Phát triển sản phẩm mới #6: Tiger Collab Collection – Mở đầu cho nền tảng đồng sáng tạo

Một sản phẩm tốt là bàn đạp đưa doanh nghiệp lên tầm cao mới, và ngược lại, một sản phẩm yếu kém có thể khiến doanh nghiệp thất thoát hàng tỉ đồng. Do đó, tính bức thiết của việc đổi mới vừa là áp lực, vừa là động lực để các doanh nghiệp không ngừng ra mắt sản phẩm mới mặc dù tỷ lệ thất bại có thể lên đến 97,7%, theo nghiên cứu của Kantar Worldpanel Division.

Trong số thứ 6, Brands Vietnam đã mời chị Nguyễn Thanh Tú, hiện là Consumer and Market Insight Lead tại HEINEKEN Vietnam để đào sâu vào hành trình phát triển bộ sản phẩm Tiger Collab với 3 dòng bia lager mới: bia lúa mì, bia hổ phách, bia đen.

Phát triển sản phẩm mới là series đào sâu vào sự ra mắt của những sản phẩm mới trên thị trường – từ những bước đầu tiên như quá trình hình thành ý tưởng và ra đời sản phẩm cho đến chiến lược tung hàng.

Thông qua những buổi phỏng vấn với các Trưởng nhãn hàng và Giám đốc sản phẩm theo mô hình 3-I (Identify – Invent – Implement) của Kantar Worldpanel Division, Brands Vietnam mong muốn chia sẻ với bạn đọc những case study thú vị về quy trình phát triển sản phẩm mới, từ đó đúc kết được những kinh nghiệm thực tiễn về thị trường, sản phẩm, bao bì, tung hàng cũng như quản lý kỳ vọng.

Phần 1: Identify

* Đầu tiên, chị Tú có thể chia sẻ mục tiêu của bộ sản phẩm Tiger Collab là gì? Tại sao Tiger team quyết định tung ra bộ sản phẩm này?

Thương hiệu Tiger Beer vốn là một cái tên quen thuộc và có mặt trên thị trường từ rất lâu. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngoài 2 dòng sản phẩm là Tiger Crystal và Tiger (mà thị trường hay gọi là Tiger nâu/ Tiger xanh), Brand Team nhận thấy thương hiệu của mình dường như chưa có dòng sản phẩm dành riêng cho giới trẻ thuộc thế hệ Gen Z 18+ – vốn đang dần trở thành nhóm người tiêu dùng chính của ngành hàng.

Các thương hiệu luôn nói về cách tiếp cận với thế hệ trẻ như Gen Y, đặc biệt là Gen Z, vậy dòng bia nào là dòng sản phẩm đại diện cho các bạn ấy? Khi nhìn một vòng thị trường, có vẻ ngành bia chưa có một sản phẩm mang tính đặc trưng như vậy. Có thể có những dòng sản phẩm có mùi vị phù hợp nhưng chưa được đóng dấu và khẳng định rằng: “Đây là dòng bia dành cho Gen Z”.

Team project Tiger Collab tại lễ trao giải MMA The Smarties 2021.

Từ những trăn trở này, đội ngũ Tiger cho rằng nếu tạo nên một dòng bia dành riêng cho nhóm đối tượng trẻ thì không nên đi theo cách làm thông thường là nghiên cứu ra 1 sản phẩm nào đó rồi tung hàng. Brand Team đã nghĩ đến lối đi riêng cho sản phẩm mới này: tạo nên 1 dòng sản phẩm đặc trưng cho Gen Z thông qua một platform mang tên Tiger Collab. Cụm từ Collab là viết tắt của hai chữ Collaboration & Laboratory.

