Báo cáo e-Conomy SEA 2022

Tài liệu thuộc bản quyền của Google. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Google để tải về.

Kết quả báo cáo “e-Conomy SEA 2022” được đúc kết dựa trên rất nhiều nguồn dữ liệu. Đó là insight từ công ty đầu tư Temasek, phân tích từ công ty tư vấn Bain & Company, dữ liệu từ Google Xu hướng, khảo sát người tiêu dùng được ủy thác bởi Ipsos và nhiều nguồn dữ liệu khác trong ngành.

Những điểm nổi bật chính trong báo cáo:

  • Đông Nam Á ít bị ảnh hưởng bởi các xu hướng kinh tế toàn cầu, khi GDP duy trì nhịp độ tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng chịu nhiều tác động: Thu nhập khả dụng giảm, Giá cả tăng chóng mặt, Nguồn cung sản phẩm thấp.
  • Nền kinh tế số Đông Nam Á đang trên đà chạm mức 200 tỷ USD tổng giá trị hàng hoá (GMV) trong năm 2022. Con số này tăng 20% so với năm 2021 mặc cho tình hình kinh tế toàn cầu nhiều biến động, và tăng nhanh hơn 3 năm so với dự đoán trong báo cáo e-Conomy SEA 2016.
  • Hoạt động đầu tư vào công nghệ ở Đông Nam Á vẫn rất mạnh mẽ (đặc biệt là vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu), nhưng được dự đoán sẽ chững lại trong nửa cuối năm 2022 do các nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn.
  • Các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) được 50% số quỹ đầu tư mạo hiểm đánh giá là quan trọng. Trong 3 phương diện này, tính bền vững về môi trường và xã hội được cả nhà đầu tư và người tiêu dùng quan tâm.
  • Với các thị trường còn non trẻ và chưa được khai thác triệt để, nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á vẫn còn dư địa lớn để tăng trưởng.

Xem bài viết về báo cáo tại đây.