Marketer Nguyễn Nhất Duy
Nguyễn Nhất Duy

Marketing Communications Lead, Vietnam @ iPrice Group

iPrice Group: Nghiên cứu chi phí đầu tư cho các môn thể thao thân thiện với đại dịch COVID-19

Tuân thủ khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế, nâng cao sức khoẻ và sức đề kháng là các hoạt động được khuyến khích để phòng và chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, không phải môn thể thao nào cũng phù hợp để tập luyện an toàn trong trạng thái “bình thường mới”.

iPrice đã nghiên cứu các môn thể thao phổ biến trên nền tảng TikTok và điểm danh các môn thể thao thân thiện với đại dịch. Bên cạnh đó là số liệu về lượng calo đốt cháy mỗi giờ (theo ứng dụng MyFitnessPal của Under Armour) và so sánh chi phí đầu tư ước tính cho mỗi bộ môn không bao gồm huấn luyện viên và các buổi tập luyện (theo dữ liệu từ iPrice) để người dùng tham khảo.

Báo cáo xếp hạng 12 bài tập phổ biến trên TikTok, có đến 4 bộ môn không thân thiện với đại dịch trong top đầu. Theo đó, bóng đá vẫn giữ vai trò là môn thể thao được nhiều người Việt Nam quan tâm nhất, và nó tiêu tốn 485 calo cho mỗi giờ. Tuy nhiên, hoạt động thể thao đòi hỏi phải luyện tập theo nhóm và tương tác gần lại không đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội. Tương tự, các môn thể thao được đánh giá là không an toàn với đại dịch gồm có bóng rổ, boxing, bóng chuyền, cầu lông với lượng calo tiêu tốn ước tính lần lượt là 388 calo, 436 calo, 388 calo, 339 calo.

Trong đó, cầu lông vẫn được xem là môn thể thao ít thân thiện với đại dịch khi các sân cầu lông nhỏ hơn gấp rưỡi so với sân tennis, và một số nằm trong khu vực khép kín có máy lạnh.

các môn thể thao thân thiện với đại dịch

May mắn thay, có đến 7 môn thể thao thân thiện với đại dịch và lượng calo tiêu tốn trong một giờ tập cũng không phải nhỏ. Các môn thể thao thân thiện với đại dịch trong báo cáo gồm có:

Chạy bộ (533 calo, 1.500.000 đồng)

Chạy bộ trong một giờ đốt cháy nhiều calo nhất trong bảng xếp hạng với 533 calo. Đây là môn thể thao ngoài trời và được thực hiện độc lập nên được xem là an toàn với đại dịch. Chi phí đầu tư là khoảng 1.500.000 đồng (69 USD) nếu bạn muốn sở hữu bộ trang phục thể thao từ trên xuống dưới.

Đạp xe (485 calo, 2.700.000 đồng)

Nếu bạn không phải là người thích chạy bộ hoặc lo lắng về việc đau xương cẳng chân, thì đạp xe chắc chắn là một lựa chọn thay thế tốt. Tuy vậy, bạn có thể phải chi nhiều hơn cho xe đạp và phụ kiện khoảng 2.700.000 đồng (120 USD). Đạp xe trong một giờ có thể đốt cháy tới 485 calo, thậm chí nhiều hơn chơi bóng rổ, cầu lông và bằng với đá bóng.

Quần vợt (388 calo, 2.500.000 đồng)

Quần vợt hay tennis là một môn thể thao phù hợp để thực hiện giãn cách xã hội và cũng đốt cháy nhiều calo như bóng rổ (388 calo). Đầu tư vào thiết bị quần vợt có thể tốn chi phí khoảng 2.500.000 đồng (111 USD), nhưng nó có thể là khoản đầu tư giá trị vì lợi ích giải trí và sức khoẻ của bạn.

HIIT (266 calo, 3.900.000 đồng)

Đáng ngạc nhiên là các bài tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) chỉ đốt cháy 266 calo mỗi giờ theo MyFitnessPal. Tuy vậy, theo các nguồn báo cáo lại cho rằng HIIT là một bài tập kỵ khí, có nghĩa là cơ thể bạn cần hoạt động ở công suất cao trong thời gian ngắn. Ứng dụng cho biết lượng calo đốt cháy ít hơn cho HIIT so với chạy bộ có thể bị phụ thuộc vào khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắt quãng của người tập. Đầu tư vào HIIT tại nhà có thể khá tốn kém, trung bình bạn phải chi khoảng 3.900.000 đồng (173 USD) cho thiết bị, dụng cụ và quần áo. Tuy nhiên, một số bài HIIT không cần nhiều dụng cụ hỗ trợ có thể giúp bạn giảm chi phí hiệu quả.

Đi bộ (184 calo, 1.000.000 đồng)

Hình thức tập thể dục đơn giản nhất là đi bộ có thể đốt cháy nhiều calo hơn Yoga và lướt sóng. Một giờ đi bộ nhanh vừa phải có thể đốt cháy tới 184 calo. Việc đi bộ để rèn luyện sức khoẻ hầu như không tốn chi phí, trừ khi bạn muốn đầu tư cho trang phục và gear thì cần đầu tư khoảng 1.000.000 đồng (44 USD).

Lướt sóng (145 calo, 6.300.000 đồng)

Lướt sóng là hình thức tập thể dục tốn kém nhất được ghi nhận bởi iPrice. Nó chỉ đốt cháy khoảng 145 calo, nhưng niềm vui nhàn nhã của hoạt động này được nhiều người xem là đáng giá. Một số người lướt sóng thường dành hơn một giờ trên bãi biển, điều này giúp họ sở hữu làn da rám nắng gợi cảm.

Yoga (121 calo, 1.500.000 đồng)

Bài tập thể dục Yoga thư giãn được ghi nhận đốt cháy khoảng 121 calo nếu thực hiện trong một giờ. Thảm tập Yoga và quần áo có thể tiêu tốn trung bình khoảng 1.500.000 đồng (67 USD). Nếu bạn đặt mục tiêu đốt cháy nhiều calo hơn, bạn có thể phải tập nhiều giờ hoặc có thể chọn cho mình hình các bài tập nâng cao từ Ashtanga Yoga, Power Yoga hay Vinyasa Yoga.

Mặc dù đại dịch làm hạn chế nhất định điều kiện tập luyện các môn thể thao, tuy nhiên vẫn có những lựa chọn khác nhau để đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội và tăng cường thể chất. Nếu đặt mục tiêu vận động để đốt cháy nhiều calo với thời gian và phi phí ít nhất, thì chạy bộ là một trong những lựa chọn phù hợp.

Phương pháp nghiên cứu

Danh sách các bài tập được lấy từ Apple Watch và xếp hạng dựa vào lượt xem bằng hashtag trên TikTok, thời điểm thu thập là ngày 10/5/2021. Các bài tập có thông tin giá không phù hợp và không liên quan đến thị trường Đông Nam Á (ví dụ: trượt tuyết) đã được loại bỏ. Số lượng calories đốt cháy mỗi giờ được thu thập từ ứng dụng MyFitnessPal. Dữ liệu về giá được trích xuất từ cơ sở dữ liệu của iPrice với hơn 6 tỉ sản phẩm.