Gen Z vốn là một thế hệ khác biệt và ưa thích sự mới mẻ, do đó, chúng tôi không muốn kết nối với các bạn bằng một sản phẩm thông thường. Để có thể thu hút và lấy được cảm tình của nhóm khách hàng này, thương hiệu cần có những cách tiếp cận mang tính chủ động hơn. Đó là lý do đối với dòng bia mới, Tiger muốn đồng sáng tạo với các bạn trẻ – những người uống bia Gen Z. Các bạn sẽ cùng tham gia với thương hiệu trong quá trình tạo ra những Innovation cho sản phẩm mới này.

Ở đây tôi dùng cụm từ Innovation (sự đổi mới) thay cho New Product vì phạm vi của dự án không gói gọn trong một sản phẩm, mà còn có thể là một điều gì đó khác để kết nối và tương tác với Gen Z. Thông qua sự đổi mới này, thương hiệu có thể mang lại một sản phẩm phù hợp với nhu cầu về mặt khẩu vị, trải nghiệm, hình ảnh của nhóm đối tượng trẻ.

* Chị Tú có thể chia sẻ về hành trình để ra được ý tưởng cho 3 dòng bia này? Trong hành trình đó có những điểm nổi bật nào?

Thật ra, ý tưởng cho 3 dòng bia thuộc bộ Tiger Collab không bắt nguồn từ việc nhà sản xuất ủ một loại bia mới phù hợp với sở thích của Gen Z. Ý tưởng cho bộ ba sản phẩm xuất phát từ một insight là Gen Z luôn muốn tự tạo ra một điều gì đó mang đậm dấn ấn cá nhân. Các bạn thích được tự quyết định mọi thứ thay vì bị ấn định vào một khuôn khổ có sẵn.

Ý tưởng cho bộ 3 sản phẩm xuất phát từ insight là Gen Z luôn muốn tự tạo ra một điều gì đó mang đậm dấn ấn cá nhân. Các bạn thích được tự quyết định mọi thứ thay vì bị ấn định vào một khuôn khổ có sẵn.

Sau khi tìm ra được insight đó, câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để Tiger có thể kết nối dấu ấn của Gen Z vào một dòng bia?”. Dĩ nhiên, người có thể trả lời câu hỏi này tốt nhất không ai khác chính là bản thân các bạn trẻ. Từ suy nghĩ đó, dự án Tiger Collab bắt đầu với ý tưởng tạo nên một sân chơi để Gen Z có thể co-create (đồng sáng tạo) với thương hiệu để cho ra một dòng bia cho chính các bạn. Nhìn tổng thể, dự án có 3 giai đoạn chính gồm: Co-brew, chế tác chọn ra dòng bia thể hiện hoàn hảo bản sắc của thế hệ trẻ.

Ở giai đoạn co-brew diễn ra vào tháng 4/2021, Tiger đã tạo một web app để các bạn Gen Z có thể trả lời các bộ câu hỏi liên quan đến dấu ấn cá nhân. Sau khi trả lời, người tham gia sẽ nhận một bia ID giải thích về dòng bia đại diện cho dấu ấn cá nhân của họ.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 – được thực hiện hoàn toàn trên nền tảng digital, Brand Team và đội ngũ nghiên cứu đã dành thời gian tìm hiểu tất cả những bia ID thu được và gom nhóm lại thành 3 thế giới. Thế giới số 1 thể hiện sự lạc quan, tươi sáng. Thế giới thứ 2 toát lên sự mạo hiểm, sự chinh chiến, không ngại chinh phục thử thách. Và thế giới cuối cùng được đội ngũ chúng tôi gọi đùa với nhau là thế giới của sự “quẩy dẫy”, tràn đầy năng lượng. Đây là 3 “màu sắc” chính của các bạn trẻ tham gia hoạt động ở giai đoạn 1.

