Clever Group: 8 chỉ số Content Marketing mà bạn cần quan tâm

Tương tự các chiến lược khác, Content Marketing cần có mục tiêu cụ thể. Vì sao bạn cần theo dõi các chỉ số tiếp thị nội dung? Một cách đơn giản, marketer cần có thời gian để tạo ra nội dung giá trị và phân bổ ngân sách Marketing một cách hợp lý. Để làm được điều đó, bạn cần theo dõi hiệu suất của từng phần nội dung, sau đó, tạo ra nhiều phương án tốt hơn.

Bài viết tập trung vào các chỉ số quan trọng:

 • Nguồn lưu lượng truy cập web (người dùng đang tìm thấy bạn ở đâu?)
 • Chia sẻ xã hộiliên kết ngược (đo lường nhận thức về thương hiệu)
 • Tên miền giới thiệu (tác động lớn đến SEO)
 • Tỷ lệ chuyển đổi (xem nội dung của bạn có khiến mọi người hành động hay không)
 • Thời gian trên trang (đề xuất chất lượng nội dung)
 • CTR so với tỷ lệ thoát (cho biết liệu bạn có đang trả lời ý định tìm kiếm hay không?)

Nguồn lưu lượng truy cập website – Người dùng đến từ đâu?

Hầu hết marketer đều bị ám ảnh bởi lưu lượng truy cập website. Tất nhiên, web traffic là một chỉ số quan trọng. Nhưng như vậy là chưa đủ, marketer cần biết, nguồn traffic đó đến từ đâu.

SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) là tăng khả năng hiển thị trang web của bạn với người truy cập mới, thông qua việc nâng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Và điều đó chỉ xảy ra khi bạn liên tục tạo ra nội dung có giá trị và mới mẻ.

Nếu không có lưu lượng truy cập tốt, không ai có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm. Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn quá nhàm chán để thu hút họ. Hoặc bạn đã không lập các chỉ mục đúng cách. Hãy kiểm tra kỹ lại điều đó. Sau đó, tập trung nguồn lực để cải thiện chất lượng nội dung của bạn.

Nguồn: Google Analytics

Các nguồn lưu lượng truy cập website phổ biến hiện nay có thể kể đến:

 • Organic search: từ các trang web như Google, Yahoo hoặc Bing
 • Paid search: thường thông qua PPC (Chi phí cho mỗi nhấp chuột) Google AdWords
 • Trực tiếp: nhập URL của bạn hoặc truy cập trực tiếp vào trang web của bạn
 • Referral: từ việc nhấp vào một liên kết trên một trang web khác
 • Social: nhấp vào một liên kết từ mạng xã hội
 • Email: nhấp chuột từ bản tin tiếp thị qua email

Nếu nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn đang hoạt động hiệu quả, thì tỷ lệ nhấp (CTR) phải cao nhất. Nhưng nếu bạn nhận được bản tin qua email, xin chúc mừng, vì đây là một trong những loại tiếp thị nội dung mạnh mẽ nhất. Vì vậy, hãy theo dõi Opt-in Email Marketing của bạn. Mỗi người nhận có thể là một khách hàng tiềm năng mới.

Việc xác định nguồn lưu lượng cho bạn biết rất nhiều thông tin về đối tượng mục tiêu của mình. Bạn cần hiểu rõ độc giả, họ chính là chìa khoá để tăng trưởng doanh thu. Đó là lý do tại sao chỉ số tiếp thị nội dung này đáng để bạn theo dõi.

Social shares (Chia sẻ xã hội) và Backlinks – Đo lường nhận thức về thương hiệu

Các chỉ số tương tác trên Social Media (mạng xã hội) như lượt theo dõi, lượt thích và nhận xét đôi khi được gọi là “chỉ số ảo” bởi khó liên kết với chỉ số ROI. Do đó, nhiều người cho rằng chúng vô nghĩa.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chiến dịch tiếp thị của bạn tập trung vào nhận thức về thương hiệu? Trong trường hợp đó, lượt chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nội dung của bạn có chất lượng và đang thu hút được công chúng.

Sprout Social chỉ ra rằng mục tiêu phổ biến nhất của mạng xã hội là tăng nhận thức về thương hiệu (58%) và sự kết nối cộng đồng (41%).

Nguồn: HubSpot

Trong trường hợp này, có 2 chỉ số tương tác có giá trị nhất để tạo nội dung mà bạn nên quan tâm, đó là:

 • Social shares (Chia sẻ xã hội)
 • Backlinks (Liên kết ngược)

Trong khi Social shares chỉ tồn tại trên các phương tiện truyền thông xã hội, Backlinks có thể ở bất cứ đâu. Backlinks về cơ bản là một đường dẫn từ trang web này sang trang web khác. Backlinks cực kỳ quan trọng đối với SEO. Chúng cũng hiển thị nơi nội dung của bạn được chia sẻ trên các website khác nhau.

