Trải nghiệm miễn phí 4 chỉ số đo lường Brand Awareness thông qua Online Dashboard tuỳ biến riêng

Cơ hội trải nghiệm Online Dashboard Brand Awareness dành cho 30 doanh nghiệp đăng ký đầu tiên với dữ liệu tuỳ biến riêng cho doanh nghiệp.

Đăng ký tại đây

4 chỉ số đo lường cơ bản về Brand Awareness trên Social Media

Đo lường nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) là việc đánh giá mức độ quen thuộc của khách hàng mục tiêu (Target Audience) đối với sản phẩm, dịch vụ mà nhãn hàng đang quảng bá. Có nhiều phương pháp giúp marketer đo lường mục tiêu nhận thức thương hiệu, và Social Listening là một trong những giải pháp toàn diện khi thương hiệu đo lường hiệu quả trên Social Media. Bài viết dưới đây chia sẻ 4 chỉ số cơ bản khi đo lường Brand Awareness trên Social Listening.

Dựa trên thảo luận của người dùng về thương hiệu, 2 nhóm chỉ số chỉ phổ biến dưới đây giúp thương hiệu đo lường Brand Awareness trên mạng xã hội.

 • Nhóm 1: Các chỉ số giúp thương hiệu đo lường mức độ sôi nổi trên MXH trả lời câu hỏi “So với đối thủ, người dùng có đang quan tâm, tương tác, chia sẻ về thương hiệu nhiều hay không?”
  • Chỉ số 1: Total Buzz (Tổng thảo luận người dùng thảo luận về thương hiệu)
  • Chỉ số 2: Share of Voice (Thị phần thảo luận)
  • Chỉ số 3: Share of Engagement (Thị phần tương tác)
 • Nhóm 2: Chỉ số giúp thương hiệu đo lường độ phủ trên MXH trả lời câu hỏi “Có nhiều người dùng đang nói về thương hiệu trên MXH hay không?”
  • Chỉ số 4: Audience Scale (Số lượng người dùng thảo luận về thương hiệu)

1. Buzz Volume (Tổng lượng thảo luận)

Buzz Volume là chỉ số thể hiện độ ồn ào của thương hiệu, bao gồm tổng số bài post, lượt comment và lượt share ở chế độ công khai.

Bên cạnh Buzz Volume (Tổng thảo luận), còn các chỉ số thể hiện tổng thảo luận khác như Displayed Buzz Volume (Tổng thảo luận hiển thị), Relevant Buzz Volume (Thảo luận liên quan) và Brand Mention (Thảo luận đề cập đến thương hiệu). Tuỳ vào từng mục tiêu đo lường hoặc đặc thù của thương hiệu hoặc ngành hàng mà thương hiệu có thể tham khảo những chỉ số (buzz) dựa trên cách phân loại thảo luận trên MXH.

2. Share of Voice (Thị phần thảo luận)

Share of Voice là chỉ số so sánh lượng thảo luận của một thương hiệu tạo ra so với các đối thủ cạnh tranh trong một khoảng thời gian.

Share of Voice cho biết tỷ lệ số lượng thảo luận của thương hiệu so với đối thủ cạnh tranh. Tỷ lệ này cho biết thương hiệu có đang gây được sự chú ý nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh hay không?

Ví dụ, trong tháng 4/2022, Edupia chỉ chiếm 5,31% thị phần thảo luận khi so sánh với AloKiddy, KidsUp trong ngành Edtech và Elearning phân khúc Kid Education. Nhưng sang tháng 5/2022 Edupia “vươn mình” chiếm đến 23,13% nhờ vào các hoạt động hợp tác với các người nổi tiếng như Khánh Thi, Diễn viên Vân Trang... và các hoạt động minigame tăng tương tác người dùng.

3. Share of Engagement (Thị phần tương tác)

Share of Engagement là chỉ số giúp so sánh lượng tương tác của một thương hiệu tạo ra so với các đối thủ cạnh tranh trong một khoảng thời gian.

