Marketer Phan Linh
Phan Linh

Author | Freelance Writer | Writing Coach @ Norway

Chiến dịch PR Vinamilk 40 Năm "Vươn cao Việt Nam"

 • Công ty: Vinamilk
 • Chiến dịch: Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam
 • Thời gian: 8/2016
 • Ngân sách: N/A

Bối cảnh

“Vươn cao Việt Nam” là thông điệp không mới, đã được Vinamilk triển khai từ năm 2008, gắn liền với các hoạt động CSR của Vinamilk nhằm nâng cao thể chất trẻ em Việt. Tuy nhiên, trong chiến dịch PR kỷ niệm 40 năm thành lập, “Vươn cao Việt Nam” còn mang thêm tầng nghĩa sâu hơn, thể hiện tầm vóc của Vinamilk gắn liền với tầm vóc quốc gia, sự phát triển của Vinamilk đi liền với sự phát triển của đất nước. Điều này thể hiện rõ trong các sản phẩm truyền thông như MV “Vươn cao Việt Nam” hay các thông tin báo chí hướng về việc Vinamilk đang dần đại diện cho Việt Nam bước ra Quốc tế.

Các hoạt động PR được Vinamilk triển khai bao gồm: CSR, Loạt bài viết trên Báo chí, Event và TVC “Vươn cao Việt Nam”.

Thông điệp

Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam

Chiến lược

Thông điệp “Vươn cao Việt Nam” được khai thác với nhiều góc độ khác nhau trong các hoạt động và sản phẩm truyền thông, cụ thể:

 • Chiến dịch “Quỹ sữa Việt Nam” tặng sữa cho 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn
 • TVC “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam”
 • Các bài viết trên các báo và truyền hình khai thác theo các hướng:
  - Những quyết định lịch sử của bà Mai Kiều Liên – CEO Vinamilk
  - Theo dòng sự kiện “Vinamilk nhận huân chương độc lập”, “Quỹ sữa Việt Nam tặng sữa cho 40.000 trẻ em”, “Lễ kỷ niệm 40 năm Vinamilk “Giấc mơ sữa Việt”
  - TVC “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam”
  - Những thành công trên thị trường chứng khoán và kinh doanh
  - Các sản phẩm lâu đời và thành công của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Các hoạt động trong chiến dịch PR này của Vinamilk.
Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước lớn.

Thực hiện

1. Hoạt động CSR / Activation

Nằm trong chiến dịch kỷ niệm 40 năm, Vinamilk đã thực hiện Qũy sữa Vươn cao Việt Nam đến 40.000 trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành khó khăn trên cả nước. Chiến lược truyền thông của Vinamillk trong suốt những năm vừa qua đó là xây dựng giá trị cho xã hội, cho những địa phương còn khó khăn. Tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng mang đến hy vọng mà Vinamilk vẫn luôn muốn xây dựng “Mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”.

Hoạt động CSR của Vinamilk thời gian này chủ yếu tập trung vào quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam” với chiến dịch tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành.

2. Hoạt động báo chí

Các góc độ được khai thác trên báo chí trong tháng 8:

 • Những quyết định lịch sử của bà Mai Kiều Liên – CEO Vinamilk
 • Theo dòng sự kiện “Vinamilk nhận huân chương độc lập”, “Vinamilk vươn tầm quốc tế”, “Quỹ sữa Việt Nam tặng sữa cho 40.000 trẻ em”, “Lễ kỷ niệm 40 năm Vinamilk “Giấc mơ sữa Việt”
 • TVC “Vinamilk 40 năm – Vươn cao Việt Nam”
 • Những thành công trên thị trường chứng khoán và kinh doanh
 • Các sản phẩm lâu đời và thành công của Vinamilk trên thị trường quốc tế

Kết quả:

 • Hơn 200 tin bài trên khoảng 50 đầu báo và kênh truyền hình

Download Media Clipping tại đây.

3. Mạng xã hội

Vinamilk sử dụng một số lượng lớn KOLs trong nhiều lĩnh vực: nhà văn, nhà báo, ca sĩ, diễn viên và các trang Fanpage lớn nhằm lan tỏa thông điệp “40 năm Vinamilk” thông qua MV “40 năm Vinamilk – Vươn cao Việt Nam”.

Điểm nổi bật trong hoạt động này là Vinamilk đã sử dụng các hình thức chia sẻ khác nhau đối với từng KOLs hoặc kênh để tạo cảm giác tự nhiên nhất. Người đọc, tiếp nhận thông tin sẽ cảm giác mình được nhận được những chia sẻ mang tính cá nhân thay vì những thông tin PR đơn thuần.