Nguồn: Backlinko

Giờ đây, hàng nghìn lượt chia sẻ từ các website chất lượng thấp có thể tốt cho nhận thức về thương hiệu. Nhưng đối với SEO thì không quá nhiều, bởi chất lượng website cũng đóng vai trò quan trọng.

Giới thiệu tên miền qua backlinks – Tác động lớn đến SEO

Website authority xác định thứ hạng website của bạn. Điều này có tác động trực tiếp đến chiến lược tiếp thị nội dung. Điểm cao giúp xếp hạng tự nhiên dễ dàng hơn nhiều. Lúc này, các backlinks chất lượng sẽ phát huy tác dụng.

Xếp hạng tên miền (Domain Rating) đo lường thẩm quyền trang web của bạn. Mọi công cụ SEO đều cần số liệu này. Tuy nhiên nó cũng như một trò chơi điện tử, sẽ dễ dàng hơn để đi từ cấp độ 1-10 so với cấp độ 60-70. Càng lên cao, thử thách càng nhiều.

3 chỉ tố chính tính toán Domain Rating của bạn:

 • Số lượng các website liên kết đến bạn (chỉ các liên kết dofollow mới được tính)
 • Điểm Domain Rating của các miền liên kết (càng cao thì càng tốt)
 • Số lượng website mà mỗi tên miền giới thiệu liên kết đến (càng thấp thì càng tốt)

Về cơ bản, bạn cần có nhiều tên miền chất lượng cao liên kết đến nội dung của mình và càng ít số lượng trang web liên kết đến càng tốt. Điều đó cho thấy mỗi liên kết mang nhiều chất lượng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ. Content Marketing Institute (Viện Tiếp thị Nội dung) đề nghị lấy các liên kết ngược từ Wikipedia. Tuy nhiên, họ là “nofollow”, vì vậy không có khả năng giúp ích cho SEO. Nhưng chúng có thể mang lại rất nhiều lưu lượng truy cập vì nó đáng tin cậy.

Hãy nhớ rằng, SEO chưa hẳn là một công cụ chính xác, rất nhiều trong số đó là ước tính và liên tục thay đổi. Đó là lý do tại sao cần thử nghiệm và theo dõi tất cả các chỉ số tiếp thị nội dung này.

Tỷ lệ chuyển đổi – Nội dung của bạn có thôi thúc mọi người hành động không?

Một chiến dịch tiếp thị nội dung thành công sẽ đem đến các khách hàng tiềm năng, đủ điều kiện tạo nên doanh số bán hàng. Nhưng đây là một quá trình đầy chông gai. Bởi vì kênh bán hàng hiện nay không thực sự tồn tại nữa. Mỗi hành trình của người dùng là khác nhau. Mỗi hành trình đó bao gồm rất nhiều điểm tiếp xúc mà mọi người tiếp cận và rời khỏi.

Nguồn: SuperOffice

Marketing không chỉ là bán sản phẩm, tuy đó là mục tiêu cuối cùng của hầu hết các nhóm bán hàng. Nhưng trọng tâm của chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn có thể là các chỉ số chính khác như tăng xếp hạng miền hoặc các KPI khác (các chỉ số hiệu suất chính).

Một số chỉ số khác dựa trên số lượng chuyển đổi như:

 • Chọn tham gia nhận bản tin qua email
 • Tài nguyên đã tải xuống
 • Hoàn thành biểu mẫu
 • Các bản trình diễn đã đặt trước
 • Đăng ký tài khoản miễn phí

Giả sử mục tiêu tiếp thị của bạn là xác định ROI tiếp thị nội dung, tạo nguồn khách hàng tiềm năng của mình. Bạn có thể tạo mục tiêu tuỳ chỉnh trong Google Analytics. Điều này sẽ giúp bạn xác định, thiết lập và theo dõi tỷ lệ chuyển đổi.

Bạn cũng có thể theo dõi các nhấp chuột CTA (Nút kêu gọi hành động) trên các bài đăng Blog của mình để xác định ai đang thực sự mua nội dung của bạn. Nếu đó là một con số thấp, hãy nghĩ đến việc thử nghiệm các phiên bản của CTA. Một lời kêu gọi hành động tốt sẽ giảm bớt sự phức tạp, khiến mọi người cảm thấy mua hàng dễ dàng hơn.

Nguồn: Marketing Examples

Khi nói đến tiếp thị nội dung, ROI có thể khá phức tạp. Mối quan hệ giữa nội dung và doanh số bán hàng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Vì vậy, có thể chuyển trọng tâm của bạn sang các loại chuyển đổi khác, ví dụ như kêu gọi mọi người đăng ký nhận bản tin của bạn, điều này dễ theo dõi hơn nhiều và có thể có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian dài.

Thời gian trên trang – Đề xuất chất lượng nội dung

Một chiến dịch tiếp thị nội dung thành công được quyết định bởi chất lượng. Nội dung nên có giá trị, cần được đầu tư, nghiên cứu bài bản và nhằm giải quyết các vấn đề của đối tượng mục tiêu bạn hướng đến.

