Marketer Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu

Content Editor @ Brands Vietnam

[Infographic] Picodi: Black Friday – Thời gian vàng chinh phục tín đồ săn hàng giảm giá

Từ nhiều năm nay, Black Friday đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Mỹ cũng như người tiêu dùng trên khắp thế giới. Ngày lễ mua sắm này thu hút đám đông người tiêu dùng đang cố gắng tận dụng tối đa các chương trình giảm giá, khuyến mãi.

Nắm bắt được sự quan tâm của khách hàng, các cửa hàng đã quyết định mở rộng ưu đãi cho cả tuần chứ không chỉ Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday. Do đó, những người yêu thích săn hàng giảm giá có thể nhận được khuyến mãi từ Thứ Hai trước ngày Black Friday – Thứ Sáu Đen Tối cho đến Thứ Hai Công Nghệ – Cyber Monday.

Các nhà phân tích của Picodi.com đã quyết định kiểm tra sự quan tâm của người tiêu dùng Việt đối với Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday, khi mà những năm gần đây người Việt có sự quan tâm rất lớn đối với những khuyến mãi và ưu đãi vào dịp này, cũng như số tiền mà người tiêu dùng sẽ chi ra và những gì họ muốn mua.

Mua hay là không mua?

82% người Việt đã tham gia săn khuyến mãi vào ngày lễ Black Friday – Thứ Sáu Đen Tối năm ngoái. Mặc dù con số này có thể gây bất ngờ, nhưng trên thực tế không phải tất cả người tiêu dùng đều tham gia săn giảm giá vào chính ngày Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday. 62% người tiêu dùng quyết định mua sắm, săn tìm khuyến mãi vào thứ Sáu, nhưng có tới 37% đã mua sắm từ thứ Hai đến thứ Năm và 28% còn lại săn tìm các ưu đãi đặc biệt vào những cuối tuần sau sự kiện Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday (Thứ Bảy và Chủ Nhật).

Đại đa số người tham gia mua sắm (90%) rất hài lòng hoặc khá hài lòng với trải nghiệm săn ưu đãi trong ngày Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday. 8% người được hỏi khá không hài lòng và 2% còn lại rất không hài lòng với những ưu đãi, khuyến mãi trong ngày Black Friday – Thứ Sáu Đen Tối.

Trong số những người không tham gia Thứ Sáu Đen năm ngoái, lý do phổ biến nhất (53% câu trả lời) là không biết về sự kiện khuyến mãi. 30% bỏ lỡ, quên mất ngày diễn ra sự kiện. 10% cho rằng những khuyến mãi và ưu đãi không thực sự hấp dẫn, 7% cho rằng không có những ưu đãi và khuyến mãi cho mặt hàng mà họ thực sự cần.

Những thành phố yêu thích săn tìm khuyến mãi và ưu đãi

Dựa trên các truy vấn tìm kiếm trực tuyến, chúng tôi đã tìm thấy các thành phố, nơi mối quan tâm đến khuyến mãi và ưu đãi Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday tăng nhiều nhất từ năm 2016 đến năm 2019. Thành phố Nam Định chiếm vị trí đầu tiên – ở thành phố này, mối quan tâm đến khuyến mãi tăng lên đến 171%. Thanh Hoá chỉ đứng sau với mức tăng 164%. Nha Trang đứng thứ 3 với mức tăng lên đến 125%.

Người dân Hà Nội không thực sự quan tâm đến khuyến mãi và ưu đãi trong ngày Black Friday – Thứ Sáu Đen Tối, mức quan tâm chỉ tăng 49%.

Ngân sách trong ngày Black Friday

Theo thống kê, trung bình người tiêu dùng Việt chi 2.500.000VNĐ vào ngày Black Friday – Thứ Sáu Đen Tối. Điều đáng chú ý là nam giới chi tiêu nhiều hơn phụ nữ trong đợt khuyến mãi Black Friday: 2.800.000VNĐ so với 2.300.000VNĐ. Điều đó không có nghĩa là đàn ông mua nhiều hơn phụ nữ – mà họ có thể mua những món đồ đắt tiền hơn phụ nữ.

Khi được hỏi về mức chi tiêu trong ngày Black Friday – Thứ Sáu Đen Tối, 1/4 số người người được hỏi khẳng định họ sẽ chi tiêu một số tiền tương tự như năm ngoái (25%). Hơn một nửa dự định chi tiêu nhiều hơn (55%) và 20% sẽ tiêu ít hơn so với Black Friday năm ngoái.

Những người sẽ chi tiêu nhiều hơn giải thích cho câu trả lời của họ rằng họ sẽ mua một số mặt hàng đắt tiền trong năm nay, chẳng hạn như đồ điện tử hoặc đồ gia dụng (52% cho biết lý do như vậy). 54% đang có kế hoạch đơn giản là mua nhiều sản phẩm hơn và 15% sẽ mua nhiều sản phẩm sang trọng có thương hiệu hơn năm ngoái. Mặt khác, trong số những người có kế hoạch chi tiêu ít hơn, 27% nói rằng họ sẽ chi ra một ngân sách nhỏ hơn vì họ đã mất việc làm. 33% không có kế hoạch mua sắm những sản phẩm đắt tiền trong năm nay và 45% muốn để dành ngân sách cho những việc quan trọng hơn.

Những mặt hàng bán chạy nhất

Sản phẩm thời trang là một trong những sản phẩm chiếm ưu thế trong đợt bán hàng Thứ Sáu Đen Tối – Black Friday. Đây là danh mục sản phẩm được lựa chọn thường xuyên nhất – 40% người tiêu dùng sẽ mua những sản phẩm thời trang, quần áo. Điện tử công nghệ (30%) và đồ ăn giao hàng tận nơi (24%) là danh mục đứng thứ hai và thứ ba.

Giày dép đứng thứ 4 (24%), tiếp theo là điện gia dụng (21%). Mỹ phẩm và nước hoa ít phổ biến hơn trong Tuần lễ Đen – Black Week (20%), tương tự như các mặt hàng dành cho trẻ em và sách (cùng là 10%). Các sản phẩm thể thao và thực phẩm đã làm tròn mười danh mục bán chạy hàng đầu với cùng một tỉ lệ là 9%.

Phương pháp luận

Dữ liệu thống kê đến từ Picodi.com, một nền tảng giảm giá toàn cầu hoạt động từ năm 2010 và từ dữ liệu được lưu trữ của Google (thông qua công cụ Keyword Planner). Cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 9/2020 cũng được sử dụng trong báo cáo.

* Nguồn: Picodi