Đổi tên miền 10 tỷ và bài học định vị thương hiệu Lưu

Hoàng Tiễn
CEO , TAD Coffee JSC

Ông Đinh Xuân Hinh từng nhận định: "Trong lĩnh vực điện máy, với những lợi thế về online trong SEO - Search Engine Optimization (tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm – PV) của tên miền này cùng với chiến lược tập trung vào bán hàng online của Dienmay.com thì giá trị tên miền này theo tôi là không dưới 10 tỷ đồng. Tên miền này hiện nay đã có trung bình hơn 100.000 người tìm kiếm/ngày. Nếu nhân lượng khách hàng trên cho 1 năm thì trung bình một năm có 36 triệu khách hàng biết tới www.dienmay.com. 10 tỷ đồng để có lượng khách hàng trên trong một năm là một chi phí đầu tư rất thấp và hiệu quả nên giá trị của tên miền này như vậy cũng là hợp lý."

Bắt đầu từ siêu thị kinh doanh hàng điện máy vừa khai trương tại Cao Lãnh (Đồng Tháp) hôm 24.4.2015, hệ thống siêu thị Dienmay.com (thuộc quyền quản lý của Thế Giới Di Động) sẽ bắt đầu chuyển sang tên gọi mới: Điện Máy Xanh. (dienmayxanh.com).

Theo ông Nguyễn Đức Tài, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Thế Giới Di Động, tên gọi Dienmay.com là tên chung, không định vị rõ thương hiệu nên chuyển đổi sang tên Điện Máy Xanh. “Trước khi thay đổi tên gọi mới, Thế giới Di động đã có cuộc khảo sát khách hàng. Phần lớn họ cho biết, tên gọi Dienmay.com trước đây rất chung chung. Ngoài ra, việc đổi tên thành Điện Máy Xanh là chiến lược phát triển mới của chuỗi bán lẻ hàng điện máy của Thế giới Di động”.

QUẢNG CÁO

Việc thay đổi này cho thấy những thương hiệu lớn trong thị trường bán lẻ đã dành nhiều sự quan tâm đến định vị thương hiệu, cạnh tranh từ khoá và khách hàng online. Bên cạnh đó nó còn thể hiện rằng việc xác định điểm mấu chốt khác biệt là điều rất quan trọng trong việc đặt tên thương hiệu. Với định vị xanh trong lĩnh vực điện máy, thương hiệu Điện máy xanh nếu làm tốt các khâu về truyền thông - PR, truyền thông bộ nhận diện thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn thương hiệu Điện máy.

Nếu tiến hành tìm kiếm từ khoá "Điện máy" chắc chắn người dùng sẽ tìm được kết quả của nhiều thương hiệu khác nhau, vì Google không phân biệt "Điện máy" là từ khoá phổ biến hay tên thương hiệu.

Như đã nói thương hiệu "Điện máy" dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, đơn cử với việc phát triển của hàng loạt công cụ tìm kiếm hiện nay. Nếu tiến hành tìm kiếm từ khoá "Điện máy" chắc chắn người dùng sẽ tìm được kết quả của nhiều thương hiệu khác nhau. Google không hiểu "Điện máy" là từ khoá hay thương hiệu, nên người dùng sẽ chỉ tìm được kết quả tìm kiếm về từ khoá "Điện máy" nhưng không tìm kiếm chính xác thương hiệu "Điện máy".

Việc đổi tên thành "Điện máy xanh" sẽ giúp thương hiệu khác biệt trong thị trường điện máy, hỗ trợ tìm kiếm từ khoá và tối ưu hoá lượng khác hàng online đến với website của mình.

Việc tên miền dienmay.com được định giá hơn 10 tỷ còn gây nhiều tranh cãi. Nhưng việc thay đổi thành "dienmayxanh.com" được xem như một biểu hiện cho xu thế thương hiệu trong tương lai, những thương hiệu lớn có uy tín cần quan tâm nhiều hơn về thương hiệu nói chung. Và định vị thương hiệu nói riêng - tức là tìm cái riêng cho thương hiệu của mình trên thị trường đa dạng và phong phú. Đồng thời cần quan tâm nhiều hơn đến sự chi phối của nhiều phương tiện truyền thông đã thay đổi hành vi mua hàng của đối tượng mục tiêu.

QUẢNG CÁO

Nếu giải được bài toán tìm định vị cho thương hiệu trong thị trường nhiều cạnh tranh, đồng thời tối ưu hoá công cụ kiếm, tận dụng tốt website để thu hút khách hàng online. Thương hiệu sẽ gặt hái được nhiều thành công.

(Hoàng Tiễn - Bài viết sử dụng tư liệu từ: http://thegioitiepthi.net/​ - http://blog.chamxanh.com/)

Siêu thị điện máy đổi tên thành Điện máy xanh

Sửa lần cuối: Brands Vietnam (07/05/2015)
Đăng trang chủ
06/05/2015
13,722 lượt xem
Thảo luận
Đăng nhập để viết thảo luận
Hoàng Tiễn 08/05/2015

Cảm ơn BrandsVietNam nhé! :)

Tương lai tạo thêm nhiều HOT cùng BrandsVietNam

Don Le 12/05/2015

Hóa ra là vậy, hàng non-food có vẻ khó khăn hơn nhiều so với food.

Trương Thanh Anh Quang 10/06/2015

Như bài phân tích ở trên thì việc điện máy thay đổi tên để tăng mức độ nhận diện thương hiệu khá ok. Tuy nhiên không các chiến dịch PR cũng như bộ nhận diện thương hiệu chưa có. Việc thêm chữ "Xanh" sẽ làm người tiêu dùng ko hiểu được nó có ý nghĩa gì? Xanh này là màu xanh nào? Thiết nghĩ, song song với việc thay đổi tên gọi thì điện máy cần có những hoạt động truyền thông để giúp NTD hiểu hơn và bắt đầu chấp nhận tên gọi mới này. 

Brian Nguyen 16/06/2015

"Điện máy xanh" không phải định vị mà là đặt lại tên gọi (brand naming). Định vị thương hiệu (brand positioning) không được hiểu bằng cách đặt tên. Tên có thể là A, B, C, D, E, F nhưng không có nghĩa là định vị đằng sau đó đã thay đổi khác nhau.