Reputa: Bản tin ngành dịch vụ F&B tháng 3/2023

Tiếp tục bản tin thị trường định kỳ hằng tháng, Reputa đem đến cho marketer bản tin Social Listening – ngành dịch vụ F&B tháng 3, cung cấp những thông tin biến động của ngành trong tháng 2 vừa qua, nhằm giúp marketer đánh giá toàn cảnh thị trường để đưa ra những chiến lược hiệu quả.

Theo báo cáo về thị trường kinh doanh ẩm thực của iPOS.vn, quy mô doanh thu ngành F&B năm 2022 đạt gần 610.000 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2021. Sang đến tháng đầu năm 2023, thị trường này còn sôi động hơn. Các quán cà phê, nhà hàng ăn uống dần đông đúc hơn. Sau dịch, tần suất đi ăn uống bên ngoài của mọi người cũng tăng mạnh.

Nhờ những hoạt động sôi nổi về minigame và thực đơn phong phú, KFC luôn chiếm trọn lượng quan tâm, yêu thích từ cộng đồng mạng. Tiếp tục tăng nhẹ 5,6% điểm Total Score, KFC vẫn giữ vững vị trí “ngôi vương” xuyên suốt nhiều tháng liền trên bảng xếp hạng. Tổng lượng tương tác của fanpage KFC tháng này nhận về hơn 211.600 tương tác.

Vị trí thứ 2 và 3 của bảng xếp hạng có sự thay đổi so với các tháng trước, The Coffee House vươn lên chiếm lĩnh vị trí Top 2 (tăng 24,4%) và Phúc Long có sự giảm sút phong độ, tụt 1 hạng và đang nằm trong Top 3 (giảm 7,8%).

Nổi bật lên trong tháng này là Highlands Coffee. Quay trở lại đường đua bảng xếp hạng, Highlands Coffee tháng này có cú nhảy vọt, tăng 10 hạng và có mặt trong Top 10 nhờ những chương trình khuyến mãi và minigame kích thích nhu cầu tiêu dùng.

Trong bảng xếp hạng thương hiệu F&B, 4 vị trí đầu bảng nhìn chung không có sự thay đổi so với tháng trước. Cà Phê Ông Bầu tiếp tục phủ sóng mức độ nhận diện thương hiệu với chiến lược nhượng quyền, số điểm Total Score tháng này của thương hiệu tiếp tục tăng 33,4%. Chỉ sau 3 năm ra mắt, Cà Phê Ông Bầu đã và đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, là một trong số những thương hiệu cà phê nhượng quyền nổi bật trên thị trường.

Đáng chú ý trong tháng này, The Coffee House nhảy vọt lên vị trí Top 7, tăng 10 hạng. Sau sự kiện đóng cửa hàng loạt do dịch COVID-19, năm 2023 này, thương hiệu đã thực sự quay trở lại đường đua ngành dịch vụ F&B.

Theo khảo sát, trà sữa tiếp tục là thức uống được yêu thích thứ 2 tại Việt Nam. Đây là đồ uống giải khát yêu thích của rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh hay nhân viên văn phòng độ tuổi từ 18-39. Trong tháng này, trà sữa tiếp tục dẫn đầu danh sách các loại đồ uống nhận nhiều lượt thảo luận nhất trên mạng xã hội, chiếm hơn 41% thảo luận của người dùng.

Song song đó, tại danh sách các loại thức ăn được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội, bánh đứng vị trí đầu, chiếm 17,88% trên tổng thảo luận của người dùng.

Năm 2023, xã hội thực sự quay trở lại nhịp sống bình thường, tần suất đi ăn uống bên ngoài của mọi người cũng vì thế mà tiếp tục tăng cao. Vì vậy, các quán cà phê, nhà hàng ăn uống dần đông đúc hơn và các chuyên gia dự đoán rằng, thị trường F&B sẽ ngày càng trở thành cuộc chiến cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Riêng năm 2022 vừa qua, thị trường đã có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ông lớn và những thương hiệu mới nổi. Cà Phê Ông Bầu sau 3 năm ra mắt ghi nhận sự phát triển ngoạn mục; hay Phúc Long sau khi về tay Masan ngày càng mở rộng độ phủ sóng và vượt mặt cả Trung Nguyên và Highlands Coffee.

Dựa theo điểm Active Rate Score – chỉ số active trên các kênh Mạng xã hội (Facebook, YouTube, Instagram, TikTok), trong tháng 2, có những KOLs nổi bật trong ngành như: Lên Ký Cùng Khoa, Sài Gòn Béo, Ăn sập Hà Nội... (dựa trên kết quả phân tích dữ liệu bằng Social Listening của Reputa).

Theo chỉ số điểm tính trên phương diện Relevance Score – chỉ số đăng bài có nội dung đúng ngành hàng/ chủ đề trong tháng, các KOLs nổi bật có thể kể đến như: Địa điểm ăn uống, Mỏ Khoét Hà Nội, Ăn sập Sài Gòn...

Theo iPOS.vn, nhu cầu ngành F&B đã hồi phục mạnh mẽ sau thời kỳ giãn cách, giá trị thị trường năm 2023 dự kiến sẽ tăng 18% so với 2022, đạt 720 nghìn tỷ đồng. Sau khi hồi phục và tăng trưởng ấn tượng, ngành F&B sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định và dự kiến sẽ đạt giá trị 938,3 nghìn tỷ đồng vào năm 2026.

Trên đây là một số nội dung phân tích về bản tin ngành dịch vụ F&B tháng 3/2023 dưới góc nhìn và bộ chỉ số đo lường của Social Listening, được thống kê phân tích bởi đội ngũ Reputa.

Tải xuống bản tin đầy đủ tại đâyđăng ký tài khoản Reputa để sử dụng tính năng thông tin thị trường, từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp.

Reputa – Hệ thống lắng nghe & Giám sát danh tiếng

Reputa tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ AI vào Social Listening, với khả năng thu thập, thống kê và phân tích dữ liệu dưới nhiều dạng nội dung từ đa nguồn kênh trên Internet. Sở hữu 09 nguồn dữ liệu được thể hiện dưới 03 format phổ biến nhất hiện nay, Reputa sẽ mang đến giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp đánh giá hiệu quả truyền thông, thấu hiểu thị trường và khách hàng hiệu quả.

Liên hệ với Reputa để được hỗ trợ chi tiết