Marketer Mai Quang Quỳnh
Mai Quang Quỳnh

Giám đốc sáng tạo @ Công ty TNHH Truyền thông AIO

Âm nhạc thương hiệu, sự kết nối diệu kỳ

Âm nhạc thần kỳ đến nỗi có thể làm bạn trở nên cười tươi hay bật khóc, giúp thông điệp của thương hiệu đi thẳng vào tiềm thức, đi thẳng vào trái tim, làm rung động những nơi thầm kín nhất trong tâm hồn của bạn.

Âm nhạc, sự kết nối diệu kỳ

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều biết đến nhạc chuông “huyền thoại” của Nokia, theo một nghiên cứu năm 2010 thì trung bình mỗi ngày bản nhạc chuông quen thuộc của Nokia được vang lên 1,8 tỷ lần, trung bình 20.000 lần mỗi giây. Điều ấy giải thích cho sự thống trị của Nokia suốt quãng thời gian dài, và sau này Nokia đã tổ chức cuộc thi có giá trị giải thưởng lên tới 10.000 USD để cố tìm một bản nhạc thay thế nhưng rồi sau vẫn phải dùng âm nhạc “huyền thoại” ấy để làm nhạc chuông cho các sản phẩm điện thoại Nokia của mình.

Âm điệu vui thích của Rhythm Of The Rain trong quảng cáo của Singum Doublemint cũng đã thống trị suốt một thời gian dài, ở Việt Nam không mấy ai là không biết tới đoạn nhạc quảng cáo này và tôi cũng không ngoại lệ. Suốt 10 năm sử dụng duy nhất đoạn quảng cáo này, Singum Doublemint đã gắn mình vào một bản nhạc duy nhất mà thôi, âm điệu vui tươi, trong trẻo và lời bài hát kể về cuộc tình tan vỡ, cô gái đã bỏ anh để ra đi và tìm một khởi đầu mới, anh đã xin thôi đừng mưa để anh được khóc, nhưng rồi anh lại trút hết nỗi lòng cùng với mưa.

“Tell me when you will be mine, Tell me quando, quando, quando…” thì tôi cam đoan rằng chẳng gã đàn ông nào mà lại không biết đó là thứ âm nhạc của bia Heineken. Hình ảnh gã điển trai dù tay lạnh run vẫn cố tìm chai bia Heineken trong thùng đá thật khiến người ta thèm khát đến thế nào.

“Trái tim hơn một lần, tôi yêu Việt Nam”, rồi “Trăm phần trăm, chúng tôi là những con bò”; “Bay cao nào nhảy cao nào nào nhảy cùng zin zin"; ... những quảng cáo đó tôi cũng chẳng phải mất nhiều lời để giải thích với bạn rằng nó là của thương hiệu nào nữa, đúng không.

Buyology Inc. (chuyên về tiếp thị ứng dụng khoa học thần kinh) và Elias Arts (chuyên nghiên cứu âm thanh) đã dày công nghiên cứu và phát hiện ra rằng âm thanh có tác dụng rất lớn trong tiếp thị và quảng cáo, họ cũng phát hiện ra rằng thứ có tác dụng nhất trong quảng cáo và thường được các nhãn hiệu nổi tiếng sử dụng chính là những âm thanh quen thuộc và dễ chịu thường thấy trong tự nhiên.

Những thế hệ trước, giờ đã già đi nhiều nhưng những bản nhạc hay và được phổ biến ở thời của họ thì họ vẫn nhớ và hát lại được, chẳng phải vì thời đại ngày nay những bài hát như thế không nhiều người sáng tác được, hay do không có sự tương thích về tuổi tác khiến họ không còn thích thú nữa mà chỉ đơn giản là chúng đã chiếm một vị trí vững chắc trong não bộ của họ, và có lẽ họ chẳng bao giờ quên được những cảm xúc ấy của mình.

Trẻ con thì thời nào cũng vậy, chúng có thể đong đưa theo nhịp của bản nhạc, hay vui sướng mỗi khi được nghe được đoạn nhạc mà chúng yêu thích, chẳng những thế quảng cáo dành cho trẻ em luôn có số lượng lượt xem nhiều nhất trên youtube. Bởi âm nhạc không những giúp trẻ thấy vui vẻ và phấn khích, âm nhạc còn giúp não của trẻ phát triển, giúp trẻ phát triển tư duy rất tốt.

Tuy nhiên cũng có những quảng cáo rất hay, ca từ và nội dung rất phù hợp, nhưng lựa chọn khung giờ để phát sóng không hợp lý khiến cho quảng cáo đó trở nên “bị ghét”, bạn không thể đang cùng gia đình ăn cơm xem ti vì thì gặp ngay đoạn quảng cáo Kotex hay Diana với băng vệ sinh siêu thấm, và dù đoạn nhạc ấy có hay đến đâu thì cũng khiến người xem giơ điều kiển nhẹ thì chuyển kênh, nặng thì tắt ti vi cho ăn cơm được ngon miệng.

Cũng một ví dụ khác là Kangaroo cũng đã “đấm vào tai” những fan hâm mộ bóng đá bằng loạt nhạc liên thanh “kangaroo máy lọc nước hàng đầu việt nam” 54 lần liên tiếp khiến cho Kangaroo tại thời điểm đó luôn được gắn kèm với từ “khủng bố”, “dội bom”, ”phẫn nộ”, “phản cảm”... và sau này VTV phải xin lỗi khán giả, Bộ Thông tin và Truyền thông phải ra lệnh cấm.

Âm nhạc là một thứ dễ gây nghiện, rất được yêu thích và là là thứ diệu kỳ kết nối mọi trái tim với nhau bất chấp hoàn cảnh lịch sử, bất chấp bất đồng ngôn ngữ, bất chấp màu da tôn giáo, bất chấp già trẻ lớn bé ... và để chứng minh thì có lẽ điệu nhảy Gangnam Style của PSY là điều minh chứng rõ ràng nhất, bởi chỉ trong một thời gian ngắn đã tạo thành cơn sốt trên khắp hành tinh.

Nhạc hiệu được coi là linh hồn của quảng cáo thương hiệu, và được sáng tác dựa trên giá trị cốt lõi của thương hiệu và sản phẩm. Nhạc hiệu làm tăng thêm tính cách của thương hiệu cũng như giúp khách hàng dễ dàng nhận ra thương hiệu và công ty, tạo các mối liên kết bền vững hơn giữa doanh nghiệp và khách hàng. Và để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải khảo sát kỹ lưỡng đối tượng khách hàng của mình cũng như tính cách thương hiệu của mình, thông qua đó doanh nghiệp có thể đưa ra nhạc hiệu phù hợp. Biến những trái tim được kết nối một cách nhịp nhàng, bền chặt, và từ đó thương hiệu của bạn sẽ trở thành một phần tất yếu trong trái tim của mỗi khách hàng trung thành.

Mai Quang Quỳnh
Giám đốc sáng tạo thương hiệu AzlogoBrand
https://www.facebook.com/maiquangquynhbrand