Livestream talkshow Influencer: Tuyệt chiêu thu hút tương tác

Theo New York Magazine, 80% người thích xem video trực tiếp từ một thương hiệu hơn là đọc blog, 82% người thích video trực tiếp từ một thương hiệu hơn các bài đăng trên social media. 3 năm diễn ra dịch COVID-19 được xem là thời kỳ “đỉnh cao” của livestream talkshow kết hợp cùng Influencer trên mạng xã hội. Trong bối cảnh ấy, dần hé lộ một xu hướng mới của livestream talkshow mà không phải ai cũng biết.

Livestream talkshow kết hợp Influencer “mở đường” thương hiệu trong bối cảnh COVID-19

Livestream talkshow Influencer là gì?

Talkshow trực tuyến là hình thức livestream trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube, Instagram... để truyền tải hình ảnh, thông tin của buổi talkshow đến với khán giả một cách trực tiếp. Ở đó, người dẫn chương trình sẽ đối thoại trực tiếp với khách mời để cùng nhau thảo luận, đưa ra quan điểm, cách nhìn nhận về một vấn đề. Đây là một hình thức thú vị nhận được sự tương tác cao từ phía khán thính giả. Livestream talkshow không mất bất cứ một khoản chi phí nào về kênh, sóng mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Khi hình thức này kết hợp với Influencer, khách mời của talkshow chính là những người ảnh hưởng trên mạng xã hội, có sự am hiểu về lĩnh vực, chủ đề của chương trình đó. Họ đến để chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên hữu ích với người xem. Với sự hiện diện của Influencer, buổi talkshow sẽ thu hút đông đảo người xem, gia tăng độ tương tác, kích thích người xem đặt câu hỏi nhiều hơn để Influencer giải đáp.

Hình thức livestream talkshow đang dần được các thương hiệu “ưu ái”. Theo New York Magazine, có đến 80% khách hàng mong muốn xem một video livestream đến từ một nhãn hàng hơn là một bài post hay blog. Điều này đặt ra cơ hội cho các thương hiệu trong việc tạo ra nội dung chất lượng, hấp dẫn để thu hút người xem.

Điểm khác biệt của hình thức mới: Livestream talkshow Influencer cùng công nghệ hỗ trợ

Gần đây một hình thức mới của livestream talkshow xuất hiện. Hình thức này là sự kết hợp giữa công chiếu và livestream trên mạng xã hội và có sự hỗ trợ của phần mềm quay trực tiếp.

Thay vì phát trực tiếp đem lại nhiều rủi ro trong quá trình quay về đường truyền mạng, thời gian phát, khó kiểm soát nội dung… thì với hình thức mới này, talkshow được quay và thu âm trước và sau đó được phát trực tiếp như bình thường. Khán giả vẫn có thể xem cùng một lúc và thả tương tác. Tuy vẫn cần cẩn trọng trong cách triển khai, nhưng hình thức mới có sự hỗ trợ từ công nghệ sẽ là phương án hợp lý cho thương hiệu.

Có thể thấy hình thức livestream cùng công nghệ hỗ trợ khá giống với Facebook công chiếu. Vậy tại sao nhãn hiệu không dùng tính năng công chiếu trên mạng xã hội?

Theo một cuộc nghiên cứu của Social Media Lab, họ đã thử nghiệm 4 video xuất bản dưới dạng công chiếu trên Facebook và so sánh khả năng tiếp cận và mức độ tương tác với 4 video phát trực tiếp được thực hiện sau khi công chiếu. Nghiên cứu cho thấy Facebook Live vượt trội hơn Facebook Công chiếu với phạm vi tiếp cận nhiều hơn 7,68% và lượt bình luận cao hơn 188%. Điều này chứng minh sức hút Facebook Live cao hơn Facebook Công chiếu.

