10 cách giúp các công ty Tài chính sử dụng hệ thống lắng nghe Mạng xã hội

Trong quá trình chuyển đổi số đang phát triển với tốc độ nhanh chóng hiện nay, phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một chủ đề được chú trọng và cấp thiết áp dụng trong các công ty tài chính. Với các công ty đã quen với các công cụ truyền thống, họ có thể gặp một số khó khăn khi phải thích ứng với các xu hướng ngày càng đa dạng và mới mẻ. Để thành công trong việc sử dụng mạng xã hội, các công ty tài chính cần tìm hiểu về khách hàng của họ và hiểu những gì khách hàng mong đợi từ họ trên mạng xã hội. Trước khi xuất hiện mạng xã hội, một trong số ít cách mà các công ty Tài chính có thể tìm hiểu về khách hàng của họ thông qua thực hiện các cuộc khảo sát hoặc thu hút họ trực tiếp qua email. Ngày nay, các phương tiện truyền thông xã hội cho phép các công ty làm được nhiều hơn việc chỉ tìm hiểu về khách hàng của họ.

Dưới đây là 10 cách mà Reputa đề xuất cho các công ty Tài chính sử dụng hệ thống lắng nghe Mạng xã hội:

1. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để hiểu rõ hơn về thị trường của bạn

Một trong những điều tốt nhất khi sử dụng mạng xã hội để tìm hiểu về khách hàng của bạn là mọi người đưa ra những ý kiến, bày tỏ quan điểm một cách thoải mái. Họ nói lên suy nghĩ của mình và chia sẻ những suy nghĩ đó một cách thẳng thắn - đây là chìa khóa giúp bất kỳ doanh nghiệp nào tìm hiểu, lắng nghe suy nghĩ của khách hàng về chính họ. Từ đó, các doanh nghiệp có thể phân tích những thách thức và mục tiêu của khách hàng mà không cần phải hỏi họ trực tiếp hoặc thực hiện các cuộc khảo sát và thăm dò tốn nhiều thời gian.

2. Theo dõi xu hướng và đổi mới

Các thương hiệu Tài chính thông minh đang mở rộng chuyển đổi số hơn bằng cách đổi mới trong cách họ cung cấp dịch vụ của mình, họ đầu tư rất nhiều vào các dự án và công nghệ chuyển đổi. Nhưng đây là phần có thể nhìn thấy của tảng băng chìm. Đầu tiên, những gì các công ty Tài chính cần làm là xác định những đổi mới quan trọng để tích hợp vào hệ sinh thái của họ, truyền cảm hứng cho thị trường cũng như xây dựng và duy trì niềm tin. Đối với các công ty Tài chính, điều này cũng có nghĩa là làm chủ các công nghệ mới nhất để đảm bảo rằng khách hàng của họ được bảo vệ quyền lợi tối ưu nhất. Đây là một thách thức mà các tổ chức truyền thống phải đối mặt ngày nay khi những người chơi thuần túy sáng tạo trẻ hơn hoàn toàn phá vỡ ngành công nghiệp đã thành lập. Sử dụng công cụ giám sát, lắng nghe mạng xã hội Social Listening, bạn có thể được cảnh báo các tin tức trong thời gian thực để luôn cập nhật các xu hướng và chủ đề quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn. Dưới đây là một ví dụ về xu hướng nội dung và tính năng cảnh báo bạn có thể thiết lập để theo dõi các xu hướng vi phạm dữ liệu và an ninh mạng mới nhất trên Reputa.

Tìm hiểu thêm tính năng Xu hướng nội dung: TẠI ĐÂY

Tính năng xu hướng trên Reputa

Tính năng cảnh báo, thiết lập và quản lí cảnh báo trên Reputa

Điều này có thể mang lại cho Doanh nghiệp một lợi thế đáng kể so với đối thủ của mình, cập nhật nhanh các tin tức mới nhất và xử lí kịp thời các khủng hoảng khi nó mới chỉ nhen nhóm.

