Chủ tịch VNPR: “Bối cảnh hiện tại giúp người làm PR tự do sáng tạo”

Cùng trò chuyện với ông Nguyễn Khoa Mỹ – người sáng lập Mạng lưới Quan hệ Công chúng Việt Nam về vai trò của đổi mới sáng tạo trong hoạt động truyền thông giai đoạn hiện nay.

* Vì sao VNPR lại chọn “Innovative PR for a new future” làm chủ đề cho các hoạt động của mình?

“Innovative” tức là đổi mới sáng tạo. Chọn chủ đề này, chúng tôi không định nghĩa đổi mới sáng tạo là đòi hỏi sự đột phá để giải quyết tình huống khó khăn của PR như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng tôi cho rằng sáng tạo cần là kỹ năng sẵn có của nhân sự PR, và đó là điều không chỉ thành viên của VNPR mà còn trong cộng đồng PR Việt Nam hiện tại đang làm. Chúng ta làm việc, đổi mới chính bản thân, dám vượt qua những định kiến sẵn có về nghề, về quan hệ công chúng và truyền thông.

Xã hội phát triển, môi trường và khán giả của người làm PR ngày càng mở rộng. Đó là nền tảng, cơ sở để nhân sự PR phát triển, thay đổi, thích nghi và tạo ra nhiều đóng góp hơn với tổ chức các bạn làm việc, với cộng đồng và với chính sự nghiệp của các bạn. Hiện tại là khung trời mở cho người làm PR tự do kiến tạo.

Chúng tôi muốn đặt vấn đề về sự đổi mới sáng tạo một cách khiêm tốn – nhưng đó phải thực sự là sự quyết tâm, nỗ lực để làm mới mình, để bắt kịp với xu thế và vượt qua những rào cản đã và đang cản trở sự phát triển của ngành quan hệ công chúng và truyền thông.

Ông Nguyễn Khoa Mỹ – Chủ tịch VNPR

* VNPR đang sản xuất chương trình PR90s cũng với chủ đề “Innovative PR for a new future”. Tại sao chuỗi sản phẩm này có thời lượng 90 giây mà không phải dài hơn?

90 giây không chỉ là thời lượng. Chúng tôi đặt tên chương trình là PR90s mang ý nghĩa biểu tượng lớn hơn, thể hiện xu hướng sản phẩm ngắn gọn, súc tích và hiện đại.

Với các sản phẩm video này, mỗi chuyên gia trong các lĩnh vực sẽ nói về một khía cạnh của sự đổi mới PR. Chúng tôi sẽ đăng tải series 90s trên các nền tảng khác nhau, fanpage chẳng hạn. Bản thân các khách mời sẽ tham gia các diễn đàn không giống nhau để khai triển chủ đề mà họ nói trong chương trình PR90s.

* Như vậy, tính chất “Innovative” trong series này được thể hiện qua những yếu tố gì?

Đó là ý tưởng thực hiện. Khi nhắc đến quan hệ công chúng và truyền thông, chúng ta nói lên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể ra hàng loạt, từ phân tích dữ liệu cho đến lập kế hoạch, truyền thông kỹ thuật số, quan hệ báo chí, phát triển, nội dung, phát triển quan hệ đối tác, phát triển quan hệ với Chính phủ hay với nhà đầu tư, truyền thông nội bộ…

Với mỗi yếu tố đó, chúng tôi không đóng khung cho ý tưởng. Mà ngược lại, mỗi nội dung chia sẻ, mỗi chuyên gia sẽ mang đến cá tính, ý tưởng khác nhau như một mảnh ghép trong bức tranh lớn. Chúng tôi gọi đó là bức tranh toàn cảnh về sự đổi mới sáng tạo không ngừng của ngành Quan hệ công chúng. “Innovative” trong ý tưởng.

* Anh kỳ vọng series này mang lại giá trị gì cho khán giả?

