Marketer Reputa - Social Listening
Reputa - Social Listening

Trung tâm Dịch vụ dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo Viettel

Reputa: Bản tin ngành bất động sản tháng 5/2023

Tiếp tục bản tin thị trường định kỳ hằng tháng, trong tháng 5 này, Reputa đem đến cho bản tin Social Listening – ngành bất động sản, cung cấp những thông tin biến động của ngành trong tháng 4/2023 vừa qua.

Trong quý I/2023, thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận tâm lý tích cực với nhiều động thái từ Chính phủ và các Bộ, Ngành. Bước sang quý II, sẽ có thêm nhiều văn bản pháp luật được thực thi nhưng dự báo thị trường vẫn chưa thực sự thoát khỏi trầm lắng.

1. Vingroup tăng vọt 23,8% vươn lên vị trí Top 1 bảng xếp hạng công ty bất động sản

Theo kết quả phân tích dữ liệu bằng Social Listening của Reputa, Vingroup đạt 157,41 điểm Total Score vượt lên dẫn đầu Top 1 bảng xếp hạng công ty bất động sản phổ biến trên mạng xã hội. Trong tháng 4 vừa qua, Vingroup vừa tổ chức thành công sự kiện trưng bày “Glory to GLORY” – “bữa tiệc trải nghiệm bất động sản dưới ánh nhìn nghệ thuật” đại diện cho phong cách sống thượng lưu, khoáng đạt của cư dân tương lai Glory Heights, dự án sắp ra mắt của Đại đô thị Vinhomes Grand Park.

Trong khi đó, Novaland sụt giảm 32,8% chỉ thu về 99,51 điểm Total Score xếp thứ 2 trên bảng xếp hạng.

Trong danh sách Top 10 website bất động sản có lượng truy cập nhiều nhất được thống kê bởi hệ thống Social Listening – Reputa, batdongsan.com.vn giữ vị trí dẫn đầu với 6.300.000 lượt truy cập, cung cấp các thông tin, sự kiện của thị trường bất động sản, mang đến nhiều giá trị cho các nhà đầu tư.

Tiếp đến là muaban.net với 2.900.000 lượt truy cập. Bên cạnh đó, website daitheky.net là trang có lượt ghé thăm trung bình cao nhất, đạt 14,06; nhadathaiphong.vn là website có tỷ lệ thoát trang thấp nhất tháng qua chỉ với 18,43%.

Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản quý I/2023 và diễn biến thị trường bất động sản quý 2/2023”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá thị trường bất động sản quý I/2023 vẫn trầm lắng. Chính những chính sách thắt chặt tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp, cũng như vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ triệt để, khiến các thành viên của thị trường rơi vào trạng thái chờ đợi. Tỷ lệ tiêu thụ quý I/2023 chỉ đạt 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 27/4, tại TP.HCM diễn ra Hội thảo “Vực dậy bất động sản (BĐS), thúc đẩy phục hồi kinh tế”. Sự kiện do báo Thanh Niên tổ chức, có sự tham gia của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp, cán bộ lãnh đạo, quản lý… Theo đánh giá của các chuyên gia, điểm nghẽn lĩnh vực bất động sản là một trong những nguyên nhân gây tác động lớn nhất đối với chỉ số tăng trưởng kinh tế của TP.HCM thời gian qua. Vực dậy thị trường bất động sản, tạo đà thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là giải pháp cấp bách, mang tính đột phá hiện nay.

2. Vinhomes Cổ Loa liên tục nằm trong Top dự án thảo luận nổi bật trên mạng xã hội

Trong tháng này, dự án Vinhomes Cổ Loa Hà Nội vẫn tiếp tục là một trong những dự án thảo luận nổi bật nhất xuyên suốt 1 năm qua. Bên cạnh đó, ba dự án còn lại cũng chưa hạ nhiệt đối với cộng động mạng và nhà đầu tư.

Trong đó, dự án Sailing Club Residences Hạ Long Bay của chủ đầu tư Bim Land đang gây ấn tượng lớn đối với các nhà đầu tư. Với phong cách sống thời thượng, khác biệt, trải nghiệm những tiện ích và dịch vụ dành riêng cho khu nghỉ dưỡng, dự án được đánh giá là một trong những lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư. Hay các dự án Sakura Beach và Regal Pavillon Đà Nẵng, tuy đã hoàn thành việc xây dựng nhưng vẫn liên tục nhận sự quan tâm đông đảo.

3. Sự thay đổi mức độ quan tâm theo từng nhóm người mua và người bán

Trên Social Media, các nội dung “Tìm kiếm, hỏi thông tin bao gồm” (giá, địa điểm, giấy tờ pháp lý) và dịch vụ “Mua/ Thuê/ Đầu tư” là nội dung được quan tâm nhiều nhất của nhóm người mua, chiếm lần lượt là 75% và 24% trong hầu hết nội dung thảo luận của người dân về thị trường.

Tại nhóm hành vi chính của nhóm người bán, các nội dung liên quan đến dẫn khách đi thực tế đang được trao đổi nhiều nhất chiếm 47% tổng nội dung thảo luận.

Dự báo quý II/2023, Chủ Tịch VARS tin tưởng sẽ có nhiều văn bản pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn cho cả ngàn dự án đang “đắp chiếu” chờ đợi tham gia vào thị trường. Nhưng để thị trường thật sự thoát khỏi trạng thái trầm lắng, VARS kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước đẩy nhanh việc ban hành văn bản dưới luật, có tính chất tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý đối với dự án đầu tư phát triển vốn “án binh bất động”.

Trên đây là một số nội dung phân tích về bản tin ngành bất động sản tháng 4/2023 dưới góc nhìn và bộ chỉ số đo lường của Social Listening, được thống kê phân tích bởi đội ngũ Reputa.

Tải xuống bản tin đầy đủ tại đâyđăng ký tài khoản Reputa để sử dụng tính năng thông tin thị trường, từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp.

Reputa – Hệ thống lắng nghe & Giám sát danh tiếng

Reputa ứng dụng công nghệ AI vào Social Listening, với khả năng thu thập, thống kê nhiều dạng nội dung từ đa nguồn kênh trên Internet. Reputa cung cấp giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp thấu hiểu thị trường và khách hàng hiệu quả, mang lại giá trị cao, linh hoạt trong giải quyết các bài toán marketing với chi phí thấp từ đó hình thành lợi thế dẫn đầu trong thị trường.

Liên hệ với Reputa để được hỗ trợ chi tiết