Appota: TikTok và ứng dụng video ngắn khuấy động thị trường Việt Lưu

Trương Quỳnh Trang
PR Specialist

Bước qua giai đoạn giãn cách xã hội cho đến thời điểm hiện tại với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị trường ứng dụng di động Việt đã và đang hình thành nên nhiều xu hướng mới trong đó có sự trỗi dậy của TikTok và ứng dụng video ngắn.

TikTok Việt đón nhận lượt tải siêu thần tốc

Nói về những ứng dụng được hưởng lợi mạnh từ thời điểm giãn cách xã hội do COVID-19 thì không thể không nhắc đến TikTok – nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc. Chính thức ra mắt tại Việt Nam vào cuối tháng 4/2019, TikTok nhanh chóng vươn mình trở thành một trong những mạng xã hội được người dùng ưa chuộng.

Theo báo cáo “Ứng dụng di động 2021” do Appota phát hành, TikTok Việt đã chứng tỏ sức hút khi ghi nhận 16 triệu lượt tải và đạt mức tăng trưởng 160% trên iOS trong năm 2020. Xét trên bảng xếp hạng ứng dụng phổ biến tại thị trường Việt Nam vừa qua, TikTok đã nhanh chóng chiếm ngôi thứ tư ngay sau Facebook, Zalo và Instagram.

QUẢNG CÁO

Ứng dụng video ngắn – “Ngọn sóng” mới của thị trường Việt Nam

15 giây video ngắn của TikTok đã thực sự làm nên cuộc cách mạng sáng tạo nội dung. Tại đây, người dùng có thể thoả thích thể hiện và tìm kiếm mọi nội dung từ giải trí, học tập đến các chiến dịch, xu hướng “viral”.

Năm 2020, TikTok Việt bùng nổ kéo theo sự lên ngôi của video ngắn và tạo ra một sân chơi sáng tạo không giới hạn cho người dùng. Theo thống kê từ We Are Social, các ứng dụng mạng xã hội và xem video là những ứng dụng phổ biến nhất trong tập người dùng từ 16-64 tuổi tại Việt Nam.

QUẢNG CÁO

Nhận thấy tiềm năng khủng từ TikTok, cuộc đua gắt gao của các “gã khổng lồ” công nghệ trên thế giới trong mảng video giải trí ngắn chính thức khởi xướng. Theo đó, Instagram và YouTube cũng lần lượt ra mắt các tính năng tương tự như TikTok. Hiện nay, Instagram Reels đã chính thức update tính năng video ngắn tại Việt Nam, còn YouTube Shorts đang trong quá trình thử nghiệm. Với lợi thế tích hợp sẵn trên nền tảng vốn đã nổi tiếng và sở hữu tập người dùng đông đảo cùng số lượng nhà sáng tạo nội dung lớn, tính năng video ngắn của YouTube và Instagram dù gia nhập thị trường muộn, nhưng hứa hẹn sẽ tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt với TikTok.

Quảng cáo trên TikTok lọt vào “mắt xanh” của các doanh nghiệp Việt

Với tốc độ phát triển nhanh, TikTok trở thành một “miếng bánh quảng cáo” hấp dẫn đối với các thương hiệu/nhãn hàng. Thay vì những cách tiếp cận truyền thống, các chiến dịch quảng cáo dưới hình thức video ngắn ngay trên TikTok kết hợp tính năng hashtag challenge và kho hiệu ứng phong phú để tương tác trực tiếp với khách hàng. Nhờ đó lôi cuốn người dùng trở thành một phần trong câu chuyện của thương hiệu, góp phần tạo nên hiệu ứng truyền thông lâu dài với tỉ lệ chuyển đổi thực tốt hơn. Theo khảo sát của Statista năm 2020 về độ hiệu quả của quảng cáo trên mạng xã hội, TikTok lọt top 3 mạng xã hội có hiệu quả quảng cáo cao nhất Việt Nam, sau Facebook và YouTube.

Bên cạnh đó, TikTok Ads cũng là mạng quảng cáo nước ngoài có mức tăng trưởng mạnh nhất trong nửa đầu năm 2020. Số tỉ lệ lượt tải chuyển đổi qua nền tảng TikTok Ads đã gia tăng 175% trong năm vừa qua và đặc biệt dẫn đầu về tỉ lệ chuyển đổi cho nhóm ứng dụng game & non-game.

Để tìm hiểu thêm về báo cáo, bạn có thể xem tại đây.

Sửa lần cuối: Trương Quỳnh Trang (11/05/2021)
Đăng trang chủ
14/05/2021
2,204 lượt xem