Nhưng làm thế nào để xác định?

Có một chỉ số tiếp thị nội dung trên Google Analytics được gọi là “Thời gian trên trang”. Công cụ này xác định những điều sau:

 • Thời gian trung bình mọi người dành cho nội dung của bạn là bao nhiêu?
 • Họ có nhanh chóng quét một số trang không?
 • Hay đọc toàn bộ một bài báo?

Thời gian trên trang cho biết mọi người có đang tích cực xem nội dung của bạn hay không. Có những lúc họ truy cập trang chủ của bạn và rời đi một cách nhanh chóng. Nó cũng cho phép bạn xác định nội dung hấp dẫn nhất của mình. Sau đó, bạn có thể kết luận được định dạng, độ dài và chủ đề mà người dùng yêu thích. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc thu hút khách hàng sẽ rất khó khăn nếu bạn không có trải nghiệm người dùng tốt. Hãy để ý tới những số liệu này, từ đó cải thiện trang web của bạn với những nội dung thú vị để giữ chân khách hàng được lâu hơn.

Nguồn: Google Analytics

Một số gợi ý để giữ chân người dùng lâu hơn trên trang của bạn:

 • Tạo nội dung dạng dài (tối thiểu 2.000 từ)
 • Sử dụng Kỹ thuật Nhà chọc trời
 • Nhúng video và đồ hoạ thông tin vào bài báo
 • Sử dụng nội dung tương tác
 • Đảm bảo UX (trải nghiệm người dùng) của bạn được ưu tiên

CTR so với Bounce rate (Tỷ lệ thoát) – Bạn có đang đáp ứng nhu cầu tìm kiếm không?

Không giống như các chỉ số trên, tỷ lệ thoát cao được tính toán khi ai đó truy cập một trang trên trang web của bạn và không làm gì khác trên trang trước khi thoát. Tỉ lệ thoát cao là dấu hiệu không tốt. Điều đó có thể có nghĩa là mọi người không tìm thấy những gì họ cần từ nội dung của bạn.

Nguyên nhân có thể do:

 • Thời gian tải chậm
 • Nội dung không liên quan hoặc chất lượng thấp
 • Trang đích được thiết kế tồi
 • UX kém

Tỷ lệ thoát trung bình cũng khác nhau giữa các loại trang web:

Nguồn: Backlinko

Theo Semrush, tỉ lệ thoát 56% đến 70% là ở mức cao (nhưng có thể có lý do chính đáng cho điều này); 41% đến 55% sẽ được coi là trung bình. Tỷ lệ thoát tối ưu sẽ nằm trong phạm vi 26% đến 40%.

CTR (Click through rate)

Tỷ lệ nhấp (CTR) cho bạn biết nội dung nào đang hoạt động tốt nhất. Tất cả chúng ta đều muốn nhắm đến các vị trí SERP hàng đầu cho SEO vì những vị trí đó nhận được CTR cao nhất.

Nguồn: Klipfolio

Nếu bạn đang sử dụng quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, rất nhiều thứ sẽ ảnh hưởng đến CTR như: tiêu đề, từ khoá, mô tả meta và bản sao CTA của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Phân tích tìm kiếm trong Google Search Console.

Sử dụng kết hợp tỷ lệ thoát và CTR để đánh giá nội dung của bạn. Sau đó, sử dụng nó để xác định cho những nội dung tiếp theo. Bạn sẽ có cơ sở vững chắc hơn dựa trên dữ liệu khách hàng thực.

Kết luận

8 chỉ số tiếp thị nội dung trên không phải là những chỉ số duy nhất có giá trị nhưng lại rất quan trọng. Những chỉ số này nói lên nhiều điều về người đọc của bạn. Tuy nhiên, tất cả chúng đều vô nghĩa nếu thiếu một nội dung chất lượng.

Trước khi theo dõi bất kỳ chỉ số nào, hãy đánh giá nội dung của bạn. Đối tượng của bạn có đang tìm kiếm các từ khoá bạn đã sử dụng không? Mỗi phần nội dung có trả lời mục đích tìm kiếm không? Blog của bạn có lỗi thời và không liên quan không? Đây là tất cả những thứ bạn cần phải sửa chữa. Chúc bạn thành công.

Theo dõi Clever Group để cập nhật những kiến thức bổ ích về Digital Marketing, Digital Branding, và hơn thế nữa.

CleverAds, một Agency trực thuộc Clever Group, với gần 15 năm kinh nghiệm, luôn là bến đỗ lý tưởng để các doanh nghiệp gửi gắm sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh thương hiệu của mình với mục tiêu phủ sóng độ nhận diện rộng khắp các đối tượng khách hàng.

Nếu doanh nghiệp cần thực hiện một chiến dịch Marketing Online, liên hệ CleverAds qua website: https://cleverads.vn.

Tổng hợp và dịch: CleverAds
Nguồn: Quuu