Marketer Niyam Bhushan
Niyam Bhushan

Founder @ DesignRev.in

Đương đầu COVID bằng C.O.V.I.D

Nắng vẫn vàng, trăng vẫn sáng, những vì sao vẫn không quên lấp lánh, hố đen vũ trụ vẫn luôn bí ẩn, cho đến một ngày bình thường của tháng 3/2020, hành tinh xanh mà chúng ta hay gọi là nhà đã mãi mãi thay đổi. Bỗng chốc, ngôi nhà đó biến thành một nút báo động đỏ khổng lồ. Khắp hành tinh, thời kỳ mới mang tên Reset bắt đầu.

Bài viết dựa trên quan điểm của Doanh nhân và Designer Niyam Bhushan. Ông khởi nghiệp trong lĩnh vực xuất bản kỹ thuật số khi mới 16 tuổi. Năm 1990, Niyam trở thành đồng sáng lập của tạp chí Connect. Sau đó, ông hợp tác với Apple để cung cấp các giải pháp sáng tạo. Từ năm 1996, ông thành lập công ty tư vấn độc lập Digital Dionysus. Đến năm 2016, Niyam Bhushan tiếp tục tham gia sáng lập DesignRev.in. Ngoài ra, ông còn là một trong những diễn giả của chuỗi hội thảo TEDx.

Một cuộc va chạm “nhỏ” đã làm cho Trái Đất bước vào chu trình Reset: Khởi động mọi thứ lại từ con số 0. Tác nhân gây ra không phải là con người. Kích thước của chúng tý hon đến nỗi không thể nhận biết bằng mắt thường. Vậy mà chính những sinh vật nhỏ bé đó lại đủ sức kích hoạt nút reset cho cả hành tinh của chúng ta. Cách con người sống, thở và làm việc đã bị thay đổi hoàn toàn. Tác nhân này còn nhắc chúng ta một điều rằng, thực tế, 7,8 tỷ con người trên hành tinh này cũng chỉ là một trong 8,7 triệu loài mỏng manh dễ vỡ khác đang sống ở Trái Đất.

Có lẽ con người sẽ cần nhiều thời gian mới hiểu thấu đáo ý nghĩa của từ “Reset”. Virus Corona đến và làm thoái trào cuộc sống, công việc, kinh doanh và nền kinh tế của nhân loại. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã từng là một bước lùi của thế giới. Nhưng so với bước lùi đó, cuộc reset này còn tàn khốc hơn bao giờ hết.

Bạn sẽ không thể nào tự mình chữa lành vết thương, dùng tài chính để băng lại những vết rỉ máu, rồi từ từ ngoi dậy, khập khiễng đi lên với những cách làm cũ. Bạn cũng không thể tự trấn an bản thân rằng mình chỉ đang cúi đầu, quan sát diễn biến, chờ đợi những thứ xung quanh phục hồi.

Cuộc reset đến từ virus Corona còn tàn khốc hơn bao giờ hết
Ảnh: Time Magazine

Reset không đơn thuần là nút kích hoạt bình thường mới. Theo cách nào đó, việc phải xây dựng lại từ đầu thật đáng sợ. Nó khiến con người phải đặt ra một câu hỏi: Điều gì là bình thường đối với những điều chúng ta luôn xem là bình thường? Câu hỏi này sẽ dẫn đến một nhận thức khác. Bình thường mới có nghĩa là con người cần học cách cảm thấy bình thường khi buông bỏ những điều trước đây mà họ cho là bình thường.

Mưu sinh. Kinh doanh. Văn hoá làm việc. Kỹ năng chuyên nghiệp. Sự nghiệp. Marketing. Logistic. Sản xuất. Chuẩn mực ngành. Dự báo kinh doanh. Sản xuất. Cung cấp. Nhu cầu. Mô hình kinh doanh. Giá trị. Công nghiệp. Nền kinh tế. Mọi thứ.

Đều trở về mức: Reset.

Liệu đại dịch COVID-19 có phải là sự kiện ngàn năm có một, hiếm như xác suất của thiên nga đen? Thực tế, con người không thể biết được. Thảm hoạ tiếp theo có thể không phải là một loại dịch bệnh. Hoặc đại dịch sắp tới cũng có thể diễn ra trong nhiều năm liền, lâu hơn bây giờ. Hơn hết, chúng sẽ luôn tồn tại song song với sự sống của Trái Đất.

Thực tế, con người không thể biết được. Thảm hoạ tiếp theo có thể không phải là một loại dịch bệnh
Ảnh: BBC

Hoá đơn vẫn phải được thanh toán. Thức ăn vẫn phải được phục vụ. Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn. Tiền vẫn phải kiếm. Nhiều cơ hội mới mở ra. May mắn sẽ xuất hiện. Trong ngắn hạn, con người vẫn phải lựa chọn giữa hai thứ: Tuyệt chủng hoặc tiến hoá.

Vậy trên thị trường khốc liệt, con người cần giải quyết sự tàn phá của COVID-19 như thế nào? Câu trả lời không kém phần bất ngờ: C.O.V.I.D. Đừng nhầm lẫn, đây không phải tên của đại dịch mà là viết tắt của bộ nguyên tắc mới.