Mỗi video trong series là một câu chuyện, là một chia sẻ về một lĩnh vực nào đó. Tôi tin rằng, không nhất thiết, khán giả quan tâm đến mọi khía cạnh mới được chia sẻ trong series PR90s. Có thể, họ chỉ quan tâm đến một, hoặc một vài nội dung nào đó phù hợp với định hướng, với điều họ quan tâm hoặc phù hợp với công việc họ đang làm. Đặc biệt, khán giả có thể liên hệ qua VNPR để nhận được chia sẻ thông tin từ chính tác giả đó. Tôi nghĩ đó là giá trị rất thiết thực, giúp ích nhiều cho người xem.

Một frame hình từ PR90s đang được đăng tải công khai trên fanpage của VNPR

* Theo anh, sự đổi mới trong hoạt động PR tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Rõ ràng, PR tại Việt Nam đã có những bước chuyển biến, phát triển rất lớn và phù hợp với xu thế. PR tại Việt Nam đã hoà mình vào các hoạt động truyền thông, tiếp thị tích hợp và trở thành một phần không thể thiếu trong chu trình ra đời một sản phẩm.

Rất khó để chúng ta có thể phân định rõ rệt như thế nào là tiếp thị, thế nào là quan hệ công chúng. Bởi trong bối cảnh hiện nay, các nhãn hàng ngày càng sáng tạo hơn trong quy trình trình bày, giới thiệu về tổ chức, về nhãn hàng của mình. Ví dụ, các chiến dịch truyền thông tiếp thị trong mùa giãn cách, khi đối mặt với rất nhiều sự hạn chế về sự kết nối giữa con người, chúng ta bắt đầu sử dụng công nghệ một cách triệt để.

Bối cảnh hiện tại giúp người làm PR tự do sáng tạo.

Lúc này, có rất nhiều thương hiệu cũng như các tổ chức ứng dụng triệt để công nghệ, tương tác xã hội để kể những câu chuyện đi sâu vào lòng người. Những câu chuyện có tính lay động cảm xúc. Trong lúc khó khăn thì tình người vẫn là giá trị cốt yếu, bất luận là có sự tồn tại của công nghệ hay không. Khuynh hướng thể hiện rõ sự kết hợp giữa công nghệ, giải trí và thông điệp nhân văn hướng tới cộng đồng, cùng cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn; đồng thời, thể hiện sự sáng tạo, kết hợp của PR với các bộ phận khác, cùng doanh nghiệp và xã hội đi qua thời gian đặc biệt này.

* Cùng với PR90s, trong thời gian tới, VNPR sẽ có những hoạt động nào khác để innovate chính “innovative” và cộng đồng của mình?

Chúng tôi phát triển một cộng đồng sôi nổi, bao gồm các bạn đang làm việc trong ngành quan hệ công chúng và truyền thông. Họ có thể có xuất phát điểm đa dạng như là quản trị viên, người mới bước vào nghề, một số anh chị đã có rất nhiều năm kinh nghiệm, các thầy cô giáo, các bạn sinh viên đang ngồi trên giảng đường hoặc là những người làm mỹ nghệ có liên quan.. thậm chí có những người chỉ quan tâm nhưng họ tham gia rất tích cực. Mỗi người trong cộng đồng VNPR sẽ thấu hiểu khái niệm đổi mới sáng tạo từ mỗi công việc mình làm.

Thay đổi chính quan điểm của cá nhân cần sự quyết tâm mạnh mẽ. Tất cả những gì chúng tôi mong muốn là mỗi thành viên của cộng đồng không cần làm tốt tất cả mọi thứ. Nhưng bằng cách hiểu rõ giá trị của mảng chuyên môn mà mình đầu tư sâu thì mỗi người trong tập thể sẽ tạo nên bức tranh tích cực, tươi sáng cho cho nghề nghiệp mà chúng ta đang theo đuổi.