3. Xác định và đo lường các cơ hội trước khi bắt đầu Chiến dịch/Sự kiện

Đầu tư các chiến dịch truyền thông hoặc tài trợ cho các sự kiện là một trong những cách tốt nhất để tạo nhận thức về thương hiệu, đặc biệt là đối với các thương hiệu FinTech. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang đầu tư tiền của mình vào đúng sự kiện, nhắm mục tiêu đúng đối tượng. Một cách để làm điều đó là nhắm mục tiêu những đối thủ cạnh tranh của bạn đã tài trợ trong quá khứ. Một cách khác để làm điều đó là đo lường tác động của các sự kiện mà bạn có thể quan tâm và phân tích tác động trực tuyến của chúng. Chúng có cộng hưởng với các giá trị của bạn không? Họ có nhắm mục tiêu đến đối tượng cốt lõi của bạn không?

Với công cụ Social Listening, bạn cũng có thể xác định các sự kiện chính trước khi cuộc thi của bạn xảy ra, giúp bạn có cơ hội tiếp cận và thiết lập mối quan hệ với ban tổ chức cũng như đánh giá hiệu quả của các sự kiện, chiến dịch mang lại trên mạng xã hội như thế nào.

8 loại báo cáo tự động trên Reputa

Tổng hợp các báo cáo đã được Reputa thực hiện: TỔNG HỢP CÁC BÁO CÁO NGÀNH

4. Tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn

Đầu tư rất nhiều chi phí vào một chiến dịch quảng cáo TikTok chỉ vì nó đang "trending" sẽ không mang lại ý nghĩa gì nếu mọi người không quan tâm đến những gì bạn nói ngay từ đầu. Như vậy sẽ làm lãng phí rất nhiều nguồn tài nguyên của bạn mà lại không đem lại hiệu quả cao.

Chính vì vậy, bạn cần biết khách hàng của mình ở đâu?

Để làm điều này, bạn có thể dành nhiều thời gian và điều tra theo cách thủ công (và có nguy cơ bỏ sót dữ liệu quan trọng) hoặc tự động hóa quy trình bằng cách sử dụng công cụ Social Listening. Một công cụ lắng nghe xã hội sẽ giúp bạn nhìn tổng thể thị trường của mình và xác định nơi các cuộc trò chuyện chính đang diễn ra - và do đó, bạn nên ở đâu. Hơn nữa, bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ đề cập liên quan nào đến các tổ chức, sản phẩm, dịch vụ hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn.

Chi tiết trang tin bài theo chủ đề được thiết lập trên Reputa

5. Chia sẻ nội dung với khách hàng

Khi doanh nghiệp lắng nghe được khách hàng của mình ở đâu và điều gì khiến họ tiếp tục sử dụng, tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp có thể bắt đầu chia sẻ nội dung có liên quan đến họ. Một số ví dụ bao gồm:

 • Cập nhật dịch vụ
 • Cập nhật bảo mật
 • Chương trình khuyến mại
 • Tin tức về thị trường, lĩnh vực/ngành
 • Tin tức doanh nghiệp

Điều quan trọng là bạn chỉ chia sẻ những gì phù hợp với nhu cầu và sở thích của khách hàng. Nếu chia sẻ những thông tin không phù hợp với nhu cầu của khách hàng, sản phẩm/dịch vụ sẽ được xem như không có giá trị đối với họ.

6. Tương tác với khách hàng

Mạng xã hội là một con đường hai chiều và doanh nghiệp cần phải tương tác với khách hàng của mình.

