Marketer Reputa - Social Listening
Reputa - Social Listening

Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel

Reputa: Bản tin ngành bất động sản tháng 8/2023

Tiếp tục bản tin thị trường định kỳ hằng tháng, trong tháng 8 này, Reputa đem đến bản tin Social Listening ngành Bất động sản, cung cấp những thông tin biến động của ngành trong tháng 7/2023 vừa qua.

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) với các hội viên là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản, nếu tình hình thị trường vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn thì chỉ có 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm 2023, còn 23% doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động được tới hết quý III/2023. Trước tình hình đó, kỳ vọng thị trường bất động sản hồi phục vào cuối năm 2023 là rất khó.

Vingroup vẫn giữ vững vị thế Top 1 trong bảng xếp hạng Công ty Bất động sản phổ biến. Vingroup đạt 165,03 điểm Total Score tăng 5,27% so với tháng 6. Từ đầu năm tới nay, Vinhomes cùng các công ty con lần lượt đăng ký nhiều dự án quy mô lớn và vốn đầu “khủng” tại Khánh Hòa, Long An, Hải Phòng và một số địa phương khác. Ngày 10/7/2023, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố ra mắt siêu Tổ hợp mua sắm – vui chơi – giải trí Mega Grand World trong lòng đại đô thị Ocean City – phía Đông thành phố Hà Nội. Đây sẽ là quần thể “vũ trụ đa trải nghiệm” sôi động 24/7 và 365 ngày/năm đầu tiên tại miền Bắc, với mục tiêu đưa Ocean City trở thành điểm “phải đến” đẳng cấp quốc tế, góp phần tăng sức hút cho du lịch Thủ đô.

Bitexco Group vươn lên vị trí Top 2 với 107,17 điểm Total Score. DIC Corp cũng tăng nhẹ và xếp vị trí Top 3 với 87,07 điểm Total Score.

Trong danh sách Top 10 website bất động sản có lượng truy cập nhiều nhất được thống kê bởi hệ thống Social Listening – Reputa, batdongsan.com.vn giữ vị trí dẫn đầu với 6.600.000 lượt truy cập, cung cấp các thông tin, sự kiện của thị trường bất động sản, mang đến nhiều giá trị cho các nhà đầu tư. Tiếp đến là muaban.net với 5.400.000 lượt truy cập. Bên cạnh đó, website dichvubds.vn là trang có lượt ghé thăm trung bình cao nhất, đạt 18,48; nha.trangdangtin.com là website có tỷ lệ thoát trang thấp nhất tháng qua chỉ với 5,19%.

Theo báo cáo của một số địa phương, lượng giao dịch đất nền đã có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm, mặc dù vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước. Đơn cử, tại Lâm Đồng, trong quý II, lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh bao gồm đất nền, nhà ở riêng lẻ, chung cư là 5.495 giao dịch, tăng 1.954 giao dịch so với quý I nhưng chỉ bằng khoảng 27% so với cùng kỳ.

Phạm Thị Miền – Phó Ban nghiên cứu thị trường và Tư vấn xúc tiến đầu tư của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thực trạng thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện nay ghi nhận lực cầu có sự cải thiện trong thời gian qua, đặc biệt trong quý II/2023. Tuy nhiên, lực cầu này tập trung chính ở bất động sản nhà ở. Dù có tín hiệu khả quan hơn nhưng nhìn chung so với cùng kì nhiều năm trước, nhu cầu vẫn đang giảm do mặt bằng lãi suất vẫn đang ở mức cao. Ngoài ra, do suy thoái kinh tế, thu nhập người dân bị ảnh hưởng, tác động đến nhu cầu mua nhà.

Trong tháng này, dự án Vinhomes Cổ Loa Hà Nội vẫn tiếp tục là một trong những dự án thảo luận nổi bật nhất xuyên suốt 1 năm qua. Bên cạnh đó, hai dự án là VNT Tower và Sonadezi Building cũng đang được cộng đồng mạng chú ý.

Trên Social Media, các nội dung “Tìm kiếm, hỏi thông tin bao gồm (giá, địa điểm, giấy tờ pháp lý)” và dịch vụ “Mua/ Thuê/ Đầu tư” là nội dung được quan tâm nhiều nhất của nhóm người mua, chiếm lần lượt là 75% và 24%, chiếm hầu hết nội dung thảo luận của người dân về thị trường. Tại nhóm hành vi chính của nhóm người bán, các nội dung liên quan đến dẫn khách đi thực tế đang được trao đổi nhiều nhất chiếm 47% tổng nội dung thảo luận.

Thị trường bất động sản bắt đầu lao vào khủng hoảng từ tháng 5/2022 đến nay. Nguyên nhân từ chính thị trường này khi giá bất động sản tăng quá cao so với giá trị thực, cũng như mức thu nhập của đại bộ phận người dân. Ngoài ra còn do dịch bệnh, chu kỳ tăng trưởng của thị trường, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm; hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu DN... cũng như các vướng mắc về pháp lý trong quá trình triển khai dự án không được tháo gỡ một cách triệt để.

Trên đây là một số nội dung phân tích về bản tin ngành bất động sản tháng 8/2023 dưới góc nhìn và bộ chỉ số đo lường của Social Listening, được thống kê phân tích bởi đội ngũ Reputa.

Tải xuống bản tin đầy đủ tại đây và đăng ký nhận tư vấn dịch vụ tại đây.

Reputa – Hệ thống lắng nghe & Giám sát danh tiếng

Reputa ứng dụng công nghệ AI vào Social Listening, với khả năng thu thập, thống kê nhiều dạng nội dung từ đa nguồn kênh trên Internet. Reputa cung cấp giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp thấu hiểu thị trường và khách hàng hiệu quả, mang lại giá trị cao, linh hoạt trong giải quyết các bài toán marketing với chi phí thấp từ đó hình thành lợi thế dẫn đầu trong thị trường.

Liên hệ với Reputa để được hỗ trợ chi tiết