Tuỳ thuộc vào đặc điểm của từng ngành hàng, người dùng sẽ thảo luận hoặc tương tác nhiều hơn với các bài đăng của thương hiệu. Và tỷ lệ này phụ thuộc vào đối thủ cạnh tranh & số lượng đối thủ thương hiệu so sánh với. Tương tự với Share of Voice, Share of Engagement cũng là chỉ số tương đối.

Ví dụ, mặc dù Edupia chiếm gần 23% thị phần thảo luận nhưng Edupia lại chiếm 99% thị phần tương tác khi so sánh cùng các thương hiệu Edtech & Elearning phân khúc Kid Education như KidsUp, AloKiddy. Điều này nhờ vào các chiến dịch của Edupia tập trung hút tương tác (likes) từ người dùng, trong khi đó AloKiddy lại tập trung triển khai Series Livestream vào thu hút thảo luận khủng (Mentions) từ phụ huynh tham gia thảo luận.

4. Audience Scale

Audience Scale là số lượng người thực sự tham gia thảo luận trên social media.

Việc tạo ra một chiến dịch truyền thông mạng xã hội thu hút được nhiều người dùng biết đến và tham gia thảo luận. Để thu hút được nhiều người tham gia thảo luận, marketer cần có thông điệp súc tích, hấp dẫn và chiến lược phân phối nội dung trên các kênh truyền thông.

Với cùng số lượng Buzz Volume, chiến dịch nào có số người tham gia thảo luận cao hơn thì sẽ có mức độ viral tốt hơn.

Ví dụ, trong tháng 5/2022, AloKiddy dẫn đầu về thị phần thảo luận khi chiếm 70,9% thị phần. Nhưng khi xét đến lượng người thảo luận, Edupia chiếm ưu thế hơn với gần 70%. Điều này có ý nghĩa rằng trong tháng 5/2022, các hoạt động của Edupia đã tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

Dành tặng 30 Online Dashboard cho 30 thương hiệu đăng ký đầu tiên

Để hỗ trợ marketers trên hành trình đo lường, đánh giá toàn diện và tối ưu các hoạt động trên Social Media trong cuộc đua về đích cuối năm, từ ngày 2/6 - 23/6/2022, YouNet Media dành 30 cơ hội cho 30 thương hiệu đầu tiên đăng ký nhận miễn phí Online Dashboard Brand Awareness sở hữu Social Metrics được thiết lập theo mục tiêu Brand Awareness:

 • Sở hữu Dashboard trực tuyến như một báo cáo trực tuyến, thu thập thảo luận đa dạng nguồn dữ liệu Online News, Facebook,YouTube, e-Commerce… được tuỳ biến riêng cho doanh nghiệp giúp theo dõi, đo lường & so sánh hiệu quả hoạt động của thương hiệu với 3 đối thủ cạnh tranh, quan sát chuyển động ngành hàng và phản hồi từ người dùng.
 • Được tư vấn 1-1 với đội ngũ chuyên gia của YouNet Media để xây dựng bộ từ khoá (keywords) và cấu trúc Dashboard, tuỳ biến theo đặc thù của thương hiệu giúp lắng nghe mạng xã hội hiệu quả.
 • 14 ngày sử dụng hoàn toàn miễn phí tài khoản SocialHeat G2 Premium.
 • Trải nghiệm thư viện 150 biểu đồ và hàng loạt mẫu Online Dashboard được các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam sử dụng thường xuyên khi ứng dụng Social Listening.

3 bước sở hữu Online Dashboard “Brand & Competitors Tracking”

 • Bước 1: Bạn đọc & điền đầy đủ thông tin tại đây
 • Bước 2: YouNet Media gửi email xác nhận tự động sau khi bạn điền thông tin
 • Bước 3: Chuyên viên tư vấn của YouNet Media liên hệ để xác nhận bạn phù hợp (hoặc không phù hợp) với chương trình. Sau đó, nhận yêu cầu chính thức từ thương hiệu qua email, tiến hành nghiên cứu dữ liệu, dựng dashboard và tư vấn 1-1 với thương hiệu.

Tìm hiểu thêm về chương trình Sở hữu Online Dashboard “Brand Awareness” tại đây