Một nghiên cứu của IAB (2013) tiết lộ rằng 90% người tiêu dùng có khả năng mua hàng của một thương hiệu sau một tương tác tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội. Tương tác thường xuyên với khách hàng sẽ có nhiều tác dụng có lợi cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Xây dựng một kết nối bền vững: khách hàng tin tưởng doanh nghiệp bằng tiền của họ. Ví dụ, việc thay đổi ngân hàng chưa bao giờ dễ dàng đến thế, nếu bạn không nỗ lực xây dựng mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa con người với khách hàng của mình, cuối cùng họ sẽ rời bỏ sang một tổ chức khác sẵn sàng làm như vậy. Tương tác tích cực và thường xuyên trên phương tiện truyền thông xã hội với khách hàng tiềm năng sẽ đưa doanh nghiệp vào tầm ngắm của họ và góp phần xây dựng mối quan hệ lâu dài.
 • Được xem như một bạn tri kỷ: cuối cùng, tương tác với cộng đồng của Doanh nghiệp trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ cho thấy rằng bạn quan tâm. Hãy tỏ ra hữu ích, minh bạch và phản hồi kịp thời, và bạn sẽ ghi được khách hàng và cộng đồng quan tâm, chú trọng.

Chi tiết tin bài xu hướng và thời điểm, đối tượng chia sẻ thông tin được thống kê bởi Reputa

7. Tận dụng tiếp thị người ảnh hưởng (KOL/Influencer)

Những người có ảnh hưởng là những người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, những người thường dành riêng cho một thị trường thích hợp hoặc chuyên biệt. Họ thường được đền bù bằng tiền hoặc các lợi ích khác để quảng bá thương hiệu. Nhiều công ty Tài chính đã tận dụng hoạt động tiếp thị người có ảnh hưởng. Đó là một chiến lược hiệu quả để:

 • Xây dựng lòng tin và đạt được uy tín
 • Tiếp cận với khách hàngmới
 • Chia sẻ những câu chuyện hấp dẫn

Hơn nữa, các thương hiệu sử dụng công cụ này nhận thấy trung bình, ROI của họ tăng gấp 7 lần. Chỉ riêng trong năm 2019, ước tính các thương hiệu đã chi hơn 8 tỷ đô la để có những người có ảnh hưởng quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ trực tuyến (dự đoán sẽ đạt 15 tỷ đô la vào năm 2022). Tuy nhiên, làm việc với những người có ảnh hưởng nhỏ hơn sẽ thú vị hơn vì họ có nhiều khán giả tập trung hơn. Bên cạnh đó, họ thường gắn bó và tận tâm hơn với các thương hiệu mà họ làm việc.

8. Cung cấp dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp

Các ngân hàng, công ty Tài chính & tổ chức tín dụng và bảo hiểm cần phải thu hút tất cả các loại khách hàng. Một phần của điều này ngụ ý rằng phải có một chiến lược toàn diện - đặc biệt là trên phương tiện truyền thông xã hội. Dù muốn hay không, mạng xã hội không chỉ để trò chuyện với bạn bè nữa. Mọi người sử dụng nó để nói chuyện với các thương hiệu và công ty mà họ sử dụng. Ví dụ: 80% người dùng hoạt động trên Instagram cho biết họ theo dõi các thương hiệu trên nền tảng này. Đối với các thương hiệu, đó là một kênh cao cấp để tiếp cận và chia sẻ thông tin có giá trị. Mặt khác, nó mở ra một Kênh khiếu nại công khai mới. Cuối cùng, điều này có nghĩa là Doanh nghiệp cần phải biết tất cả các cuộc trò chuyện quan trọng, sẵn sàng trả lời khách hàng và luôn kết nối xuyên su, bất kể điều gì. Các công ty Tài chính không đủ khả năng để thỏa hiệp khi nói đến trải nghiệm khách hàng và mức độ hài lòng. Họ cần kiếm được và giữ niềm tin mà khách hàng đặt vào thương hiệu và dịch vụ của họ.

Một thách thức khác mà các thương hiệu thuộc mọi loại hình hiện nay phải đối mặt là số hóa dịch vụ khách hàng. Rốt cuộc, mọi người hiện đang nói chuyện trực tuyến - và một số cuộc trò chuyện đó rất có thể là về bạn.

