Marketer Bùi Minh Tiến
Bùi Minh Tiến

Marketing Leader @ W&S

Mụn trứng cá ở lứa tuổi thanh thiếu niên 16 - 24 tuổi

Viêm nang lông (hay còn gọi là mụn) là một bệnh ngoài ra rất thường gặp, xuất hiện phổ biến ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi, giai đoạn các hoóc môn trong cơ thể có sự thay đổi mạnh mẽ nhất. Viêm nang lông có thể biểu hiện ở mọi vùng da trên cơ thể, và thường xuất hiện nhiều nhất ở vùng mặt, ngực, lưng và vùng trên cánh tay. Tùy mức độ bệnh nặng, nhẹ sẽ gây phiền toái nhất định cho người bệnh.

Nhằm điều tra mức độ mắc phải căn bệnh viêm nang lông trong lứa tuổi thanh thiếu niên tại Việt Nam và tìm hiểu về nỗi lo tâm lý, cũng như các biện pháp điều trị đang được các bạn áp dụng, Công ty cổ phần W&S đã tiến hành thực hiện một nghiên cứu trực tuyến trong tháng 4.2014, “Khảo sát về thói quen chăm sóc cơ thể của lứa tuổi 16 - 24”. Tổng mẫu nghiên cứu là 1,995 người, Nam và Nữ, từ 16 đến 24 tuổi, hiện đang sinh sống tại Việt Nam.

47% (938 người) trong số 1,995 người tham gia khảo sát cho biết mình mắc phải chứng bệnh viêm nang lông (mụn) trong vòng 3 tháng qua. Trong đó, nhóm bị viêm nang lông ở mức độ nhẹ chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 42.6% (400 người), tiếp theo là nhóm bị ở mức độ vừa với 38.6% (362 người). Trong nhóm còn lại, 5.7% (53 người) đang gặp phải tình trạng bệnh ở mức độ nặng, 1.9% (18 người) không chắc chắn về mức độ bệnh của mình; và 11.2% (105 người) còn lại cho biết hiện tại đã khỏi bệnh.

Đặc biệt, mụn trứng cá / viêm nang lông là môt căn bệnh khó chữa trị dứt điểm và dễ tái phát, khi có đến gần một nửa (409 người trong 833 người) đã bị trong một thời gian dài, và 320 người đã từng bị trước đây và mới bị lại trong thời gian gần đây. Mặt là vùng da nhiều người bị nhất (86.6%), kế đến là lưng trên (53.8%) và ngực (25.7%). Vai và cổ cũng là hai vùng cơ thể nằm trong nhóm mụn thường xuyên xuất hiện, nhưng với tỷ lệ thấp hơn, lần lượt là 17.5% và 16.4%.

Trở ngại lớn nhất đối với những người đang mắc phải tình trạng mụn trứng cá / viêm nang lông chính là Cảm thấy mất tự tin với diện mạo của bản thân mình (67.6%). Sau khi bị mụn, Làn da bị xấu đi và khó phục hồi (61.7%), cũng như Phải luôn bảo vệ làn da trước các yếu tố tác động bên ngoài (46.5%). Bên cạnh đó, Tốn thời gian và tiền bạc để điều trị (43%) cũng là một trong những nỗi bận tâm hàng đầu của nhóm nam nữ được hỏi.

Kết quả khảo sát cho thấy những người đang mắc phải tình trạng mụn trứng cá / viêm nang lông nhận định nguyên nhân của bệnh chính là:

- Do thường xuyên gặp khói bụi và ô nhiễm (66.7%)

- Do da thuộc dạng nhờn (59.3%)

- Do gan 'nóng', bị yếu (59.2%)

- Do ăn nhiều đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ (58.7%)

- Do tình trạng stress và mất ngủ thường xuyên (57.5%)

- Do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể (54.1%)

Khi được hỏi về các phương pháp điều trị chứng bệnh mụn trứng cá / viêm nang lông đã từng hoặc đang áp dụng, có 117 người trong 833 người cho biết họ hoàn toàn không chữa trị gì cả, chiếm 14%. Trong số 716 người còn lại, nhiều biện pháp chữa trị / điều trị khác nhau được áp dụng. Trong đó, hai phương pháp phổ biến nhất là Tự mua thuốc uống / bôi tại nhà (50.3%), và Tự chữa tại nhà bằng các phương pháp dân gian (36.9%). Phương pháp điều trị phổ biến thứ ba là Khám tại bệnh viện / phòng khám và uống / bôi thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, chiếm tỷ lệ 36.0%.

Đa số những bạn hiện đang gặp phải bệnh mụn trứng cá / viêm nang lông áp dụng nhiều biện pháp phòng cũng như chữa trị khác nhau. Trong đó, Kiêng ăn 1 số loại thực phẩm cay / nóng / dầu mỡ là biện pháp đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất, chiếm 59.2%. Bên cạnh việc kiêng ăn các loại thực phẩm, 51% cho biết họ Sử dụng các sản phẩm thuốc bôi (thuốc Tây) và 45.7% Sử dụng các loại mặt nạ tự nhiên (chuối, táo, mật ong…)

Ngoài 3 cách trên, nhóm được khảo sát liệt kê 1 số biện pháp khác họ áp dụng như:

- Dùng xà phòng diệt khuẩn vệ sinh da (40.9%)

- Sử dụng các sản phẩm thuốc uống (thuốc Tây) (38.4%)

- Sử dụng các sản phẩm thuốc bôi (khác thuốc Tây) (30.6%)

- Sử dụng một số loại thực phẩm chức năng (28.9%) - Bôi thuốc kháng sinh (20.7%)

- Điều trị bằng ánh sáng (7.7%)

Trong 424 người đã từng hoặc hiện đang áp dụng việc kiêng ăn 1 số loại thực phẩm cay / nóng / dầu mỡ để hạn chế sự phát triển của mụn, 24.5% cho biết biện pháp này Giúp tình trạng bệnh khá hơn nhiều, và 55% cho biết Giúp tình trạng bệnh khá hơn một chút . Tỷ lệ này cũng tương tự như phương pháp bôi thuốc Tây, với tỷ lệ nhận thấy bệnh có phần khá hơn nhiều là 27.4% và khá hơn một chút là 58.6%. Trong số những người có sử dụng các loại mặt nạ tự nhiên (chuối, táo, mật ong…), chỉ 27.2% thấy được hiệu quả rõ ràng, và phần lớn chỉ dừng lại ở mức có một chút hiệu quả, chiếm 57.5%. Trong khi đó, phương pháp điều trị bằng ánh sáng mặc dù có tỷ lệ áp dụng thấp (chỉ 55 trên 716 người), nhưng hiệu quả đem lại khá cao, khi có đến 45.5% cho biết liệu pháp ánh sáng giúp tình trạng bệnh khá hơn nhiều.


Công ty cổ phần W&S: Là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực Nghiên Cứu Thị Trường Trực Tuyến tại Việt Nam, W&S luôn không ngừng nỗ lực để hoàn thiện chất lượng khảo sát và phát triển - tối ưu hoá hệ thống theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng các nhu cầu nghiên cứu đa dạng của các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài.