Điểm danh các thương hiệu làm mưa làm gió trong mùa Sale 9.9 trên sàn Shopee, Tiki, Lazada vừa qua

Mùa sale 9.9 được xem là ngày hội mua sắm trực tuyến, một trong những chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm của các trang thương mại điện tử. Điển hình gồm có 3 sàn lớn nhất hiện nay là Shopee, Lazada, Tiki. Trong đợt sale này, các sàn tung ra rất nhiều mã ưu đãi, voucher cực hấp dẫn cho người tiêu dùng cũng như cho các nhà bán hàng. Bên cạnh đó, các sàn cũng đẩy mạnh hoạt động tiếp thị, quảng bá mùa sale 9.9 rộng rãi đến người tiêu dùng trên các kênh truyền thông. Do đó, với cơ hội lớn trong việc tiếp cận lượt truy cập lớn, các nhà bán hàng nhỏ lẻ cũng như các brand lớn đã đẩy mạnh hoạt động bán hàng trên đa sàn để mở rộng doanh thu mùa dịch.

Chiến dịch Siêu Sale 9.9 năm nay trên các sàn hiện đang được đánh giá thành công ngoài mong đợi. Trong hoàn cảnh kinh doanh gặp nhiều bất lợi do ảnh hưởng của đại dịch, nhưng các nhà bán hàng vẫn thu về được các con số ‘ấn tượng’. Đây được xem là tín hiệu vui, mang lại tâm thế lạc quan giúp nhà bán hàng chuyển “nguy” thành “cơ”, làm đà tăng trưởng trong mùa mua sắm cuối năm. Dưới đây là những ngành hàng phổ biến và các nhà bán hàng hàng đầu của ba sàn Shopee, Lazada, Tiki trong mùa sale 9.9 vừa qua. Mời các bạn cùng khám phá!

Tổng quan mùa Sale 9.9 của các sàn Thương mại điện tử

1. Shopee - Sự kiện 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm

Với mục tiêu hướng đến ‘Shopee mang đến nhiều niềm vui cho người dùng, thúc đẩy tăng trưởng mùa dịch cho nhà bán hàng’. Trong sự kiện 9.9 Ngày Siêu Mua Sắm vừa qua, Shopee đã mang đến nhiều ưu đãi cực lớn và hấp dẫn cho hàng triệu người dùng với hơn 60 triệu Voucher được gửi đến ví người tiêu dùng trong 2 giờ đầu tiên cùng với 45 triệu sản phẩm được bán trong trong 99 phút đầu tiên. Đặc biệt, với danh mục sản phẩm đa dạng từ Nhà bán hàng và Thương hiệu uy tín, người dùng dễ dàng tìm thấy tất cả sản phẩm phù hợp nhu cầu trên nền tảng Shopee.

Người tiêu dùng Việt Nam đã khởi động mùa mua sắm cuối năm một cách đầy hứng khởi. Tại chương trình Sale sôi động vào nửa đêm, kéo dài từ 0 giờ đến 2 giờ sáng, lượng người mua sắm đã tăng gấp 4 lần so với trung bình của ngày thường vì họ không muốn bỏ lỡ những ưu đãi hấp dẫn nhất.

Cùng hàng loạt voucher, Shopee đã mang lại trải nghiệm mua sắm đầy hứng khởi và siêu tiết kiệm cho người dùng. Do vậy, lượng đơn đặt hàng của nhiều nhà bán hàng mới đã tăng gấp 8 lần trong ngày 9.9 so với số lượng trung bình của ngày thường.

9.9 Ngày Siêu Mua Sắm cũng mang đến cơ hội kinh doanh trực tuyến và tạo động lực cho các nhà bán hàng vừa và nhỏ (MSME) vượt qua các tác động từ đại dịch. Đồng thời tiếp cận lượng lớn người tiêu dùng, giúp nhà bán hàng tăng doanh thu nhanh chóng mùa dịch qua việc tận dụng hệ sinh thái tích hợp cùng với sự hỗ trợ quảng bá, tiếp thị rộng rãi đến từ Shopee. Top 5 thương hiệu nổi bật, được người dùng yêu thích trong mùa siêu Sale 9.9 tại Shopee: Samsung, Harman, LG, Baseus, JBL

2. Lazada: Siêu Sale chính hãng - Hạ cánh LazMall

Lễ hội mua sắm 9.9 “Siêu Sale Chính Hãng – Hạ Cánh LazMall” vừa qua của Lazada kéo dài trong 3 đã khép lại với con số doanh thu tăng gấp 2 lần. Chỉ tính riêng gian hàng LazMall, doanh thu tăng gấp 2 lần và số đơn hàng tăng gấp 3 lần so với các mùa Sale 9.9 năm trước (2020), mặc dù được diễn ra trong bối cảnh dịch Covid 19 đang diễn ra phức tạp.

Triển khai từ ngày 9.9 và tới ngày 11.9 vừa qua, Siêu Sale Chính Hãng là một trong những chiến dịch Mega lớn nhất trên sàn Lazada, mở màn cho mùa mua sắm nhộn nhịp cuối năm với các chiến dịch: 11.11, 12.12… Chiến dịch diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, giãn cách kéo dài, nhưng đã mang đến không gian trải nghiệm mua sắm tiện lợi và giải trí an toàn cho người dùng cũng như tiếp tục đồng hành cùng các đối tác duy trì kinh doanh, phát triển ổn định để vượt qua giai đoạn đầy khó khăn.

“Lazada 9.9 SuperShow” và chuỗi livestream “Siêu hội chém giá” đã thu hút hơn 5 triệu lượt người xem trên ứng dụng Lazada. Điều này giúp Lazada mang về nguồn doanh thu bán hàng trên livestream tăng gấp 22 lần. Trong đó, kỷ lục bán hàng trên livestream cũng được thiết lập, chỉ trong 2 tiếng đồng bán được hơn 700 triệu đồng

Siêu Sale 9.9 chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng của các thương hiệu và gian hàng chính hãng trên LazMall. Xu hướng sử dụng hàng chính hãng vẫn đang tiếp tục tăng trưởng, với gấp 3 lần số lượng đơn hàng so với chiến dịch năm trước. Top 6 thương hiệu nổi bật, được người dùng yêu chuộng trong Siêu Sale 9.9 là: Samsung, adidas, Estee Lauder, Ensure, Tefal và K+.

3. Tiki - Khởi động mùa Sale 9.9

Mùa Sale 9.9 của Tiki chính thức khởi động Từ ngày 1.9 đến ngày 13.9, vũ trụ Tiki chính thức khởi động mùa sale bùng nổ giảm giá đến 90%, vạn deal đồng giá 9.000 đồng, mưa coupon 1.9 triệu đồng đổ bộ 10 khung giờ vàng, và bão freeship huyền thoại cho đơn hàng từ 0 đồng. Với hàng triệu coupon hấp dẫn, Tiki đã gặt hái về những cú chốt cực đỉnh qua mùa sale vừa qua như:

  • Doanh số tăng gấp 6.5 lần những ngày thông thường

  • Số đơn hàng và lượng khách hàng tham gia mua sắm tăng gấp 4 lần

  • Doanh số đến từ các ưu đãi Freeship tăng 7,5 lần

  • Lượng sản phẩm Flash Sale tăng gấp 22,5 lần

  • Giá trị cao nhất cho 1 đơn hàng lên tới 334 triệu đồng

Có thể thấy qua mùa Sale 9.9 vừa qua, Tiki đã bứt phá hơn nhiều mặc dù lượng truy cập website đứng thứ 3 trong sau Shopee và Lazada. Một số thương hiệu được người dùng săn đón nhiều nhất trên Tiki: Samsung, Apple, Friso, Dell, LOCK&LOCK

Top thương hiệu bán chạy từng ngành hàng mùa Sale 9.9.

1. Top thương hiệu Điện thoại - Máy tính bảng

Ngày hội sale 9.9 vừa kết thúc trên các sàn Thương mại điện tử là một trong những đợt giảm giá lớn nhất trong năm, mở đầu cho những đợt giảm giá tiếp theo vào thời điểm cuối năm. Nếu bạn đang thắc mắc thương hiệu điện thoại thông minh nào được yêu thích nhất, thì cả Lazada và Shopee, Tiki đều đã tiết lộ danh sách 5 thương hiệu hàng đầu của họ trong sale 9.9 vừa qua.

Đối với thị trường Việt Nam, Samsung được liệt kê là người bán hàng đầu trên đa số các nền tảng Thương mại điện tử, đều đứng vị trí top 1 trên tất cả ba sàn. Hãng Xiaomi xếp vị trí thứ 2 tại sàn Lazada và thứ 4 tại Shopee nhưng lại đứng vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng của Tiki. Điều này cho thấy, Xiaomi chạy chiến dịch mạnh mẽ hơn tại Lazada. Riêng đối với hãng Apple thì chỉ bán chạy tại Tiki, qua tìm hiểu và đánh giá thì mặt hàng của hãng Apple trên Tiki đã dạng hơn rất nhiều so với những sàn còn lại.