Từ 3 thế giới đó, các brew master – nghệ nhân ủ bia của Tiger bắt đầu quá trình chế tác 3 dòng bia đại diện cho 3 thế giới. Đây cũng là hoạt động chính của giai đoạn 2 – chế tác. Sau quá trình tìm hiểu, các nghệ nhân đã cho ra 3 dòng bia gồm: bia lúa mì, bia hổ phách và bia đen. Bia lúa mì đại diện cho thế giới số 1: năng lượng tích cực, tươi sáng. Sự “sáng” được thể hiện qua sắc vàng tươi với hương vị của vỏ cam và ngò rí. Bia hổ phách là “đại sứ” cho thế giới số 2, thể hiện sự chinh chiến, tinh thần chinh phục của các bạn trẻ. Và dòng bia cuối cùng, bia đen đại diện cho thế giới thứ 3 huyền bí, thế giới của cuộc sống về đêm. Có thể thấy rằng cách Tiger tạo nên 3 dòng bia không bắt nguồn hoàn toàn từ sản phẩm. Thay vào đó, xuất phát điểm nằm ở các đặc tính, dấu ấn của nhóm khách hàng mục tiêu thông qua hoạt động co-brew.

Ở giai đoạn 3, chúng tôi cho người dùng được thử cả 3 loại bia để chọn ra 1 dòng bia mang tính biểu tượng cho Gen Z. Do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch, các hoạt động thử bia và bình chọn đều được diễn ra 100% trên nền tảng digital – sàn thương mại điện tử thay vì tại điểm bán như dự tính ban đầu.

Với sự hợp tác độc quyền cùng Lazada, chúng tôi đã mở bán số lượng giới hạn 3 dòng bia để các bạn trẻ có thể dùng thử. Trên mỗi lon bia sẽ có QR Code để các bạn quét và thực hiện bình chọn cho dòng bia mình yêu thích trên landing page của chương trình. Sản phẩm cuối cùng được chọn là dòng bia lúa mì, sau này được gọi với tên “Tiger Platinum”. Sản phẩm hiện đang dần được bày bán trên thị trường và chính thức ra mắt vào quý III/2021.

Nguồn: Lazada

* Tiger có kỳ vọng như thế nào khi tung ra bộ 3 dòng bia mới này?

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ kì vọng lớn nhất là thương hiệu có thể kết nối được với các bạn Gen Z trong giai đoạn 1 và 2. Sự kết nối đến từ việc các bạn tham gia cùng Tiger để tìm ra dòng bia nói lên bản sắc thuộc về thế hệ của mình. Và Tiger kỳ vọng mình có thể tạo được một sân chơi co-creation lành mạnh tại thị trường Việt Nam cho các bạn Gen Z.

2 giai đoạn này chính là sân chơi dành cho các bạn, là nơi các bạn được thể hiện dấu ấn cá nhân. Từ đó, thương hiệu có thể tạo nên dòng bia phù hợp. Sự tương tác nhiệt tình của người tham dự khi thử bia và bình chọn cho sản phẩm cuối cùng cũng đã đáp ứng được kỳ vọng kết nối của thương hiệu đặt ra ban đầu. Có thể nói Tiger tự hào rằng mình đã tạo được một innovation platform (nền tảng đổi mới), nơi người tiêu dùng có thể đồng sáng tạo với thương hiệu.

Phần 2: Invent

* Bộ 3 dòng bia trong Tiger Collab có điểm gì khác biệt? (Về ngoại quan? Về cảm quan? Về thành phần công thức? Về bao bì?) Reason to believe của sản phẩm là gì?

Hai điểm khác biệt chính của dòng sản phẩm bao gồm: tính cảm xúc, sự kết nối với bản sắc của nhóm đối tượng mục tiêu sự đột phá trên nền tảng của bia lager về mặt hương vị.

Trước hết, về mặt sản phẩm, điều khác biệt lớn nhất là 3 dòng bia này đại diện cho 3 thế giới thể hiện những nét dấu ấn cá nhân của Gen Z. Đây là điểm thể hiện sự kết nối mạnh mẽ giữa yếu tố cảm xúc và đặc tính sản phẩm. Ngoài ra, căn nguyên và quá trình hình thành nên sản phẩm cũng là một điều làm nên sự khác biệt cho dòng bia giới hạn này.

