Điểm danh 5 xu hướng công nghệ AI được ứng dụng trong tuyển dụng nhân sự

Hoạt động tuyển dụng sử dụng công nghệ 4.0 mang lại vô số lợi ích cho các doanh nghiệp, tổ chức. Bằng việc ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy các ứng viên phù hợp với yêu cầu của mình trong thời gian nhanh nhất. Công nghệ AI đã, đang và sẽ thay đổi quy trình tuyển dụng truyền thống, mang đến nhiều đổi mới và ưu điểm cho cả doanh nghiệp và ứng viên.

Ứng dụng công nghệ AI trong quy trình tuyển dụng nhân sự là gì

Tự động thiết lập quảng cáo tuyển dụng

Một trong những ứng dụng công nghệ AI trong tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn chính là chạy quảng cáo. Các quảng cáo tuyển dụng sẽ được lập trình sẵn, tự động xuất bản mà không cần đến sự can thiệp của con người. Các thuật toán của AI sẽ giúp quảng cáo tuyển dụng xuất hiện trên mạng xã hội, internet giúp tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng.

Các thuật toán còn mang đến công dụng phân tích dữ liệu, giúp các nhà tuyển dụng theo dõi và đánh giá ứng viên của mình một cách nhanh chóng. Quảng cáo việc làm mang đến lợi ích cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp ứng viên tìm được việc làm phù hợp và doanh nghiệp thu hút được nhân sự.

Ứng dụng công nghệ AI trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Ứng dụng công nghệ AI trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Phần mềm tiếp thị tuyển dụng

Các chiến lược tuyển dụng thông minh được chuyển dần từ hình thức quảng cáo sang tiếp thị. Các phần mềm tiếp thị tuyển dụng nhân viên thường tập trung vào 2 yếu tố bao gồm: Tạo nội dung quảng cáo tuyển dụng thu hút và xây dựng thương hiệu cho nhà tuyển dụng. Ứng dụng này giúp chuyển đổi các nội dung quảng cáo tuyển dụng khô khan thành nội dung hấp dẫn và lôi cuốn ứng viên. Không những thế nó còn giúp xây dựng hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp trong mắt các ứng viên tiềm năng.

Phỏng vấn bằng Chatbots

Các ứng dụng Chatbots ngày càng được sử dụng phổ biến trong tuyển dụng mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Ứng dụng này giúp sàng lọc các ứng viên tiềm năng nhất trước khi lên lịch phỏng vấn chính thức. Chatbots được thực hiện thông qua cuộc trò chuyện video giữa nhà tuyển dụng với các ứng viên của mình. Thông qua đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ lược ứng viên của mình, từ đó quyết định có phỏng vấn trực tuyến hay không.

Quy trình tuyển dụng nhân sự qua phỏng vấn video call mang đến nhiều lợi ích dành cho các doanh nghiệp cũng như nhà tuyển dụng. Thông qua giải pháp này ứng viên có thể giảm bớt sự căng thẳng cũng như tăng tính linh hoạt cho các doanh nghiệp trong việc chọn lựa nhân sự tương lai. Nhà tuyển dụng có thể chuẩn bị một số câu hỏi để trao đổi trực tiếp hoặc thực hiện cuộc phỏng vấn thông qua hình thức ghi âm câu trả lời.

Phỏng vấn video call mang đến nhiều lợi ích cho nhà tuyển dụng cũng như ứng viên

Phỏng vấn video call mang đến nhiều lợi ích cho nhà tuyển dụng cũng như ứng viên

Phần mềm tìm kiếm tài năng

Công nghệ trí tuệ nhân tạo trong tuyển dụng nhân sự còn giúp các doanh nghiệp tìm được ứng viên sáng giá nhất. Thông qua việc sử dụng các dữ liệu được lưu trữ trong ATS, nhà tuyển dụng có thể kiểm tra và đánh giá lại hồ sơ của các ứng viên đã nộp trước đó. Từ đây doanh nghiệp có thể kiểm tra và gửi lại lời mời tham gia ứng tuyển cho các vị trí phù hợp. Các ứng dụng này còn giúp ứng viên tìm được công việc phù hợp với mình mà không cần tốn nhiều thời gian và công sức.

Công cụ tổng hợp việc làm

Công nghệ tuyển dụng AI mang đến công cụ tổng hợp việc làm hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên. Thông qua việc sử dụng Bot và thu thập thông tin, dữ liệu thông qua các kênh, doanh nghiệp có thể tìm thấy nhân lực phù hợp với yêu cầu của mình. Nhà tuyển dụng cần lập một kênh tuyển dụng riêng hoặc thông qua các phần mềm tuyển dụng nhằm thu hút nhân sự mới. Công cụ này cũng giúp các doanh nghiệp kiểm tra lại danh sách ứng viên, quyền lợi, mô tả công việc mà các đối thủ cạnh tranh hiện đang cung cấp đến ứng viên.