9. Tận dụng các bài đánh giá trực tuyến

94% người tiêu dùng kiểm tra các đánh giá trực tuyến trước khi họ quyết định mua thứ gì đó hoặc đăng ký dịch vụ. Càng nhiều người nói rằng họ sử dụng dịch vụ của bạn, thì dịch vụ đó sẽ càng giống một dịch vụ tốt. Tóm lại, bạn cần thể hiện mọi người hài lòng như thế nào khi sử dụng dịch vụ của bạn. Nhưng không phải tất cả các đánh giá trực tuyến đều tích cực. Chính vì vậy, chúng tôi thấy rằng các công ty Tài chính không nên bỏ qua những đánh giá tiêu cực. Thay vào đó, họ nên lấy sừng của con bò đực và biến chúng thành lợi thế của mình:

 • Luôn trả lời các khiếu nại có liên quan (và nhanh nhất có thể)
 • Chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra

Trong một số tình huống, mọi người sẽ nói về tổ chức của bạn trong các cuộc trò chuyện có ít giá trị cho thương hiệu của bạn. Trong những trường hợp khác, họ sẽ yêu cầu sự giúp đỡ ngay lập tức của bạn hoặc tệ hơn là bắt đầu chê bai về thương hiệu của bạn. Bằng cách xác định những thông điệp này và hành động nhanh chóng, bạn sẽ có khả năng biến những người tố cáo giận dữ thành khách hàng trung thành và do đó, tăng tỷ lệ giữ chân của bạn.

Tóm lại, có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất có thể để giữ khách hàng của bạn hài lòng và ngăn họ gõ cửa đối thủ cạnh tranh của bạn.

Trang tổng quan các nội dung, chủ đề, nhóm chủ đề trên Reputa

10. Sử dụng mạng xã hội để học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Trong hai thập kỷ qua, Marketing đã phát triển rất nhiều. Qua đó, có thể đo lường mọi thứ doanh nghiệp làm, bao gồm cả hậu quả của các hành động đối với hoạt động kinh doanh. Phải nói rằng, doanh nghiệp không thể đánh giá mình đang làm tốt như thế nào nếu không so sánh với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sự thật là 77% doanh nghiệp dựa vào lắng nghe xã hội để theo dõi đối thủ cạnh tranh của họ. Điều này có nghĩa là 4/5 đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn có khả năng đang theo dõi từng bước bạn thực hiện.

Chuyển đổi kỹ thuật số đối với các công ty không phải là nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt là khi nói đến các ngành truyền thống như Tài chính.

Để các công ty Tài chính tạo ra một chiến lược truyền thông xã hội thành công, họ phải đưa sự lắng nghe xã hội vào kho vũ khí của mình. Với công cụ lắng nghe xã hội phù hợp, doanh nghiệp có thể đạt được nhiều điều hơn là chỉ có sự hiện diện trên mạng xã hội.

Nguồn bài viết gốc: Mention

Dịch và tổng hợp: Reputa

----------

Hướng dẫn update phiên bản App Reputa

 • Nếu đã cài đặt phiên bản App trên thiết bị của mình, bạn có thể tìm kiếm từ khóa "Reputa" trên Google Play hoặc App Store, chọn CẬP NHẬT phiên bản mới
 • Nếu chưa cài đặt, bạn hãy scan ngày QR code bên dưới để trải nghiệm phiên bản mới của Reputa. Ứng dụng sẽ đem đến sự tiện lợi cho quản lý các chiến dịch truyền thông, thương hiệu mọi lúc mọi nơi.

----------

Reputa - Hệ thống lắng nghe & Giám sát danh tiếng

Reputa tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ AI vào Social Listening, với khả năng thu thập, thống kê nhiều dạng nội dung từ đa nguồn kênh trên Internet. Reputa cung cấp giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp thấu hiểu thị trường và khách hàng hiệu quả, mang lại giá trị cao, linh hoạt trong giải quyết các bài toán marketing với chi phí thấp từ đó hình thành lợi thế dẫn đầu trong thị trường.

Liên hệ với Reputa để được hỗ trợ chi tiết

Email: [email protected]

Hotline: Bộ phận Kinh doanh - 028 2213 7979