Marketer Doanh Hồ - A Vậy Hả
Doanh Hồ - A Vậy Hả

Editor @ A Vậy Hả - Người thường khởi nghiệp

A Vậy Hả #2: Dê xinh cake – Cựu banker mở lớp dạy làm bánh

“Có một chị hàng xóm cũng hay nhờ mình hướng dẫn nên hai chị em thường xuyên góp nguyên liệu để làm chung. Dần dần có nhiều người biết đến nên mình mở rộng hơn... Sau khi quyết tâm nghỉ việc, chỉ sau 1 tháng là mình đã có thu nhập 20 triệu đồng/tháng và tăng dần tới 100-120 triệu đồng/tháng như hiện nay.”

“A Vậy Hả – Người thường khởi nghiệp” là chuỗi bài viết chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi của những cá nhân kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ. Họ là những người bình thường trong cuộc sống, không phải ai cũng bài bản, đủ kỷ luật hoặc có khả năng tự học, hay ước mơ triệu USD. Hy vọng những câu chuyện này giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm để khởi động dự án của chính mình.

Thông tin về dự án:

  • Tên dự án: Dê xinh cake
  • Người được phỏng vấn: Nguyễn Thị Thuỳ Dương
  • Vốn khởi đầu: 20 triệu đồng
  • Doanh thu: 100 – 120 triệu đồng/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, quảng cáo mạng xã hội, xây dựng cộng đồng, báo chí/truyền thông
  • Nguồn doanh thu: khoá học

* Xin chào, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân và công việc kinh doanh của mình không?

Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Thị Thuỳ Dương. Mình sinh năm 1995 và hiện đang làm việc tại cả Hà Nội và TP.HCM. Công việc chính của mình là tổ chức và trực tiếp giảng dạy các khoá làm bánh tại Dê xinh cake.

Ngay từ khi còn là sinh viên, mình đã đam mê tự học và làm bánh. Khi ấy, bên cạnh việc học trên trường, mình có đi làm thêm các công việc part-time để tiết kiệm tiền mua máy móc, dụng cụ, nguyên liệu… phục vụ cho sở thích.

Mình cũng rất thích mày mò tự học các kiến thức có sẵn trên mạng, các khoá học miễn phí để thử sức ở nhiều thể loại bánh trái. Sau khi đã tìm ra được các công thức phù hợp, mình quyết định theo đuổi hai loại bánh là su kem và bánh kem vì chúng phù hợp với khả năng và có thể kinh doanh được.

Do đó, vừa đi học trên trường, mình vừa bán bánh nhỏ lẻ vào dịp đặc biệt hoặc theo đơn đặt hàng của khách. Nhờ vậy mình có khoản thu nhập vừa đủ để tiếp tục theo đuổi đam mê và tích luỹ để thực hiện cho ước mơ lớn lao hơn sau này là tự kinh doanh riêng.

Sau khi ra trường đi làm fulltime, mình mới có tiền để đi học trực tiếp tại các khoá chuyên môn. Nhờ vậy mà mình rút ngắn được thời gian thực hành và theo đuổi các dòng bánh cao cấp hơn.

Đó cũng là thời điểm mình có nhiều khách hàng nhất – nhờ có các anh chị đồng nghiệp trong công ty. Nhu cầu của họ là mua được những loại bánh tự làm ngon miệng và chất lượng hơn các thương hiệu công nghiệp đại trà.

Tuy nhiên, quãng thời gian đó cũng rất vất vả vì công việc của một giao dịch viên thường bắt đầu từ 7h sáng – 7h tối. Có hôm mình làm bánh tới quá khuya để kịp giao cho khách hàng vào sáng hôm sau. Vậy nhưng mình luôn tự nhủ bản thân phải cố gắng, coi đó là những cơ hội để tranh thủ luyện tập tay nghề và mở rộng tệp khách hàng.

* Từ đâu mà bạn có ý tưởng kinh doanh này?

Ý tưởng này xuất phát từ đam mê làm bánh và kinh doanh của mình. Ban đầu, mình thường làm bánh rồi chia sẻ các tác phẩm lên mạng xã hội với những người có cùng sở thích. Có một chị hàng xóm cũng hay nhờ mình hướng dẫn nên hai chị em thường xuyên góp nguyên liệu để làm chung. Dần dần có nhiều người biết đến nên mình mở rộng hơn, nhờ đó tập luyện được khả năng đứng lớp như bây giờ.

