Cube Asia: Social Commerce in Southeast Asia 2022 Report

Tài liệu thuộc bản quyền của Cube Asia. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Cube Asia để tải về.

Cube Asia, một công ty nghiên cứu thị trường về nền kinh tế trực tuyến có trụ sở tại Singapore, công bố báo cáo đầu tiên về thị trường Social Commerce đang bùng nổ ở Đông Nam Á, dưới sự hỗ trợ của Sprinklr, công ty cung cấp nền tảng quản lý trải nghiệm khách hàng hợp nhất (Unified-CXM).

Báo cáo cho biết các hoạt động trên nền tảng mạng xã hội sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến 42 tỷ USD doanh số của nền thương mại điện tử ở Đông Nam Á vào cuối năm 2022. Báo cáo dựa trên nguồn dữ liệu được tổng hợp từ các cuộc khảo sát trực tuyến với hơn 15.000 đáp viên từ Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Ngoài ra, còn có hàng nghìn điểm dữ liệu thu thập trên các nguồn công khai, nghiên cứu chính về tài liệu và báo cáo tài chính của các công ty, cũng như các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia trong ngành và các bên liên quan.

COVID-19 khiến người dùng tăng thời gian sử dụng mạng xã hội lên đáng kể, điều này tạo ra cơ hội dài hạn cho sự phát triển của thương mại điện tử. Thay vì chuyển lưu lượng truy cập chất lượng cao đến các nền tảng thương mại điện tử thông qua quảng cáo, các nền tảng mạng xã hội đã tận dụng chúng và tìm cách chiếm được phần giá trị. Chẳng hạn, gần 15% giá trị thương mại điện tử của Singapore diễn ra trên các nền tảng mạng xã hội. Đồng thời, các nền tảng thương mại điện tử cũng đang cố giới thiệu các tính năng mạng xã hội như live shopping để thu hút người dùng. Đây được dự đoán là một hình thức social commerce sẽ phát triển.

Những xu hướng này đang làm cho thương mại điện tử trở nên phức tạp hơn, khiến các thương hiệu đặt ra nhiều cầu hỏi về tiềm năng của social commerce: “Độ lớn của social commerce? Đây có phải là một kênh khả thi cho thương hiệu không? Lợi nhuận mà social commerce mang đến ra sao? Những nền tảng nào có thể giúp thương hiệu mở rộng quy mô?”.

Để giải đáp những câu hỏi này, Cube Asia đã thực hiện nghiên cứu này bằng cách phân tích một cách có hệ thống 4 yếu tố xã hội khác nhau trong thương mại điện tử tạo nên thị trường social commerce. Công ty cũng đã phân tích quy mô cơ hội cho từng yếu tố này, cũng như sự chồng chéo giữa chúng để ước tính quy mô thị trường social commerce ở Đông Nam Á.

Dưới đây là những phát hiện chính từ báo cáo:

  1. Thương mại điện tử trên nền tảng xã hội đóng góp 34 tỷ USD cho Đông Nam Á vào năm 2022.
  2. Conversational Commerce đóng góp trực tiếp 12 tỷ USD ở Đông Nam Á, nơi khách hàng chọn sản phẩm và thanh toán trực tiếp trên ứng dụng nhắn tin.
  3. Doanh số mua sắm trực tiếp ở Đông Nam Á tăng hơn 10 lần lên 13 tỷ USD vào năm 2022.
  4. Cộng đồng Nhóm Mua hiện là nhóm đóng góp nhỏ nhất cho thương mại điện tử, với thị phần 2-3% ở Đông Nam Á.