Tầm quan trọng của công nghệ trong tuyển dụng nhân sự

Công nghệ trong tuyển dụng nhân sự mang đến nhiều lợi ích và ưu điểm dành cho các đơn vị. Thông qua quy trình tuyển dụng nhân viên các doanh nghiệp có thể lựa chọn được nhân sự chất lượng, phù hợp.

Tìm kiếm ứng viên hiệu quả hơn

Một trong những ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ trong quy trình tuyển dụng chính là tăng hiệu quả tìm kiếm ứng viên cho các doanh nghiệp. Công nghệ cho phép nhà tuyển dụng tiếp cận và sàng lọc được nhiều ứng viên phù hợp với yêu cầu và mong muốn của doanh nghiệp. Không những thế các công nghệ còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức, nhân sự và tăng hiệu quả tìm kiếm ứng viên so với các cách truyền thống.

Ưu điểm của ứng dụng công nghệ trong tuyển dụng nhân sự là giúp tăng hiệu quả tìm kiếm ứng viên

Ưu điểm của ứng dụng công nghệ trong tuyển dụng nhân sự là giúp tăng hiệu quả tìm kiếm ứng viên

Các doanh nghiệp có thể áp dụng các hệ thống theo dõi và quản lý hồ sơ của ứng viên từ đó chọn lựa được nhân sự chất lượng. Hệ thống này giúp sắp xếp các ứng viên theo các tiêu chí mà nhà tuyển dụng mong muốn. Từ đây nhà tuyển dụng có thể theo dõi các thông tin như trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và các thông tin liên quan khác nhằm lựa chọn được nhân sự phù hợp với doanh nghiệp mình.

Giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng

Công nghệ AI giúp quy trình tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp hiệu quả và thuận lợi hơn. Quá trình tuyển dụng sẽ được tự động hóa, giúp tiết kiệm tối ưu ngân sách, nhân lực và thời gian mà các doanh nghiệp phải bỏ ra so với hình thức tuyển dụng truyền thống. Nếu áp dụng hình thức tổng hợp thông tin và sàng lọc ứng viên theo phương pháp thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Ngược lại nếu áp dụng các công nghệ việc tuyển dụng nhân sự sẽ được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng.

Công nghệ trong tuyển dụng nhân sự mang đến nhiều lợi ích và ưu điểm

Công nghệ trong tuyển dụng nhân sự mang đến nhiều lợi ích và ưu điểm

Hỗ trợ công tác kiểm tra, đánh giá trực tuyến

Công nghệ tuyển dụng giúp các doanh nghiệp đánh giá, kiểm tra và trình độ của từng ứng viên một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua các nền tảng trực tuyến. Nhà tuyển dụng có thể kiểm tra trình độ của ứng viên thông qua các bài đánh giá kỹ năng trước khi phỏng vấn chính thức. Qua đó doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận biết được trình độ cũng như đánh giá được ứng viên đó có phù hợp với yêu cầu của đơn vị mình hay không.

Quản lý chất lượng ứng viên hiệu quả

Thông qua quy trình tuyển dụng nhân viên các doanh nghiệp có thể quản lý các ứng viên tiềm năng của mình một cách dễ dàng. Thông thường nếu áp dụng các phương pháp tuyển dụng truyền thống sẽ rất khó có thể xác định và quản lý việc ứng viên bị loại hoặc bỏ cuộc trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên khi sử dụng công nghệ AI các doanh nghiệp có thể theo dõi các thông số trên thông qua các dữ liệu được lưu trữ. Qua đó nhà tuyển dụng có thể kiểm soát được ứng viên của mình bị loại giai đoạn nào và điều chỉnh chiến lược tuyển dụng cho phù hợp.

Giúp quảng bá thương hiệu nhà tuyển dụng

Một trong những phương pháp giúp các doanh nghiệp thu hút nhân tài chính là tăng uy tín và độ phủ sóng của thương hiệu. Thay vì nhìn vào mức lương, nhiều ứng viên lại quan tâm đến môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến và các đãi ngộ mà doanh nghiệp mang đến. Đây cũng chính là lý do khiến các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc quảng bá thương hiệu quả mình nhằm thu hút, lôi kéo nhân tài.

Thời đại công nghệ 4.0 mang đến nhiều cơ hội và lợi ích dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Thông qua các ứng dụng công nghệ AI trong quy trình tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp có thể lựa chọn được nhân sự chất lượng, đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu của mình. Công nghệ này cũng giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và ngân sách vào việc tuyển dụng, nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong mắt các ứng viên.

Nguồn: Fastwork.vn