Nguồn: Tiger Beer

Về điểm khác biệt thứ 2 là hương vị. Những dòng bia lager phổ thông trên thị trường, bao gồm các dòng bia Tiger và Heineken hiện có đều có đặc tính là được ủ từ các loại ngũ cốc khác nhau, hoa bia và nước. Tuỳ vào mỗi loại bia mà nhà sản xuất sẽ sử dụng những tỷ lệ ủ và loại ngũ cốc khác nhau.

Trong khi đó, 3 dòng bia trong bộ sưu tập Tiger Collab là sự pha trộn những đặc tính của các dòng bia lager khác nhau. Cụ thể, trên nền tảng bia lager, các brew master đã kết hợp với một dòng bia đặc trưng khác như bia lager lúa mì, lager hổ phách và lager đen.

Dựa trên sự pha trộn và sáng tạo của các brew master đã cho ra đời 3 dòng bia với hương vị đủ lạ nhưng vẫn vô cùng dễ uống. Ví dụ như lager lúa mì với sắc vàng tươi và hương vị của vỏ cam và ngò rí, đại diện cho thế giới Gen Z lạc quan, tươi sáng; lager hổ phách có vị hoa hồi và quế với sắc nâu cam là dòng bia của thế giới Gen Z đầy dấn thân và mạo hiểm, còn dòng bia thứ ba – bia lager đen hay còn được gọi là đại mạch rang giúp tạo nên sắc đen huyền bí đặc trưng của thế giới Gen Z năng lượng cao về đêm. Mùi vị sau khi kết hợp sẽ thú vị hơn, khác hơn nhưng vẫn dễ uống và có độ êm để phù hợp với khẩu vị của các bạn Gen Z. Nhóm đối tượng này vốn thích vị bia nhẹ, không quá đắng để có thể nhâm nhi với bạn bè.

* Chị có thể chia sẻ về quá trình phát triển công thức? Công thức cho 3 dòng bia dựa trên công thức sẵn có của tập đoàn hay team local tự nghiên cứu phát triển công thức mới?

Đây là một câu hỏi khá thú vị. Quá trình phát triển sản phẩm mới của công ty thường sẽ có nhiều hướng tiếp cận khác nhau. Riêng với bộ sản phẩm Tiger Collab, 3 dòng sản phẩm này đều được phát triển tại thị trường Việt Nam, bởi những brew master tại Việt Nam. Khởi nguồn cho ý tưởng chế tác nên công thức mới là những mảng màu cá tính của các bạn trẻ.

Thông thường, các sản phẩm mới có xuất phát điểm từ product concept. Nghĩa là chúng tôi muốn một sản phẩm với mùi vị và những chỉ số, reason to believe cụ thể. Do đó, dự án Tiger Collab là một dự án innovation rất khó. Bởi vì điểm xuất phát của 3 sản phẩm này lại đến từ những concept khá trừu tượng. Thay vì nhận được một bản brief cụ thể về tính chất, mùi vị, nguyên vật liệu cần thiết, đội ngũ brew master đã nhận được những yêu cầu khá “bay” về những tổ hợp bia ID và khái niệm 3 thế giới từ các bạn trẻ tham gia dự án co-brew ở giai đoạn 1.

Dù yêu cầu “mông lung” như vậy nhưng rất may mắn và vô cùng tự hào khi đội ngũ brew master đã có thể craft được 3 dòng bia thể hiện chính xác tinh thần của các bạn trẻ. Tôi vô cùng biết ơn bộ phận brew master ở công ty Heineken Việt Nam đã đồng hành với Brand Team và thực sự thấu hiểu được những điểm tinh tuý và đặc trưng của 3 thế giới để có thể chuyển hoá thành 3 dòng bia thể hiện được tinh thần đó. Đây là một niềm tự hào khi tôi tham gia thực hiện dự án này.