Sau khi cảm thấy thời điểm đã chín muồi, mình quyết tâm nghỉ việc tại ngân hàng để dành toàn tâm toàn sức cho việc dạy học vào cuối năm 2019. Mình tiến hành soạn giáo án, nội dung cho các buổi học, lên chương trình tuyển sinh, thiết kế quyền lợi cho học viên…

Khi đã được biết đến rộng rãi tại các cộng đồng làm bánh trên cả nước, mình thường xuyên nhận được thư từ các bạn trong miền Nam mong muốn được học trực tiếp. Vì vậy, mình đã quyết định mở rộng thị trường tại cả hai miền để có thể truyền tải kiến thức đến nhiều học viên hơn.

Thời gian đầu mình chỉ có khoá dài 3-4 ngày liên tục, song do số lượng người đăng ký ngày một nhiều nên mình có mở thêm các khoá dài cả tháng, mỗi tuần một buổi. Có thời gian mình dạy liên tục 30 ngày/tháng mà không có một ngày nghỉ nào.

Vì vậy, mình thường xuyên bay giữa hai thành phố, có lúc vì thay đổi thời tiết mà ốm liên miên, chưa kịp hồi phục đã lại phải di chuyển. Khi có nhiều người biết đến, nhiều học viên hơn thì thu nhập tăng mạnh.

Mình thuê hẳn địa điểm tại trung tâm để dạy và sinh hoạt, tiết kiệm được thời gian di chuyển mỗi ngày. Dù vất vả, nhiều lúc thấy cô đơn nhưng mình luôn tự nhủ bản thân còn trẻ, chưa có gia đình nên không có nhiều áp lực. Chỉ cần cố gắng thêm chút nữa vì những cơ hội này có thể chỉ đến một lần.

* Bạn bắt đầu bán sản phẩm đầu tiên như thế nào?

Những mẻ bánh đầu tay không tránh khỏi những lỗi nhỏ nên mình thường tặng người thân, bạn bè để họ nhận xét và góp ý. Không chỉ vậy, có khoảng thời gian thấy kinh nghiệm giậm chân tại chỗ nên mình đã tiến hành chương trình tặng bánh miễn phí trên fanpage. Lúc ấy lượng đơn nhiều đến nỗi mình phải làm liên tục đến tận 2-3h sáng.

Ban đầu khởi nghiệp ai cũng có khoảng thời gian khó khăn, thế nhưng hãy nhìn nhận đó là cơ hội để chuẩn bị cho hành trình dài phía trước.

Thế nhưng sau đó mình cũng tiến bộ cả về sức khoẻ lẫn tốc độ, thậm chí còn chắc tay nghề hơn hẳn. Vì là bánh miễn phí nên mọi người cũng rất thoải mái đón nhận và góp ý công tâm. Nếu mình vội vã bán ngay khi sản phẩm chưa tốt thì dù có lợi nhuận nhưng cũng sẽ phải đánh đổi bằng cả danh tiếng cá nhân và thương hiệu.

Từ đó mình cũng xác định chất lượng là hướng đi lâu dài. Ban đầu khởi nghiệp ai cũng có khoảng thời gian khó khăn, thế nhưng hãy nhìn nhận đó là cơ hội để chuẩn bị cho hành trình dài phía trước.

* Vì sao bạn lại chuyển hẳn sang việc dạy học làm bánh?

Dạy học một thời gian thì mình thấy công việc này rất phù hợp với bản thân vì có khả năng truyền đạt và hướng dẫn cho người khác. Mình cảm thấy rất tự hào khi nhìn thấy học viên hạnh phúc khi làm xong một chiếc bánh,.

Do đó, với mức thu nhập ngang nhau, mình lựa chọn cái bản thân yêu thích hơn là dạy học. Hiện tại, mình đành từ chối các đơn đặt bánh nhỏ lẻ mà chỉ nhận những đơn hàng lớn để tập trung cho việc giảng dạy.

* Bạn quảng bá về sản phẩm và thương hiệu trên các kênh truyền thông như thế nào?

Sau một thời gian chia sẻ bài viết trên mạng xã hội, vì quá bận nên mình chỉ thỉnh thoảng mới up bài viết mới. Còn với khoá học hiện giờ, mình chỉ chạy quảng cáo là các sản phẩm của học viên. Với doanh thu 100 triệu đồng/tháng, mình chỉ chạy quảng cáo trên Facebook khoảng 2-3 triệu đồng – một con số rất thấp.

Gần đây, sau khi chia sẻ câu chuyện bỏ việc để khởi nghiệp trên báo chí và các diễn đàn, mình cũng được biết đến nhiều hơn. Dù có nhiều ý kiến trái chiều về thu nhập nhưng mình không quá bận tâm vì tự thấy con số đó còn rất ít so với các anh chị trong ngành. Mình may mắn vì dù dịch bệnh nhưng công việc không bị ảnh hưởng và vẫn duy trì tốt.