2. Top thương hiệu thời trang

Thời hàng là ngành hàng được ưa chuộng nhất trên các gian hàng Thương mại điện tử. Trong đợt sale 9.9 vừa qua, cả ba sàn đều có lượng doanh thu lớn từ ngành hàng thời gian cho cả thương hiệu lớn và các chủ shop kinh doanh nhỏ lẻ. Nhìn vào bảng xếp hạng dưới đây, có thể thấy Biti’s là nhãn hàng được săn đón nhiều nhất trên hai sàn Shopee và Tiki. Tuy nhiên, tại sàn Lazada Biti’s không còn đứng trong top 5 brand bán chạy nhất. Thay vào đó, nhãn hàng adidas được xem là thương hiệu bán hàng tốt nhất tại Lazada.

Theo như những gì thấy được trên từng sàn, số lượng sản phẩm của Adidas trên Lazada nhiều và đa dạng mẫu mã hơn so với Shopee. Đặc biệt, số lượng sản phẩm của Adidas luôn có giới hạn, nếu sàn Lazada bán ra nhiều thì Shopee hay Tiki sẽ bị hạn chế. Điều này cho thấy, Adidas tập trung tiếp thị và đẩy mạnh hoạt động bán hàng tại sàn Lazada, dẫn đến việc đứng Top 1 tại sàn Lazada nhưng các sàn khác thì không. Bên cạnh đó, Supersport cũng là thương hiệu chiếm lĩnh trên hai sàn Lazada (top 2) và Tiki (Top 1).

3. Ngành hàng Điện gia dụng

Có thể nói, từ những năm đầu khi thương mại điện tử mới chớm nở, mặt hàng điện gia dụng không được người tiêu dùng tin mua qua hình thức trực tuyến bởi họ chưa thực sự tin vào chất lượng và chính sách bảo hành của các nhãn hàng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, điện gia dụng đã dành được niềm tin lớn với khách hàng qua các cửa hàng bán lẻ trực tuyến.

Nhìn nhận rõ sự thay đổi trong hành vi mua sắm của khách hàng qua việc ngày càng có nhiều nhãn hàng, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ mở rộng kinh doanh trên sàn, website. Đặc biệt, còn nhận về một lượng doanh thu không nhỏ. Dưới đây là bảng xếp hạng mặt hàng điện gia dụng trong đợt sale 9.9 vừa qua. LOCK&LOCK, nhãn hàng đều có mặt trên 3 sàn Shopee, Tiki, Lazada nhưng với những vị trí khác nhau, đúng top 1 tại sàn Tiki.

Ngoài ra, qua bảng xếp hạng, có thể thấy ba nhãn hiệu LOCK&LOCK, Philips và Tefal đều có mặt trên ba sàn, thuộc top bán chạy nhất. Tuy nhiên, mỗi nhãn hiệu sẽ có sự đầu tư khác biệt vào từng sàn.

4. Ngành hàng Sức khỏe & Làm đẹp

Mặt hàng chăm sóc sức khỏe và làm đẹp chưa bao giờ hết HOT trong thị trường thương mại điện tử. Mua đồ áo có thể phải đến cửa hàng để thử, chạm chất liệu nhưng mỹ phẩm hay các mặt hàng chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe có thể chỉ cần mua trực tuyến khi khách hàng đã luôn dùng vào một nhãn hàng nào đó. Trong các mùa sale, đây là mặt hàng được săn đón rầm rộ nhất trên sàn. Đặc biệt là các nhãn thương hiệu uy tín trên thị trường. Dưới đây là top các brand bán chạy nhất mùa sale 9.9 vừa qua của ba sàn. Không có gì bất ngờ vì đây đều là những thương hiệu được người dùng sử dụng phổ biến hiện nay.

Thương hiệu luôn có mặt trên ba sàn chính là La Roche-Posay, Laneige, tuy nhiên hai thương hiệu này không được săn đón nhiều trên sàn Lazada như các sàn khác. Ngoài ra còn có các thương hiệu lớn khác như L'oreal Paris, Innisfree, Vichy…

5. Ngành hàng Nhà cửa & Đời sống

Tiếp tục chiếm lĩnh ở ngành hàng này, LOCK&LOCK và Tefal luôn có mặt trong top 5 của 3 sàn Thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada. Từ khóa Lock&Lock Vietnam là một từ khóa quen thuộc, thực tế thì Lock&Lock là một thương hiệu gia dụng của Hàn Quốc. Sản phẩm của Lock&Lock rất đa dạng, từ các mặt hàng hộp bảo quản thực phẩm, bình giữ nhiệt đến đồ dùng sinh hoạt, điện gia dụng… Thương hiệu Tefal có nguồn gốc hình thành và phát triển tại Pháp, được chính thức thành lập và ra mắt thị trường gia dụng vào năm 1956. Hai thương hiệu này luôn có mặt khắp mọi nơi dù bán trực tuyến hay tại cửa hàng điện máy với đa dạng mẫu mã và thể loại cho người tiêu dùng.

