Đi một ngày đàng học một sàng khôn!

Có người bảo tôi rằng đưa khách VN mình đi ra nước ngoài là không nên vì chảy máu ngoại tệ, là không yêu nước, là ...... trong khi tiềm năng du lịch mình còn đầy sao không khai thác?! Ví như sao không tìm nguồn khách nước ngoài vào VN, mang tiền vào VN, ....
Cái suy nghĩ này cũng có cái lý của nó nhưng theo tôi thì suy nghĩ hơi tiêu cực, hạn hẹp quá. Hãy nhìn nhận 1 điều, nền kinh tế VN là nền kinh tế thị trường mở cửa (capitalism) chứ khái niệm xã hội chủ nghĩa (socialism) đã xa rời thực tế từ lâu lắm rồi. Mọi người ai cũng phải làm việc, cũng phải chăm bẳm từng cơ hội việc làm, tìm kiếm thu nhập vì mất việc, mất thu nhập, mất cơ hội việc làm thì đồng nghĩa với "chết đói" chứ có ai bố thí cho mình xu nào. Một khi con người ra đã qua cái thời kì lo tìm kiếm miếng cơm manh áo từng ngày, có dư có dả mới suy nghĩ việc tìm kiếm cái thú vui ở đời như đi du lịch, ăn ngon, ở sang trọng.... "Có cầu ắt có cung", đi trong nước hết thì người ta mới đi ra nước ngoài phải không?! mà hãy nhìn nhận thực tế ngành kinh tế du lịch ở VN đi, cái thói ăn xổi ở thì, làm ăn chụp giựt không bền vững thì thử hỏi bao nhiêu năm qua, số lượng khách du lịch vào VN tăng trưởng thế nào?! phát triển bền vững ra sao?! nghe con số triệu triệu nghe kinh khủng lắm, nhưng thực tế trong đó có bao nhiêu Việt kiều về thăm quê đã được gộp cả nùi vào con số triệu ảo tưởng đó,... thôi chẳng bàn về vấn đề này vì nói 3 năm 6 tháng cũng chẳng thấm vào đâu.
Loại trừ nhũng nước nghèo nàn hơn VN mình (chắc đếm trên đầu ngón tay và mấy nước Châu Phi, chưa chắc Nam Phi nghèo hơn mình nha) thì tôi vẫn rất muốn khách VN mình hãy ra nước ngoài, nhất là những quốc gia phát triển để du lịch, để học hỏi cái hay cái lạ xứ người, để trãi nghiệm cuộc sống xung quanh "nhân sinh quan" để rồi sau đó, họ lại có dịp nhìn lại mình, nhìn lại xã hội mình đang sống, nhìn lại những con người xung quanh và nhất là NHÌN LẠI BẢN THÂN MÌNH. Cái vấn đề cốt lõi là họ đi như thế nào, xài tiền ra sao và sự "TỰ THẨM THẤU BẢN THÂN" của từng cá nhân khi có được cơ hội trãi nghiệm. Ví như 1 anh tài xế taxi ở VN mình chuyên đánh võng, cướp đường, hay vượt đèn đỏ, sang Mã Lai hay Singapore cũng phải tự chiêm nghiệm tại sao giao thông ở đây tốt thế, ít kẹt xe mà cũng chẳng hề vượt đèn đỏ chính vì sự tôn trọng luật lệ và lòng tự trong bản thân, nhất là luật pháp nghiêm minh ở nước sở tại. Hay 1 chị buôn bán ở chợ chuyên chụp giựt nhưng sang tới Singapore cũng phải xếp hàng ngay ngắn khi đi mua đồ hay chờ taxi để tới lượt mình vì nếu không làm vậy, người ta sỉ nhục coi mình như quái thú từ rừng mới xổ ra. Hay đơn giản việc bỏ rác tầm bậy tầm bạ cũng được khắc phục khi ra xứ người vì đơn giản, bỏ rác tầm bậy hay hút thuốc chỗ công cộng bị phạt ít nhất 100$ vô duyên mà còn nếu tái phạm, sẽ bị trục xuất cấm trở lại nếu cứ "ngu mà lì". Rồi mới đây đoàn khách Hà Nội mới đi tour Mỹ về với tôi, có khách bảo: mình vô tình đụng người ta mà người ta xin lỗi mình trước mà mình chưa kịp nói tiếng nào thì người ta bỏ đi, mình thiệt là không biết nói sao!!. Vâng, rồi sau đó thế nào?! người thông minh "chút đỉnh" cũng sẽ cảm thụ được ngay cái hay nằm ở đâu, cái dở nằm ở đâu. Sự thành công ở xứ người chưa chắc nằm ở những chuyện vĩ mô như kinh tế, chính trị, tài nguyên,.. nhưng chính từ những cái nhỏ bé, những cái vi mô xuất phát từ Ý THỨC CỘNG ĐỒNG theo kim chỉ nam "MÌNH VÌ MỌI NGƯỜI, MỌI NGƯỜI VÌ MÌNH" mới giúp xã hội công bằng, con người văn minh hơn, con người sống ĐẸP với nhau hơn. Nền tảng của một xã hội văn minh, tiên tiến cũng bắt nguồn từ con người mà ra, vấn đề là họ có chịu làm và chịu học hỏi, điều quan trọng hơn nữa đó là "TỪ BỎ CÁI TÔI BẢN THÂN, CHỈNH CHU BẢN THÂN VÀ GÓP PHẦN LÀM ĐẸP XÃ HỘI"
Bản thân cá nhân tôi khi xác định mình làm cái nghề "làm rể 8 họ" smile emoticon thì cũng phải tự nhìn nhận bản thân mình đang ở đâu và sẽ làm gì để vừa làm tốt công việc của mình để kiếm sống, hơn nữa là mang những gì mình học hỏi được cái hay ở xứ người để "trò chuyện" cùng quý khách hàng của mình để họ tự cảm thụ và tự suy xét, suy gẫm để rồi cứ sau mỗi chuyến đi, họ lại thêm kinh nghiệm sống, thêm những câu chuyện văn minh để có dịp hàn huyên cùng bè bạn, hay ít nhất họ có dịp nhìn lại mình, ....
Con ếch nằm trong đáy giếng chỉ thấy 1 lỗ nhỏ mà nghĩ rằng thế giới chỉ có nhiêu đó mà thôi. Đi để học, cảm thụ và chiêm nghiệm.
Yêu lắm 2 tiếng VIỆT NAM ơi !!

Theo Tommy Thiên Vũ - https://www.facebook.com/tommy.t.vu.3/posts/10153221685897012:0