Toyota dẫn đầu bảng xếp hạng thương hiệu ô tô đầu tiên tại Việt Nam

Decision Lab, đối tác độc quyền của YouGov tại Việt Nam, vừa ra mắt bảng xếp hạng thương hiệu xe hơi - Decision Lab Automotive Brand Rankings 2023. Bảng xếp hạng cho thấy Toyota là thương hiệu ô tô tốt nhất tại Việt Nam. Vinfast lọt vào top 5, vượt qua nhiều đối thủ tên tuổi trên thế giới, và thành công giữ vị trí thứ hai tại khu vực phía Bắc.

Đây là bảng xếp hạng thương hiệu ô tô đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu từ YouGov BrandIndex, một công cụ theo dõi thương hiệu tổng hợp, thu thập dữ liệu của hơn 400 thương hiệu tại Việt Nam hàng ngày.

Bảng xếp hạng Thương hiệu Xe hơi 2023 của Decision Lab đo lường sức khỏe thương hiệu toàn diện bằng cách lấy điểm trung bình của sáu chỉ số sức khoẻ thương hiệu từ YouGov BrandIndex: Ấn tượng chung (General Impression), Chất lượng (Quality), Giá trị (Value), Danh tiếng doanh nghiệp (Corporate Reputation), Sự hài lòng của khách hàng (Customer Satisfaction) và Khuyến nghị (Recommendation). Các doanh nghiệp ô tô có thể sử dụng bảng xếp hạng này để hiểu sức khoẻ thương hiệu của họ, so sánh với các đối thủ cạnh tranh và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Tải bảng xếp hạng đầy đủ tại website của Decision Lab.

Toyota dẫn đầu trong bảng xếp hạng, với điểm sức khỏe thương hiệu là 21. Theo sát là Mercedes-Benz và BMW ở vị trí thứ hai và thứ ba, với số điểm lần lượt là 20 và 19,4.

Honda đứng ở vị trí thứ 4 với số điểm 18,9. Vinfast đứng ở vị trí thứ 5 với số điểm 15,7. Các thương hiệu khác lọt vào top 10 gồm Ford (15,5), Audi (14,7), Hyundai (12,7), Porsche (12,3) và Lexus (12).

Khi xem xét bảng xếp hạng theo từng khu vực, mặc dù Toyota là thương hiệu số một tại thị trường miền Bắc và miền Nam, nhưng bị Honda vượt mặt ở thị trường miền Trung.

VinFast có sức khoẻ thương hiệu rất tốt ở thị trường phía Bắc, nơi thương hiệu xe hơi Việt đứng ở vị trí thứ hai. Vinfast cũng làm ăn tốt ở thị trường miền Trung nhưng lại mất top 5 vào tay Ford ở thị trường miền Nam.

Tải bảng xếp hạng đầy đủ tại website của Decision Lab.

Muốn hiểu rõ hơn và cải thiện sức khoẻ thương hiệu của bạn? Liên hệ với chúng tôi.

Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành của Decision Lab, nhận xét về bảng xếp hạng:

“Chúng tôi rất vui khi giới thiệu Bảng xếp hạng Thương hiệu Xe hơi 2023 của Decision Lab. Đây cũng là bảng xếp hạng thương hiệu xe hơi đầu tiên tại Việt Nam. Bảng xếp hạng này dựa trên dữ liệu từ YouGov BrandIndex, công cụ theo dõi thương sức khoẻ hiệu hàng đầu thế giới, đo lường nhận thức của công chúng về thương hiệu hàng ngày.

Bảng xếp hạng cung cấp đánh giá toàn diện và khách quan về sức khỏe thương hiệu của các doanh nghiệp ô tô tại Việt Nam, sử dụng sáu thước đo phản ánh cách người tiêu dùng nhìn nhận và tương tác với họ.

Bảng xếp hạng cung cấp thông tin giá trị để các doanh nghiệp ô tô hiểu rõ sức khoẻ thương hiệu của họ, so sánh với các đối thủ cạnh tranh và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Chúng tôi hy vọng bảng xếp hạng này sẽ giúp các doanh nghiệp ô tô đưa ra quyết định tốt hơn và thúc đẩy tăng trưởng trong thị trường năng động này.”

Phương thức nghiên cứu

Bảng xếp hạng Thương hiệu Xe hơi 2023 của Decision Lab được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập hàng ngày từ bảng điều khiển trực tuyến của YouGov tại Việt Nam, từ công cụ YouGov BrandIndex.

Các thương hiệu được xếp hạng dựa trên điểm Index của họ, chỉ số đo lường sức khỏe thương hiệu tổng quát. Chỉ số này được tính bằng cách lấy điểm trung bình của các chỉ số sức khoẻ thương hiệu, gồm: Ấn tượng chung (General Impression), Chất lượng (Quality), Giá trị (Value), Danh tiếng doanh nghiệp (Corporate Reputation), Sự hài lòng của khách hàng (Customer Satisfaction) và Khuyến nghị (Recommendation)..

Thời gian lấy mẫu từ ngày 31 tháng 8 năm 2022 đến ngày 30 tháng 8 năm 2023.

Tất cả các thương hiệu phải có cỡ mẫu tối thiểu là 100 và đã được theo dõi trong ít nhất sáu tháng để được đưa vào Bảng xếp hạng. Điểm số đại diện cho dân số người lớn trực tuyến ở Việt Nam từ 18 tuổi trở lên.