 • Cover bài hát: Miu Lê, Tóc Tiên, Hoàng Bách
 • Lipsync MV: Thái Trinh, Hòa Minzy
 • Chia sẻ tạo hiệu ứng:
  - KOLs nổi bật: Phan Ý Yên, Tâm Bùi, Hồ Quang Hiếu, 365 Band, Minh Hằng, Nguyễn Ngọc Thạch, Chipu, Miu Lê, Đông Nhi, Trọng Tấn, Hariwon, Trấn Thành, Trường Giang, Cu Trí
  - Fanpage nổi bật: Phở, Yeah1 TV, Kenh14, Yan News, aFamily

Tóc Tiên

Hoàng Bách

Miu Lê

Bản cover của hai ca sĩ Miu Lê và Tóc Tiên nhận được sự ủng hộ lớn.

Kết quả:

 • Hơn một triệu lượt xem clip “Kỉ niệm 40 năm Vinamilk – Vươn cao Việt Nam” được đăng trực tiếp trên các Fanpage lớn và KOLs.
 • Ít nhất hơn 100.000 lượt like share.

4. TVC “40 năm kỷ niệm Vinamilk – Giấc mơ sữa Việt”

Được ra mắt chính thức vào ngày 31/7, TVC là điểm nhấn mạnh mẽ nhất của Vinamilk trong toàn bộ chiến dịch. TVC kỷ năm 40 năm thành lập Vinamilk (1976-2016) được quay với màu sắc chủ đạo là bộ trang phục màu trắng và xanh của những đứa trẻ với đôi mắt sáng long lanh và nụ cười rực rỡ. Với Thông điệp "Hãy tiếp tục đồng hành và chia sẻ niềm tin cùng Vinamilk nuôi dưỡng ước mơ Vươn Cao Việt Nam – Vươn Tầm Thế Giới". Tuy nhiên, các ca từ của ca khúc chỉ “chạm” rất nhẹ đến sản phẩm và thương hiệu, thay vào đó là khai thác trọn vẹn cảm xúc về đất nước, về thông điệp “Vươn cao Việt Nam” một cách xuất sắc. Nhìn chung, chất lượng của sản phẩm này là khó có thể phủ nhận. Nó xứng đáng là một điểm sáng mạnh mẽ trong toàn bộ chiến dịch của Vinamilk bởi đã tạo được sự rung động cảm xúc qua những hình ảnh đẹp bát ngát và hùng vĩ của đất nước, sự hồn nhiên của trẻ em.

Kênh truyền tải cũng được Vinamilk tập trung đầu tư kỹ lưỡng. MV xuất hiện với tần suất dày đặc trên Quảng cáo YouTube, giờ vàng VTV, rạp CGV…, những kênh thuộc top đầu. Nhờ vậy, Vinamilk đã phủ sóng ca khúc tới gần như toàn bộ các đối tượng công chúng tại Việt Nam hiện nay.

Kết quả:

 • 5 triệu views YouTube
 • 20 triệu views Mp3 Zing
 • Được đưa tin trên hơn 20 đầu báo và kênh truyền hình

5. Event “40 năm Vinamilk – Giấc mơ sữa Việt”

Chương trình "Giấc mơ sữa Việt" kỷ niệm 40 năm thành lập Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã diễn ra tối 20/8 tại Hà Nội. Chương trình đưa người xem ngược về lịch sử, nhìn lại giấc mơ sữa bắt đầu từ năm 1976. Xuyên suốt chương trình là những câu chuyện cảm động từ thời kỳ đất nước khó khăn sau chiến tranh (1976) đến thời kỳ bắt đầu công cuộc đổi mới (1986) và những thách thức cùng niềm tự hào trong quá trình xây dựng, phát triển hơn 30 năm qua.

Có vai trò kết thúc chiến dịch, sự kiện đã thành công tốt đẹp, cả trên phương diện tổ chức và truyền thông.

Sự kiện đã được phát trực tiếp trên VTV 1, VnExpress và Youtube và đưa tin bài trên khoảng gần 30 đầu báo.

Đánh giá chung

Chiến dịch “40 năm Vinamilk” là một chiến dịch thành công và là một case study mẫu mực để học hỏi về cách truyền tải thông điệp và triển khai báo chí. Thông điệp của Vinamilk được đầu tư dài hạn, có chiều sâu, thể hiện được hình ảnh và tính chất xã hội của doanh nghiệp.

Các thông điệp được đưa một cách liên tục nhưng không quá ồ ạt, không trùng lặp, đủ để tạo ra sự bàn luận không bị ngắt quãng.

Công chúng được đón nhận một bữa tiệc đa dạng từ MV ca nhạc, các bài báo cho đến sự kiện. Hình ảnh Vinamilk hiện ra năng động, vững chãi và đầy trách nhiệm. Tiềm năng, tầm nhìn, trách nhiệm xã hội của thương hiệu đã được nâng lên một tầm cao mới trong mắt công chúng của họ, dù đó là khách hàng, cổ đông hay các quan chức chính phủ.

Minh Tuấn
Bài viết gốc đã được đăng tải trên www.makeitnoise.com