Marketer ACCESSTRADE Vietnam
ACCESSTRADE Vietnam

Marketing team @ ACCESSTRADE Vietnam

Chưa áp dụng mô hình D2C, doanh nghiệp bỏ qua cơ hội siêu tăng trưởng

Mô hình D2C trở nên bùng nổ và phổ biến hơn từ sau đại dịch. Bán lẻ theo mô hình D2C (trực tiếp đến người tiêu dùng) đã trở thành một giải pháp phổ biến để tối đa hóa lợi nhuận của các nhà sản xuất nhờ vào việc loại bỏ người trung gian, giúp giảm chi phí.

Lợi thế ưu việt của mô hình D2C và case study từ Nike

D2C - Direct to Consumer, mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, được các nhà sản xuất sử dụng để bán sản phẩm của họ trực tiếp cho khách hàng cuối cùng. Không cần trung gian, chỉ thông qua một nhà cung cấp nội bộ, một trang web thuộc chính công ty hoặc một nền tảng hỗ trợ.

Những lợi ích khi áp dụng mô hình này:

 • Kiểm soát lợi nhuận: Mô hình D2C cho phép doanh nghiệp gia tăng mức độ kiểm soát thu chi cho mảng marketing, nhờ đó giúp tăng trưởng tổng lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngoài ra, không cần trích nhiều doanh thu để duy trì những mô hình kinh doanh phức tạp như phát triển đa kênh bán hàng, chạy quảng cáo online, hợp tác với các đại lý…

 • Nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu: Đối với những mô hình kinh doanh có hợp tác với bên thứ 3, data khách hàng và những thông tin quan trọng về hành vi ít khi được chia sẻ rõ ràng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên với mô hình D2C, vì không qua trung gian nên dữ liệu khách hàng cũng sẽ được báo cáo trực tiếp cho nhãn hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ quan sát được bức tranh toàn cảnh và đánh đúng thị trường, chọn đúng khách hàng mục tiêu.

 • Tối ưu hóa sản phẩm cho khách hàng mục tiêu: Một khi đã có tệp khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp dễ dàng tối ưu hóa sản phẩm để tăng trải nghiệm khách hàng. Từ đó, sản phẩm sẽ được cá nhân hóa nhất có thể, bí quyết giữ chân khách hàng.

 • Tối đa hóa lợi nhuận: Đây chắc chắn là ưu điểm lớn nhất mà mô hình này mang lại. D2C giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí cho các bên trung gian. Khi chính doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm sản xuất, bán và phân phối thì đến cuối cùng, doanh nghiệp cũng sẽ chính là bên kiểm soát các khoản tiền. Mô hình D2C cho phép doanh nghiệp thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Mô hình D2C cơ bản

Tình hình kinh tế thế giới đầy biến động từ sau đại dịch khiến các nhãn hàng dù lớn hay nhỏ cũng đã áp dụng mô hình D2C. Lấy ví dụ doanh thu của Nike năm 2020 thông qua kênh D2C tăng 35% và dự đoán sẽ tăng đến 50% trong 5 năm tiếp theo. Cụ thể, tổng doanh số bán hàng qua kênh D2C đã tăng từ 2,5 tỷ đô la năm 2010 lên 16,4 tỷ đô la vào đầu năm 2021. Và, trong 12 tháng đó, công ty đã tạo ra tổng doanh thu đáng kinh ngạc 46,2 tỷ đô la, đưa công ty đi đúng hướng để đạt được mục tiêu cao cả là 50 tỷ đô la vào năm 2022.

Số liệu từ năm 2010 đến năm 2021

Có tới hơn 40% người sử dụng mong muốn mua sản phẩm theo hình thức D2C và 81% có ý định trở lại mua hàng theo khảo sát của Shopify.