Courage Can đảm. Trên thị trường, bạn cần sự can đảm và rất nhiều dũng khí để chấp nhận sự thật rằng sẽ không có đường lui. Sự can đảm cũng giúp con người không còn khăng khăng từ chối việc phải reset. Hay can đảm để nhận ra rằng bức tranh sau khi reset sẽ còn lớn hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng.

Corona là kẻ thù của những doanh nghiệp làm việc theo thói quen mà không có kế hoạch.

Originality Táo bạo. Bạn cần một cách suy nghĩ mới, táo bạo hơn về các vấn đề kinh doanh so với trước đây. Hãy nghĩ đến câu hỏi làm thế nào để tư duy cũ có thể giải quyết được những thách thức do việc reset tạo ra?

Versatility Linh hoạt. Linh hoạt với kỹ năng và kỷ luật thì tốt hơn gấp vạn lần so với việc chỉ cố gắng nâng cao kỹ năng. Bởi bạn thậm chí còn không biết liệu công việc, doanh nghiệp mà bạn đang làm việc sẽ còn tồn tại bao lâu trên thị trường. Hay những lĩnh vực và doanh nghiệp mới nào sẽ xuất hiện trong thời kỳ reset?

Intelligence Thông minh. Khi bộ quy tắc mới được tái thiết lập, những kiến thức cũ sẽ không còn khả năng áp dụng. Không ai thực sự biết chính xác điều gì đang hoặc sẽ xảy ra. Chu trình reset đi cùng sự mập mờ, không chắc chắn. Và những điều không rõ ràng như vậy thường sẽ thúc đẩy con người gõ cánh cửa trí tuệ. Luôn luôn là như vậy.

Dissolution Tan rã. Để khởi động việc reset, tan rã là bước đầu tiên. Corona là kẻ thù của những doanh nghiệp làm việc theo thói quen mà không có kế hoạch. Việc tan rã sẽ làm sáng tỏ đầu óc, đôi mắt của con người và mở đường cho những điều mới xuất hiện. Vì như tôi đã đề cập, cơ hội mới vẫn sẽ luôn mở ra. May mắn rồi cũng xuất hiện.

English version

Reset COVID with C.O.V.I.D

Yellow sun. Silver moon. White star. Black hole. Red dwarf. The universe is filled with celestial bodies. Until one fine day in March 2020 the Blue planet we call home changed forever. Into a giant Red Button. Emblazoned across planet Earth is one simple word: Reset.

Hurtling our giant planet into this global reset is one tiny Earthling. Not a human. So tiny, this life-form is neither dead nor alive. It is not even visible to the naked human eye. Yet it has triggered a reset. One that changes how we breathe, live, and work. Reminding us that the 7.8 billion of us are just one fragile species among 8.7 million more species on Earth.

It takes time to understand a Reset. The Corona virus is not just causing a setback to lives, work, business, and economy. The 2008 financial meltdown was a setback. A reset is far more devastating than a setback.

You can’t lick your wounds, apply some financial bandage, and slowly limp back to the old ways of doing things. Nor can you say you are just hunkering down, biding your time, waiting for things to rebound.

A reset is not a trigger that ushers in a new normal. A reset in a way is frightening. It provokes you to ask a deeply nettling question: What is normal about what we have always held as normal? This would then lead to another realization. The only new normal, is that it will be normal not to hold on anymore to whatever we have thought is normal.

Livelihood. Business. Work culture. Professional skills. Career. Marketing. Logistics. Productizing. Industry norms. Business projections. Production. Supply. Demand. Business models. Value. Industry. Economy. Everything.

Reset.

Is Covid a one-off black swan moment? We can no longer even assume that. The next pandemic may not even be a pandemic. May happen within a few years. Or concurrently.

And yet bills have to be paid. Food to be served on the table. Lives to be lived. Money to be earned. Opportunities to be found. Fortunes to be made. In short, a choice is to be made. Between extinction and evolution.

White collar. Blue collar. Whatever our uniform, how do we tackle the devastation of Covid in the battlefield of the marketplace? The answer has to be as novel as the virus. Reset Covid with C.OV.I.D.

COURAGE: In the marketplace, you need courage to see there is no going back. Courage to no longer be in denial of the reset. Courage to recognize the still unfolding reset is far bigger than you can ever imagine.

ORIGINALITY: You need a bold new way of thinking about the new set of business problems. Because these new problems are unprecedented. So how can old thinking solve the awe-inspiring challenges posed by a reset?

VERSATILITY: Being versatile with skills and disciplines is far richer than just trying to up-skill. You don’t even know whether your job, business, or even industry will survive in its present form. What new domains and businesses may emerge in the tremendous turmoil of a reset.

INTELLIGENCE: The rule book just got reset. Old knowledge no longer applies. No one really knows exactly what is going on, or what is going to happen. A reset triggers uncertainty. And uncertainty comes knocking on the door of intelligence. Every time.

DISSOLUTION: In a reset a dissolution is the first step. Corona is the enemy of business-as-habit and business-through-habit. Dissolution clears the mind, clears the eyes, and paves the way for the new to be forged. Because as we said earlier, opportunities have to be found. Fortunes have to be made.

Theo Hạnh Bạch / Brands Vietnam
* Nguồn: Narrativ.Design