* Quá trình phát triển sản phẩm có những thuận lợi và trắc trở gì? Chị Tú hãy chia sẻ một vài câu chuyện cụ thể?

Việc chế tác ra một sản phẩm, bao bì, công thức mới là những hành trình khó khăn với những thử thách chông gai, đòi hỏi sự kết nối và phối hợp ăn ý giữa nhiều phòng ban khác nhau để cho ra mắt “đứa con chung” của công ty.

Tôi nghĩ rằng đã là quá trình tạo nên những sự đổi mới, cải tiến thì không có con đường nào được gọi là thuận lợi, dễ dàng. Việc chế tác ra một sản phẩm mới, bao bì mới, công thức mới đều là những hành trình khó với những thử thách chông gai. Quá trình này đòi hỏi sự kết nối và phối hợp ăn ý giữa nhiều phòng ban khác nhau để cho ra mắt “đứa con chung” của công ty.

Với tên gọi Tiger Collab, dự án không thể nào hoàn thành nếu thiếu đi tinh thần collab. Brand Team cũng rất may mắn khi nhận được sự hậu thuẫn từ các bên như internal partner, supply chain, các sàn thương mại điện tử và các agency truyền thông. Chính tinh thần collab là điểm mấu chốt để dự án này có thể hiện hữu trên thị trường.

Về những khó khăn trong quá trình thực hiện, đó là một chuỗi thử thách trải dài từ khâu phát triển công thức sản phẩm, bao bì, thiết kế với thời hạn tính bằng ngày. Để có thể kể lại thì đó là một câu chuyện không hồi kết.

Dù thử thách nhiều nhưng đây là một dự án vô cùng thú vị và khơi gợi sự hứng thú cho mỗi cá nhân tham gia. Đặc biệt, sự linh hoạt của Brand Team, Trade Team và Team Sale cùng đội ngũ e-Commerce partnership luôn đạt mức độ cao nhất. Do giai đoạn ra mắt bộ sản phẩm Tiger Collab cũng là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trở lại nên bản thân Brand Team và các đối tác, cộng sụ đã phải làm việc ngày đêm để điều chỉnh lại toàn bộ kế hoạch, từ khâu triển khai, chuyển đổi platform. Đó là những kỷ niệm đáng nhớ của tôi với dự án này.

* Với bộ sản phẩm này Tiger có tiến hành các nghiên cứu thị trường như Concept Test/ Product Test không?

Một bước luôn phải có khi bắt tay vào quá trình phát triển sản phẩm mới là nghiên cứu và thử nghiệm để giảm thiểu mức độ rủi ro cũng như hiểu được tiềm năng của dòng sản phẩm mới. Tuy nhiên, với trường hợp của nền tảng Tiger Collab, bản chất của nền tảng này đã là một bài test. Mục tiêu của Brand Team là co-create (đồng sáng tạo) với người tiêu dùng. Vì vậy, chúng tôi muốn chính những người thuộc nhóm đối tượng mục tiêu được trải nghiệm và đưa ra những bình chọn của mình để cùng nhau tạo nên một sản phẩm phù hợp với họ. Giai đoạn 1 và giai đoạn 2 chính là một bài test lớn.

Sau khi thực hiện quy trình thử nghiệm quy mô rất lớn ở giai đoạn 2 để chọn được dòng bia yêu thích, việc đặt tên cho dòng bia “thắng cuộc” cũng như thiết kế bao bì cũng cần phải trải qua một quy trình để đánh giá mức độ tiềm năng và sự yêu thích của nhóm đối tượng mục tiêu.

Phần 3: Implement

* Brand Team định vị sản phẩm Tiger Collab như thế nào trên thị trường?

Hiện tại bộ sản phẩm Tiger Collab đã ngừng bán trên thị trường. Bộ sản phẩm này chỉ được bán trong thời gian engage với nhóm người dùng mục tiêu để các bạn bình chọn. Dòng bia cuối cùng được tung ra trên thị trường vào tháng 8 vừa rồi là dòng lager lúa mì với tên gọi Tiger Platinum. Đây là dòng bia hội tụ tinh hoa của một chặng đường dài thương hiệu cùng sáng tạo với các bạn Gen Z.