6. Ngành hàng Máy tính & Laptop

Mùa sale 9.9 năm nay, gian hàng về máy tính & laptop trở nên bán chạy hơn bao giờ hết bởi lý do giãn cách xã hội kéo dài, việc học online đang diễn ra trên gần như là toàn quốc. Việc mua sắm máy tính, laptop cho con em học đang được săn đón rầm rộ bởi các bậc phụ huynh. Theo bảng xếp hạng dưới đây, có thể thấy tại mỗi sàn có một thương hiệu đứng top 1 khác nhau.

Một điểm khác biệt rõ, chính là hãng Apple không thuộc top bán chạy trên Lazada và Shopee, nhưng lại đúng top 1 trên Tiki. Theo quan sát thì mặt hàng về macbook có trên Tiki đa dạng hơn các sàn còn lại. Bên cạnh đó, có thể thấy thương hiệu Dell đều có ở ba sàn và đứng top cao.

7. Ngành hàng Mẹ và bé

Qua bảng xếp hạng top brand ngành hàng mẹ và bé của 3 sàn trong mùa sale vừa qua, có thể thấy Bobby đang chiếm lĩnh thị trường hiện nay, đều có mặt trong top 5 của 3 sàn Shopee, Tiki, Lazada. Ngoài ra, mỗi sàn có một thương hiệu bán chạy khác nhau, điều này cho thấy ba thương hiệu Friso, Pampers, PediaSure tập trung đầu tư bán hàng tại sàn họ kinh doanh hiệu quả nhất.

Nhìn vào bảng xếp hạng cho thấy ngành hàng Mẹ và bé đang rất được săn đón sôi nổi bởi top 5 của các sàn khác biệt nhau rất lớn về thương hiệu, cho thấy sự cạnh tranh lớn của các brand trên thị trường hiện nay.

Kết

Mùa sale 9.9 kết thúc, mở ra những ngày hội mua sắm khác trên các sàn vào dịp cuối năm. Có thể nói, cuối năm nay hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Bởi hành vi người tiêu dùng đang dần có sự thay đổi sau giãn cách dài hạn do đại dịch kéo dài. Khi người dùng đã có lòng tin vào hoạt động mua sắm trực tuyến, họ sẽ có thói quen mua hàng trực tuyến hơn đối với những mặt hàng không cần phải đến cửa hàng để thử, chọn lựa size hay chất liệu, chẳng hạn như mặt hàng bách hóa, làm đẹp… Vậy nên, nhà bán lẻ cần chuẩn bị tập trung vào việc kinh doanh bán lẻ đa kênh online hơn là đầu tư quá nhiều vào cửa hàng, showroom của mình. Điều này vừa tiết kiệm chi phí, vừa tăng doanh thu nhanh sau đại dịch.

Cũng từ những bảng xếp hạng top các thương hiệu trên, nhà bán lẻ có thể thấy việc tập trung đầu tư và kinh doanh cùng lúc trên ba sàn không phải là quy trình dễ dàng. Có thể bán chạy sàn này nhưng lại sàn kia lại thu về lượng doanh thu nhỏ hơn nhiều lần. Vậy nên, kinh doanh đa sàn phải cần đến một quy trình quản lý tối ưu và tập trung nhất tại một trang quản trị chung.

Trên đây là top các thương hiệu bán chạy mùa Sale 9.9 trên ba sàn Thương mại điện tử lớn tại Việt Nam: Shopee, Tiki, Lazada. Đây chỉ là mùa sale khởi động, sẽ còn nhiều dịp sale vào cuối năm. Nhà bán hàng nên chuẩn bị sẵn sàng về cả quy mô lẫn quy trình vận hành để kinh doanh hiệu quả hơn.

Xem thêm: Giải pháp đồng bộ sản phẩm và đơn hàng khi bán hàng trên nhiều sàn Thương mại điện tử

--------------------

Doanh nghiệp đang có định hướng kinh doanh đa kênh, kết nối với đa sàn thương mại điện tử thì giải pháp Haravan là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Giải pháp hỗ trợ kết nối với các sàn TMĐT lớn như Lazada, Shopee & Tiki giúp bạn triển khai bán hàng đa kênh thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn. Ngoài ra còn hỗ trợ doanh nghiệp các báo cáo tổng thể về hàng tồn kho, quản lý đơn hàng… giúp nhà quản lý dễ dàng nhận biết doanh thu đến từ kênh nào nhiều nhất để từ đó có những thay đổi hợp lý hơn cho doanh nghiệp.

Tham khảo thông tin về giải pháp quản lý bán hàng trên sàn thương mại điện tử của chúng tôi tại đây.