Như vậy, với việc áp dụng hình thức livestream kết hợp công nghệ này, thương hiệu sẽ có lợi thế hơn. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay khi lượng truy cập và tiếp cận thông tin qua mạng xã hội trở nên phổ biến.

Livestream talkshow Influencer: Tuyệt chiêu thu hút tương tác

Điểm khác biệt của hình thức mới: Livestream talkshow Influencer cùng công nghệ hỗ trợ.

Những lợi ích vượt trội của livestream talkshow Influencer

Xác suất rủi ro của một chương trình livestream talkshow là rất lớn nếu không được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng. Một chương trình có thể bị “vỡ trận” chỉ vì những lỗi không đáng có. Với hình thức livestream mới: Livestream talkshow kết hợp cùng Influencer với công nghệ hỗ trợ thương hiệu đón đầu cơ hội tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả.

Tiết kiệm thời gian – triển khai chuyên nghiệp

Để chuẩn bị cho một buổi livestream talkshow đạt hiệu quả phải mất nhiều thời gian chuẩn bị, lên kế hoạch xử lý khủng hoảng bài bản, để không xảy ra sự cố. Nhưng với hình thức livestream talkshow kết hợp cùng Influencer với công nghệ hỗ trợ, thương hiệu có thể làm chủ nội dung, tiết kiệm thời gian chuẩn bị và giảm sự căng thẳng trong quá trình xử lý.

Bên cạnh đó, kết hợp cùng các Influencer chuyên nghiệp, có chuyên môn, thể hiện sự tận tâm, nghiêm túc trước công việc, sẵn sàng giải quyết các tình huống xảy ra trong quá trình triển khai Livestream talkshow. Họ luôn giữ thái độ làm việc chuyên nghiệp trong bất kỳ tình huống nào cũng giúp thương hiệu có được hiệu quả công việc tốt.

 Livestream talkshow Influencer: Tuyệt chiêu thu hút tương tác

OneHousing tổ chức livestream talkshow “The Taste Talk” kết hợp cùng nhà báo Trương Anh Ngọc và GĐKD – TTKD nhà dự án Miền Bắc bà Đỗ Thị Quỳnh Nga.

Kiểm soát nội dung dễ dàng - Lan tỏa mạnh mẽ

Những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình phát trực tiếp là điều không ai có thể lường trước và xử lý một cách nhanh gọn được. Điều này gây ra một áp lực vô hình cho những người tham gia chương trình khi phải thận trọng từng lời nói và theo sát kế hoạch chương trình để đạt được hiệu quả.

Khi video được ghi hình trước, thương hiệu có thể chủ động trong việc kiểm soát kịch bản, nội dung. Đương nhiên, khi tạo dựng, nội dung video vẫn phải mang tính tự nhiên, gần gũi với khán giả. Với mỗi ý tưởng nội dung livestream được chuẩn bị công phu, thương hiệu có cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khán giả theo dõi đặc biệt là nhóm đối tượng tiềm năng, muốn tìm hiểu sản phẩm của thương hiệu.

Trong bối cảnh hạn chế tổ chức các sự kiện ngoài trời tập trung đông người, hay tập trung tiếp cận khách hàng qua hình thức như email marketing, bài đăng ảnh thông thường, video… thì livestream talkshow cùng Influencer dường như là sự lựa chọn đúng đắn cho thương hiệu. Một livestream video có thể thu hút hàng trăm triệu người xem và tương tác nhờ nội dung kịch bản hấp dẫn cũng như có sự xuất hiện của người nổi tiếng KOL/Influencer.

Livestream talkshow Influencer: Tuyệt chiêu thu hút tương tác

iSMART Online School - Trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua Toán và Khoa học tổ chức livestream talkshow cùng khách mời Chị Phan Hồ Điệp - Mẹ “Thần đồng” Đỗ Nhật Nam và Ông Đàm Quang Minh - Giám đốc điều hành khối trường Phổ Thông của tổ chức giáo dục EQuest

Chiến lược win – win cho thương hiệu và Influencer

Sự hiểu biết về thương hiệu với sự tiếp cận, trải nghiệm của Influencer chính là chìa khoá vàng để Influencer nói lên quan điểm và chia sẻ những kiến thức hữu ích mà khán giả mong muốn được nghe.