Để nói về định vị, Tiger Platinum chính là dòng bia dành cho Gen Z. Sản phẩm hiện đang được bán tại tất cả các kênh bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hoá và sẽ xuất hiện ở các quán ăn ngay khi lệnh giãn cách được nới lỏng. Vì là dòng bia dành cho các bạn trẻ nên sẽ có mức giá vừa tầm, không quá cao.

* Tiger đã có kế hoạch tung hàng như thế nào (thông điệp truyền thông, kế hoạch quảng cáo, tiếp thị thương mại)?

Nguồn: ePrice

Toàn bộ các hoạt động truyền thông của cả 3 giai đoạn hiện này đều được thực hiện hầu như trên nền tảng digital. Đây là kênh phù hợp nhất để tiếp cận với các bạn Gen Z, vốn là nhóm đối tượng hoạt động tích cực nhất trên các nền tảng này. Bộ sản phẩm Tiger Collab xuất hiện ở giai đoạn 1 và 2.

Như tôi cũng chia sẻ, toàn bộ hoạt động ở 2 giai đoạn này 100% thực hiện trên nền tảng digital, từ việc listing sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, gửi sản phẩm cho các bạn trải nghiệm và bình chọn thông qua các cộng đồng trên mạng xã hội, landing page. Các hoạt động truyền thông cũng được thực hiện trên nền tảng digital: owned media, đăng tải thông tin trên một số kênh phổ biến với giới trẻ như Grab, MoMo, Lazada và paid media.

Đến với giai đoạn 3, nhân vật chính trong các hoạt động truyền thông là Tiger Platinum. Sau khi ra mắt sản phẩm vào tháng 8/2021, đội ngũ Tiger đã bắt đầu có những kế hoạch truyền thông trên các kênh digital. Hoạt động quảng bá được đẩy mạnh từ tháng 9-10/2021. Chắc chắn trong mùa Tết năm nay Tiger sẽ có những kế hoạch hào hứng cho sản phẩm mới này.

* Một điểm sáng khác của dự án ra mắt sản phẩm mới là dàn influencer tham gia chiến dịch. Chị Tú có thể chia sẻ thêm về sự phù hợp của SlimV, Dế Choắt và Decao với các dòng bia?

Làm việc với các bạn influencer cũng là một kỷ niệm khá vui khi thực hiện dự án này. Tiger đã có 3 dòng bia đại diện cho 3 thế giới: lạc quan tươi sáng, phiêu lưu mạo hiểm, năng lượng cao “quẩy dẫy”, bước tiếp theo chính là tìm được các lead KOL có bản sắc phù hợp với từng dấu ấn của mỗi dòng bia.

Về Decao, bạn là một fashionista. Chàng trai này mang lại nguồn năng lượng tươi sáng, vui vẻ, năng động. Điều này được thể hiện rõ qua instagram của Decao. Profile của bạn hoàn toàn phù hợp để đại diện cho thế giới số 1. Thế giới thứ 2 là một thế giới mạo hiểm, sẵn sàng dấn thân và khám phá, Dế Choắt và câu chuyện của bạn chính là đại diện phù hợp cho tinh thần của dòng bia của thế giới số 2. Từ một chàng trai sở hữu tiệm xăm mình trên Đà Lạt, Dế Choắt chọn dấn thân sang sự nghiệp rap và trở thành quán quân của Rap Việt mùa đầu tiên. Thế giới cuối cùng – năng lượng cao và cuộc sống về đêm chắc chắn sẽ cần một đại diện như DJ SlimV.

Nguồn: Kenh14

* Trong nhiều kênh TMĐT, tại sao Tiger quyết định tung bộ sản phẩm độc quyền trên Lazada?