* Từng giảng dạy nhiều học viên, bạn có ấn tượng nhất với ai không?

Đa số các học viên theo học với mục đích chính là xả stress, hoặc nấu ăn cho gia đình, người thân nên tâm lý rất thoải mái, không áp lực. Tuy nhiên, mình ấn tượng nhất với các chị học viên đã theo mình từ khi mới thành lập khoá học.

Họ đi từ các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang xuống Hà Nội để học dù mình chỉ mới mở lớp. Đến tận bây giờ mình vẫn cảm thấy xúc động vì được học viên tin tưởng trong những ngày đầu tiên khởi nghiệp.

* Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Với các bạn sinh viên

Nếu bạn muốn nghiêm túc kinh doanh thì cần dành rất nhiều thời gian để học hỏi và thực hành. Vì vậy nếu chưa chắc chắn sẽ theo nghề thì vẫn nên duy trì tốt việc học trên trường lớp.

Với những bạn có đam mê với bánh trái, mình muốn chia sẻ một thực tế là thu nhập từ việc bán bánh không quá nhiều để trang trải cuộc sống sinh viên.

Thứ hai, không có môn học hay công việc nào là thừa cả, chúng đều đem lại những bài học và trải nghiệm quý giá. Nhờ làm giao dịch viên, mình có cơ hội tiếp xúc với khách hàng và học được cách xử lý tình huống, kiềm chế bản thân. Từ đó, mình áp dụng vào việc quản lý fanpage để giao tiếp và giữ chân khách hàng.

Với người đã đi làm

Trước hết, bạn cần tìm được sở thích, năng lực của bản thân. Nhiều người nói mình may mắn khi tìm thấy đam mê từ sớm, nhưng thực tế là mình đã trải nghiệm rất nhiều thứ trước khi chính thức theo đuổi nghề dạy học làm bánh.

Mình từng nhận được rất nhiều tin nhắn tâm sự và hỏi ý kiến từ các bạn theo dõi về việc nghỉ công việc hiện tại để theo đuổi đam mê. Mình không thể khuyên các bạn nên làm gì vì hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau.

Mình từng học nấu ăn, học vẽ, thiết kế đồ hoạ, chỉnh sửa ảnh. Thậm chí học làm bánh cũng mất bao năm trời mới tìm thấy thế mạnh ở lĩnh vực bánh kem nghệ thuật.

Đến bây giờ mình cũng không thấy phí hoài những năm tháng đi tìm đam mê ấy vì chúng đều có ích cho bản thân sau này. Điển hình như hiện tại minh có thể quản lý việc quay phim khoá học, tự thiết kế hình ảnh fanpage, vẽ tranh Đông hồ trên bánh trung thu…

Thứ hai, chúng ta chỉ sống một lần nên khi tìm thấy đam mê thì hãy dám bứt phá để theo đuổi nó. Khi làm việc ở ngân hàng được 3 năm, mình cảm thấy công việc quá tẻ nhạt và không muốn cả đời sẽ chỉ làm việc tại đó.

Với mức lương 11 triệu đồng/tháng khi ấy, ước mơ lúc đó của mình chỉ là đạt được lương 20 triệu đồng/tháng. Vậy mà sau khi quyết tâm nghỉ việc, chỉ sau 1 tháng là mình đã có thu nhập 20 triệu đồng và tăng dần tới 100-120 triệu đồng/tháng như hiện nay.

* Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Với mình, dù trước đây hay bây giờ đều sống tối giản, không đam mê vật chất phù phiếm nên chỉ cần thu nhập 3-4 triệu đồng/tháng là đủ sống rồi. Mình không có bàn đạp kinh tế, cũng không muốn dựa dẫm vào ai nên luôn chuẩn bị kỹ càng trước khi tính đến việc khởi nghiệp.

Ngay từ đầu doanh thu bán bánh là chỉ tích luỹ tài sản, còn mình xác định việc dạy học là sứ mệnh lâu dài. Do đó, chờ khi có khách hàng ổn định và rõ ràng về tài chính, thì mình nắm lấy cơ hội để nghỉ hẳn công việc fulltime.

Bài học mình nhận ra là việc chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng sẽ giảm thiểu rủi ro cho bất cứ ai có ý định tự kinh doanh riêng. Thà đi đường vòng lâu mà chắc chắn còn hơn liều lĩnh với chính đam mê và cuộc đời mình.

* Xin chân thành cảm ơn.

* Nguồn: A Vậy Hả