Điều này không chỉ đem lại giá trị cho khán giả mà còn nâng cao uy tín của thương hiệu. Một lượng fan đông đảo của Influencer quan tâm đến buổi talkshow vì thế không lý do gì mà thương hiệu từ chối hình thức livestream Influencer talkshow.

Ngoài ra, Influencer có thể thu hút thêm hàng trăm nghìn lượng người theo dõi, sản phẩm của thương hiệu tiếp cận được đông đảo khách hàng tiềm năng hơn. Đây là một chiến lược có lợi cho cả brand và Influencer.

Livestream talkshow Influencer: Tuyệt chiêu thu hút tương tác

OneHousing tổ chức livestream talkshow “The Taste Talk” kết hợp cùng nhà báo Cu Trí.

Củng cố niềm tin – Thúc đẩy hành vi mua hàng

Một chương trình livestream tạo ra sự thu hút bởi hình thức này giống như một sự kiện talkshow offline. Một buổi livestream talkshow với Influencer đem lại sự gần gũi, chân thực cho người xem.

Khách hàng mục tiêu và cả những đối tượng tiềm năng được dịp trải nghiệm một chương trình hấp dẫn. Ở đó, các chuyên gia chia sẻ trực tiếp về sản phẩm và được giải đáp những thắc mắc bởi những chuyên gia là các KOL/Influencer. Cùng với uy tín của Influencer trong mắt người dùng, khách hàng càng tin tưởng mạnh mẽ hơn vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ từ đó tác động đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Livestream talkshow Influencer: Tuyệt chiêu thu hút tương tác

iSMART Online School – Trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua Toán và Khoa học tổ chức livestream talkshow cùng khách mời PGS.TS. Trần Thành Nam.

Xu hướng phát triển của livestream talkshow trong tương lai như thế nào?

Không chỉ thực hiện trên kênh Facebook, livestream talkshow với Influencer đã dần xuất hiện rộng rãi hơn trên các nền tảng mạng xã hội khác như: TikTok, YouTube, Instagram… Theo New York Magazine, khảo sát người xem lựa chọn nền tảng video yêu thích của họ theo thứ tự ưu tiên:

  • Trực tiếp trên Facebook: 66%
  • Trực tiếp trên YouTube: 70%

Hiện tại, đã có thêm hình thức livestream talkshow trên TikTok, Instagram. Với mỗi một nền tảng khác nhau, thương hiệu sẽ cần có những điều chỉnh về nội dung, thời lượng, thể loại, hình thức tương tác khác nhau để phù hợp với đối tượng khán giả.

Theo tạp chí Forbes, livestream tiếp tục là một trong các xu hướng marketing sẽ phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong các năm tới. Tại Việt Nam nói riêng, có nhiều các thương hiệu thuộc ngành hàng sau luôn yêu thích áp dụng hình thức livestream talkshow như: ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, ngành F&B, hàng nội thất – gia dụng…

Nhìn xa hơn, hình thức livestream talkshow kết hợp cùng Influencer với công nghệ hỗ trợ sẽ trở thành hình thức phù hợp đối với các sản phẩm dịch vụ như: Giáo dục – trường học, bất động sản, ngân hàng, ô tô xe máy…

Rõ ràng rằng những sự kiện kết nối trực tuyến và sự thành công nhờ một phần vào sự lan toả của các Influencer hỗ trợ, livestream talkshow đã trở thành một phần không thể thiếu trong bối cảnh bình thường mới. Khi các nền tảng tiếp tục cập nhật và mở rộng tính năng phát trực tiếp, các thương hiệu càng có cơ hội tiếp tục phát triển.

Onfluencer - Influencer Marketing