Hoạt động mở bán Tiger Collab độc quyền trên Lazada nằm ở giai đoạn 2 của dự án. Do một số khó khăn về thời gian và biến động trong quá trình triển khai nên đội ngũ Tiger quyết định tập trung vào 1 sàn duy nhất. Lazada có những phương thức engagement phù hợp và không mất quá nhiều thời gian để xây dựng nên Brand Team quyết định hợp tác với họ cho đợt tung hàng.

Trong giai đoạn 2, ngoài Lazada, Tiger cũng có hợp tác với các đối tác có nhóm người dùng mục tiêu thuộc Gen Z như Grab và MoMo. Brand Team nghĩ rằng đối với một dự án hướng đến một nhóm đối tượng cụ thể, việc tập trung vào những kênh, đối tác mà ở đó tệp khách hàng chính thuộc nhóm đối tượng mục tiêu sẽ giúp tối ưu hoá rất nhiều về mặt triển khai cũng như ngân sách đầu tư.

* Và cuối cùng thương hiệu đã rút ra được bài học (key learning) gì sau đợt tung hàng này? Theo chị, điều gì có thể làm tốt hơn?

Để có được một insight đúng về mặt chiến lược, thương hiệu nên đi từ một quy trình tư duy bắt nguồn từ insight người dùng thay vì tập trung vào sản phẩm.

Bài học lớn nhất mà bản thân tôi rút ra được đó là cần có một insight đúng về mặt chiến lược. Để có được một insight đúng về mặt chiến lược, thương hiệu nên đi từ một quy trình tư duy bắt nguồn từ insight người dùng thay vì tập trung vào sản phẩm. Khi nhãn hàng đã nắm được insight người dùng thì các bước triển khai sẽ được kết nối liền mạch và dễ dàng hơn. Từ câu chuyện 3 thế giới của Gen Z phát triển thành 3 sản phẩm đặc trưng và tiếp tục lồng ghép câu chuyện của 3 lead KOL sao cho phù hợp với từng sản phẩm.

Về những điều có thể làm tốt hơn, tôi ước rằng COVID-19 không ập đến thì có lẽ Tiger Collab sẽ có nhiều cơ hội triển khai hoạt động tại kênh hàng quán. Các bạn Gen Z rất thích ăn uống, chill cùng bạn bè tại quán. Đội ngũ Tiger cũng đã có 1 kế hoạch rất hay, rất chuẩn chỉnh để tiếp cận đến các bạn nhưng tiếc là các hoạt động offline đã không thể diễn ra.

Nếu kế hoạch offline ban đầu khả thi, nhóm người dùng mục tiêu sẽ có được những trải nghiệm đầy đủ cho cả 5 giác quan. Không chỉ đơn thuần là nhận sản phẩm tại nhà, thử và bình chọn mà các bạn sẽ có cơ hội tham gia các hoạt động tương tác gắn kết hấp dẫn hơn rất nhiều. Đó là một điều mà đội ngũ Tiger cảm thấy hơi nuối tiếc, nhưng lực bất tòng tâm.

* Cảm ơn những chia sẻ trên của chị.

* Chỉ 2,3% những sản phẩm mới (bao gồm nhãn hiệu hoặc chủng loại mới) trong giai đoạn 2015-2018 có tỉ lệ người mua thử đạt 1% dân số (thành thị 4 thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng & Cần Thơ.

Để nhận số liệu toàn diện và bức tranh cụ thể hơn về từng ngành hàng nhằm xác định rõ mục tiêu cũng như đo lường sự thành công của sản phẩm mới, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới và nhận báo cáo “Đổi mới sáng tạo: Khai phá tiềm năng” mới nhất.

  • Nguyễn Văn Vũ
  • Marketing Executive
  • Worldpanel Division, Kantar Vietnam
  • Email: [email protected]

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục tại đây.

Thu Nga / Brands Vietnam
* Nguồn: Brands Vietnam