Bắt đầu xây dựng mô hình D2C với 4 chiến lược sau đây

Để không bị tụt hậu so với thế giới nói chung và trong nước nói riêng, doanh nghiệp cần chuyển sang mô hình D2C càng sớm càng tốt. Giải pháp này sẽ giúp tối ưu chi phí và thu về lợi nhuận gấp nhiều lần nhờ cắt giảm chi phí cho các bên trung gian. Tham khảo 5 chiến lược sau đây để bắt đầu:

 1. Sức mạnh của review và “bảo chứng”: Truyền miệng là vũ khí lợi hại cho bất kỳ thương hiệu nào, nhưng mô hình D2C dựa nhiều vào những khách hàng trung thành. Thu thập những đánh giá trung thực và tích cực từ các đối tượng đó, chia sẻ chúng trên các quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội, trang đích, trang sản phẩm và các vị trí có liên quan khác. Những đánh giá và lời chứng thực ấy phải rất thân thiện và chân thành để thu hút khách hàng tiềm năng.

 2. Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu: Các nhà tiếp thị có thể sử dụng quảng cáo SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PPC (Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột) để tiếp cận đối tượng mục tiêu trong các kênh khác nhau. Marketer có thể thu thập các từ khóa phổ biến, được nhiều khách hàng tìm kiếm và sử dụng chúng để tối ưu công cụ SEO. Sử dụng những từ khóa này để re-targeting các khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm.

 3. Vị trí đặt quảng cáo: Các Marketer có thể nâng tầm mô hình kinh doanh này bằng cách khéo léo lồng ghép quảng cáo đến những nơi ngoài phạm vi thông thường nhưng vẫn có các khách hàng tiềm năng. Sử dụng các từ khóa liên quan và phù hợp mà đối thủ đang sử dụng và đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm.

 4. Chương trình giới thiệu (Referrals): Nếu các thương hiệu D2C có thể được xây dựng một cách phù hợp, khách hàng có thể là những nhà tiếp thị tốt nhất. Một khi họ đã được trải nghiệm sản phẩm (thông qua hình thức quà tặng cho khách hàng thân thiết hoặc ưu đãi giảm giá độc quyền) họ có thể quảng bá thậm chí còn tốt hơn các marketer vì họ đã có trải nghiệm thực tế. Marketer nên chèn các đoạn URL ngắn kêu gọi chia sẻ thông tin hoặc có thể gửi quà tặng cho khách hàng thân thiết để nhận được nhiều phản hồi và giới thiệu tích cực hơn.

So sánh kinh doanh truyền thống và mô hình D2C

Lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế, để xây dựng được mô hình D2C cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mất kha khá thời gian nếu doanh nghiệp tự đi một mình. Hãy nghĩ đến việc hợp tác với một nền tảng công nghệ có thể đáp ứng được tất cả các điều trên. ACCESS D2C là một ví dụ điển hình.

Được thừa hưởng công nghệ affiliate marketing (tiếp thị liên kết) từ công ty chủ quản – ACCESSTRADE Vietnam - nền tảng tăng trưởng doanh thu hiệu quả hàng đầu Việt Nam & SEASIA, ACCESS D2C sẽ là giải pháp hoàn hảo cho nhãn hàng nào muốn tiếp cận mô hình D2C nhanh nhất có thể mà vẫn mang về lợi nhuận tối ưu:

 • Đội ngũ hơn 1,5 triệu cộng tác viên bán hàng trên khắp cả nước.

 • Doanh nghiệp chỉ phải trả phí trên mỗi đơn hàng thành công, giảm thiểu đáng kể chi phí marketing không ra đơn.

 • Đa dạng các kênh bán hàng với sự hỗ trợ công nghệ đắc lực từ tập đoàn MOG Việt Nam và Interspace Nhật Bản.

Case study thành công với ACCESS D2C

Ngoài ra, ACCESS D2C còn phát triển 2 “vũ khí” tối thượng là ứng dụng DiMuaDi và trang TMĐT shop.dimuadi.vn giúp doanh nghiệp đến gần hơn với cộng tác viên và tiếp cận được cả với end-user.

Nếu như doanh nghiệp của bạn thuộc một trong các lĩnh vực Mẹ & bé; Thực phẩm; Mỹ phẩm; Chăm sóc cá nhân, truy cập và để lại thông tin TẠI ĐÂY, đội ngũ ACCESSTRADE sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.