nền kinh tế Việt Nam trong quý 2/2023 cho thấy một số dấu hiệu cải thiện so với quý 1, được thể hiện qua chỉ số GDP tăng cao và chỉ số CPI bình quân tăng 2.41% so với cùng kỳ. Tuy vậy, việc CPI giảm nhẹ vẫn không đủ để khôi phục niềm tin của một nhóm người tiêu dùng đối mặt với áp lực tăng giá và ngày càng dè dặt trong chi tiêu.

Tốc độ tăng trưởng giá trị FMCG trong quý 2/2023 đạt 8% ở khu vực Thành thị 4 thành phố chính(1) và 10% ở khu vực Nông thôn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giá trị FMCG(2) đang trên đà giảm do khối lượng mua giảm trong các ngành thực phẩm và đồ uống, trong khi đó các điểm sáng tập trung vào các ngành ngoài thực phẩm. Dự báo ngành hàng tiêu dùng nhanh sẽ tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm.

Các tiêu điểm gồm có:

  • Các chỉ số kinh tế: Nền kinh tế Việt Nam trong quý 2/2023 có dấu hiệu cải thiện so với quý 1. Điều này được thể hiện qua chỉ số GDP tăng lên 4.14% và chỉ số CPI bình quân tăng 2.41% so với cùng kỳ. Tuy lạm phát đang nằm trong tầm kiểm soát, người tiêu dùng vẫn đang đối diện với áp lực giá tăng và dè dặt trong chi tiêu.
  • Góc nhìn người tiêu dùng: Hơn 1/4 các hộ gia đình vẫn đang đối mặt với khó khăn về tài chính. Từ Quý 4/2019 đến Quý 2/2023, số lượng gia đình phải cắt giảm chi tiêu đã tăng đáng kể từ 19% lên 28%. Việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng chậm lại vẫn chưa đủ để khôi phục sức mua của người tiêu dùng do tâm lý lo ngại về ổn định công việc và thu nhập vẫn tiếp tục gia tăng.
  • Bức tranh FMCG: Mặc dù lạm phát và tăng giá có dấu hiệu giảm nhiệt, tốc độ tăng trưởng giá trị hàng hóa tiêu dùng của hộ gia đình đang trên đà đi xuống sau dịp Tết 2023, và dự báo sẽ tiếp tục tăng chậm lại trong thời gian tới. Một điểm sáng là tổng khối lượng mua hàng tăng mạnh ở nông thôn, nhất là các ngành hàng ngoài thực phẩm như chăm sóc cá nhân và chăm sóc nhà cửa.

  • Thị trường bán lẻ: Các siêu thị nhỏ và cửa hàng tiện lợi tiếp tục tăng trưởng hai con số trong đóng góp tổng giá trị toàn ngành. Các cửa hàng chuyên doanh cũng bứt tốc mạnh mẽ, dẫn dầu về tốc độ tăng trưởng trong các kênh mua sắm truyền thống.
  • Tác động và hiệu quả của khuyến mãi: Nhằm đối phó với giá cả tăng cao, nhiều người tiêu dùng đang chủ động so sánh giá giữa các kênh (bao gồm các kênh trực tuyến) để tìm ra các ưu đãi tốt nhất. Điều này gây tác động lớn đến các lựa chọn mua hàng, đóng góp vào sự tăng trưởng 30% trong tổng giá trị các sản phẩm FMCG mua có khuyến mãi theo thống kê trong ba tháng từ tháng 3-5/2023. Tuy nhiên, không phải ngành hàng nào cũng hưởng lợi từ các chương trình giảm giá. Thương hiệu và các nhà sản xuất FMCG cần hiểu rõ mỗi chương trình khuyến mãi mang lại tác động như thế nào lên nhãn hàng và ngành hàng.

Chú thích:

​​​​​​(1) Các thành phố thuộc Khu vực thành thị 4TP bao gồm Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ.
(2) Dữ liệu có bao gồm quà tặng.