Marketer Hoàng Tiễn
Hoàng Tiễn

CEO @ TAD Coffee JSC

Tại sao phụ nữ chiếm phần lớn trong nghề PR

Phụ nữ chiếm phần lớn trong các văn phòng quan hệ công chúng (PR) ở các tổ chức, và một thực tế cho thấy rằng nó vẫn luôn duy trì như vậy và không có sự thay đổi. Một tổ chức quốc tế đã làm một khảo sát nhỏ về tỉ lệ nam, nữ làm công việc liên quan đến PR, nó cho thấy rằng: “Phụ nữ chiếm 63% trong những vai trò chuyên gia PR và 59% các vị trí quản lý PR.”

Tại sao? Tại sao có quá nhiều phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực PR hơn nam giới?

1. Bắt đầu từ những hình ảnh

Các phương tiện truyền thông vẽ ra một hình ảnh người phụ nữ quyến rũ, hấp dẫn, quảng giao với đầy đủ các kỹ năng, vẽ nên cuộc sống của một nữ PR chuyên nghiệp. Điển hình ở những bộ phim về lĩnh vực truyền thông, và thế giới người nổi tiếng. Vì thế mà có nhiều phụ nữ lựa chọn công việc này hơn nam giới vì họ nhận thấy hình ảnh ấy tuyệt vời và phù hợp với cá tính của họ.

2. Những tính cách phù hợp.

Tỉ mỉ, kiên nhẫn, mềm dẻo là những tính cách hiếm thấy ở những người đàn ông nhưng là nó lại là những tính cách thường thấy ở phụ nữ. Bới vì tính chất công việc PR yêu cầu người thực hiện cần có những tính cách nhất định để thực hiện một cách hiệu quả nhất. Và nó nằm gọn trong những tính cách mà phụ nữ thường sở hữu.

3. Quan hệ với báo chí

Một PRer không thể làm gì nếu như không nhận được sự hợp tác của các nhà báo, đa số họ là những con người nhạy cảm và làm việc thiên về cảm xúc vì thế trong việc tạo mối quan hệ, gửi lời mời đến nhà báo cũng cần tinh tế và cần có nhiều kĩ năng, một lần nữa không gì ngoài tính cách của phụ nữ. Họ mềm mỏng, tâm lý và biết cách làm việc đó một cách tốt nhất.

4. Làm việc theo nhóm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng hợp tác hơn và thích làm việc theo nhóm, trong khi những người đàn ông thường làm tốt hơn trong môi trường cạnh tranh và thích độc lập trong tư duy.

5. Viết, soạn thảo văn bản.

Trong một ngày người làm PR phải sáng tạo ra hàng ngàn con chữ, trong nhiều văn bản khác nhau. Nếu như không có khả năng viết lách, tính kiên nhẫn, tỉ mỉ thì khó lòng làm những điều đó một cách suôn sẻ. Một kế hoạch hay nếu như phạm một lỗi nhỏ trong soạn thảo thì sẽ bị đánh giá thấp về tính chuyên nghiệp. Viết, soạn thảo văn bản một cách chỉnh chu trong thời gian ngắn thì phụ nữ làm tốt hơn cả.

6. Khả năng chịu đựng cao

Nghề nào cũng có những khó khăn của nó, nhưng tôi thấy rằng những áp lực mà một người PR phải gánh rất nặng nề. Với tính cách bốc đồng thường thấy ở nam giới họ sẽ không chịu được, hoặc có thể chịu đựng được cũng không duy trì được lâu, đến khi giải toả sẽ dẫn đến hỏng việc. Vẫn nghe một câu nói: “Phía sau một gia đình hạnh phúc là một người phụ nữ chịu đựng hoàn hảo.” Tôi lại thấy rằng, phía sau những chiến dịch PR thành công là những người phụ nữ tuyệt vời.

Tôi sử dụng ý tưởng để thực hiện bài viết này bởi một tác giả trên web prdaily.com, ở cuối bài ông ấy viết rằng: "Hiện tượng này cho thấy xu hướng phụ nữ trong PR bắt đầu xảy ra vì một vài lý do nhất định, nó không phải là dấu hiệu tiêu cực, và nó sẽ phát triển theo xu hướng như thế và không dừng lại, vì tính chất công việc này thiên về phụ nữ nhiều hơn.”

Tuy nhiên khi đàn ông khi tham gia vào lĩnh vực PR lại là những nhân tố đặc biệt, họ sẽ là người sáng tạo ra những chiến dịch bom tấn. Tính cách điềm tĩnh, quyết đoán sẽ là lợi thế khi xử lý khủng hoảng truyền thông, họ đủ bản lĩnh để dẫn dắt công tác PR vượt qua các thời kì khó khăn. Người điều hướng được truyền thông sẽ là người làm chủ cuộc chơi, đàn ông thường là những người sẽ làm điều đó.