Marketer Kurokawa Kengo
Kurokawa Kengo

Founder / CEO @ Asia Plus Inc.

65% sinh viên Việt Nam sở hữu smartphone

Thông qua dịch vụ nghiên cứu thị trường Q&Me của chúng tôi, gần đây chúng tôi đã tiến hành khảo sát về “Cuộc sống của sinh viên trong thời đại kỹ thuật số” . Những người tham gia khảo sát là 800 người từ các trường đại học trên khắp Việt Nam.

Một điểm thú vị là về việc sở hữu các thiết bị điện tử của họ. 65% sinh viên Việt Nam sở hữu smartphone. Về tỉ lệ sở hữu smartphone ở Việt Nam là xấp xỉ 30%, như vậy là tỉ lệ sinh viên sở hữu smartphone nhiều hơn gấp đôi tỉ lệ dân số Việt Nam sở hữu smartphone.

Sinh viên Việt Nam kết nối với nhau rất nhiều. Họ dành khoảng 5.1 tiếng cho internet và 2.6 tiếng trong đó dành cho Facebook. Và trung bình họ có 526 người bạn trên Facebook.

Quay trở lại về vấn đề smartphone, đây là các hoạt động chính của họ trên smartphone. Về vấn đề giao tiếp, nhắn tin (75%) và lướt web (74%) là các hoạt động phổ biến nhất. Chơi game (68%) và xem video (64%) là những ứng dụng phổ biến nhất trên smartphone của họ.

Về vấn đề mạng xã hỗi thì Facebook là dịch vụ phổ biến nhất Việt Nam và 90% các bạn sinh viên có sử dụng nó, tiếp theo sau đó là Zalo (66%) và Zing (45%). Mặt khác có rất nhiều ứng dụng được cài đặt nhưng không được sử dụng. Điển hình nhất là là Yahoo! Và Twitter. 30% người dùng cài đặt Yahoo nhưng 22% trong số họ nói họ cài chứ không sử dụng.

Trải nghiệm mua sắm là một trong những điểm mới khác. 58% sinh viên Việt Nam trả lời rằng họ mua hàng trực tuyến. Số liệu này tương tự với số liệu của Vectica nhưng khá ngạc nhiên là số liệu này khá cao đối với các bạn sinh viên.

Các việc mua sắm chính online là thời trang (49%), sách (25%) và các vật dụng công nghệ (25%), và các trang web thương mai điện tử phổ biến với họ là Lazada.vn (27%) và Vatgia.com (20%).

Sinh viên Việt Nam rất kết nối với Internet. Giả sử rằng họ có 7 tiếng tự do một ngày thì 30% trong số họ dành cho thời gian cho internet. Mặt khác, tỉ lệ sở hữu Tivi không quá 20%.

Ở Việt Nam các kênh quảng cáo truyền thống vẫn còn rất phổ biến. 90% ngân sách quảng cáo là dành cho Tivi. Việc dịch chuyển sang quảng cáo online chưa được thành công với một vài lý do. Dù sao đi nữa, nếu bạn nhắm tới các khách hàng trẻ, thì các kênh truyền thông đã rất rõ ràng. Chúng ta nên nghĩ nội dung gì sẽ khiến họ cảm thấy hào hứng và sẽ tương tác với chúng ta.

Chi tiết của khảo sát được xem tại đây