Marketer Reputa - Social Listening
Reputa - Social Listening

Viettel Cyberspace Center

Reputa: Báo cáo 38 nền tảng công nghệ số “Make in Vietnam” 2020

Trong năm 2020 đã có 38 nền tảng số “Make in Vietnam” ra đời hỗ trợ cho việc chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ ngành, doanh nghiệp, người dân… Các nền tảng trải rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó top 05 lĩnh vực nổi bật nhất gồm “An toàn thông tin, Điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo, Quản trị doanh nghiệp và Y tế”.

Hãy cùng xem các số liệu được phân tích từ Reputa – Social Listening Platform về 38 nền tảng số đã được ra mắt trong năm qua.

1. Việt Nam sẽ từng bước tiến tới nền Y tế thông minh

Chính phủ quan tâm đặc biệt về lĩnh vực Y tế khi nói về chuyển đổi số, đây cũng là lĩnh vực đầu tiên được nhắc tới trong chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đáng chú ý nhất là thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng vào cuối tháng 7/2020, Nhà nước đẩy mạnh kêu gọi và tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để khai báo y tế và cập nhật tình hình dịch bệnh dẫn đến lượng thảo luận về Bluezone tăng mạnh, đột biến. Đồng thời các nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, Mobifone đã cùng chung tay nhắn tin cho người dân, miễn phí data khi cài đặt Bluezone.

Biểu đồ thể hiện Diễn biến thảo luận top 5 lĩnh vực nền tảng số

Lĩnh vực Y tế dẫn đầu với lượng thảo luận 1.205.936 trong top 5 lĩnh vực nổi bật nhất, vượt xa lĩnh vực thứ 2 là Quản trị doanh nghiệp 10.340 thảo luận. Tầm nhìn của ngành y tế là tới năm 2030, việc ứng dụng công nghệ số sẽ diễn ra trên hầu hết các hoạt động, dịch vụ, hình thành nền y tế thông minh, dùng bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy. Chuyển đổi số sẽ thay đổi bộ mặt ngành y tế Việt Nam.

Biểu đồ thể hiện Nguồn tin top 5 Lĩnh vực nền tảng số

2. Ứng dụng mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo, các nền tảng “Make in Vietnam” ra mắt liên tục

Có thể thấy, trong số 38 nền tảng được ra mắt năm qua, lĩnh vực công nghệ AI có nhiều sản phẩm, dịch vụ “Make in Vietnam” nhất (8 nền tảng). Trong đó, nổi bật là top 5 nền tảng Viettel AI, Viettel Cyber Bot, FPT.AI, VNPT eKYC và akaBot. Các “ông lớn” như Viettel, FPT, VNPT... đã liên tục ra mắt và quảng bá mạnh mẽ các nền tảng. Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế vẫn gặp những khó khăn nhất định và chưa hoàn toàn nhận được sự hài lòng từ người dùng. Các nền tảng còn gặp phải các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng, điển hình là lỗi “voice to text”, “chatbot” của FPT AI.

Biểu đồ thể hiện Tỉ trọng thảo luận của top 5 nền tảng lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo

3. “Make in Vietnam” – nguồn năng lượng vô hạn đưa Việt Nam lên tầm cao mới

Trong năm qua, 38 nền tảng tham gia chương trình “Ngày thứ 6 công nghệ” trải rộng trên nhiều lĩnh vực, gồm: Y tế, Giáo dục, Du lịch, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Quản trị doanh nghiệp, Điện toán đám mây, Hội nghị trực tuyến, Dịch vụ công, Bưu chính, Thanh toán, Giao tiếp trực tuyến. Nổi bật về lượng thảo luận là top 5 nền tảng: Bluezone (1.203.871), VnEdu (11.505), ViettelStudy (7.435), BizFly Cloud (4.327) và FPT.AI (4.310). Chuỗi sự kiện “Ngày thứ 6 công nghệ” sẽ tiếp tục được tổ chức trong năm 2021. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ không chỉ giúp thay đổi tốc độ tăng trưởng GDP của đất nước mà còn giúp làm thay đổi Việt Nam.

Trên đây là một số nội dung về 38 nền tảng số “Make in Vietnam” trong năm 2020 dưới góc nhìn và bộ chỉ số đo lường của Social Listening, được thực hiện bởi Reputa. Xem đầy đủ báo cáo tại đây.

Dữ liệu được Reputa sử dụng dựa trên các từ khoá chính và từ khoá biến thể liên quan đến 38 nền tảng số và từ khoá loại trừ. Reputa xử lý dữ liệu từ các nguồn báo chí, trang tin điện tử, mạng xã hội (Facebook, YouTube), blog cá nhân sử dụng Tiếng Việt với phương pháp lấy mẫu tối đa sai số 5%.