Vì sao chúng ta muốn gây ảnh hưởng đến hành vi người khác?

Đây là một câu hỏi quá hiển nhiên, mà câu trả lời cũng chính là câu hỏi.

Vì sao con người muốn gây ảnh hưởng đến hành vi người khác? Bởi vì trong phần lớn thời gian đời sống của họ chính là sự hợp tác và va chạm với các cá nhân khác để hoàn tất phần việc của mình, để đạt được lợi ích cho bản thân mình. Có thể nói rằng, việc tác động đến hành vi người khác là một nhu cầu tự nhiên.

Đó là cách hiểu đơn giản. Còn để luận giải câu hỏi này một cách thỏa đáng, chúng ta cần đi sâu vào bản chất của nhu cầu thống trị và động cơ của mỗi cá nhân trong mỗi tình huống cụ thể.

Bạn đã nhận thấy rằng, thời nào cũng vậy, con người ta gây ảnh hưởng đến hành vi người khác nhằm thỏa mãn ba loại nhu cầu cá nhân về sự tồn tại, vật chất và quyền lực.

Thỏa mãn nhu cầu cá nhân về sự tồn tại

Hoạt động tuyên truyền, thao túng hành vi người khác đã tồn tại từ nền văn minh Hy Lạp cổ đại.

Những thăng trầm chính trị, các cuộc chiến tranh tàn phá, cướp bóc liên miên nhằm tranh giành quyền lực và đất đai đã lấy đi mạng sống của rất nhiều người vô tội. Trong thời đại mà con người ta chỉ có hai lựa chọn giết hoặc bị giết, các bên tham chiến phải chiến thắng bằng mọi giá.

Họ đã không ngần ngại sử dụng các kĩ thuật tuyên truyền nham hiểm như: cố ý để lộ ra các thông tin giả khiến kẻ địch đưa ra các phán đoán sai lầm; ngụy tạo các thông tin sai sự thật để làm hoang mang nhuệ khí chiến đấu của kẻ địch, làm dao động quyết tâm của tướng địch; đưa thông tin đánh lạc hướng rồi bất ngờ tấn công; phát tán những câu chuyện gây ra sự thù hận cao độ để kích thích lòng quân quyết tâm tiêu diệt địch; cũng như tạo ra một niềm tin thần thánh nào đó để làm suy yếu tinh thần chiến đấu của quân địch và cổ vũ tinh thần tử vì đạo của binh lính… Họ thao túng niềm tin và hành vi của đám đông để giành được thắng lợi cuối cùng.

Thỏa mãn nhu cầu cá nhân về vật chất

Còn trong thời bình hiện nay, thời của mạnh được yếu thua, thời của niềm tin rằng nguồn lực vật chất đang dần khan hiếm và sự bất công là điều dĩ nhiên, thì nhu cầu đạt được mục đích thông qua người khác càng trở nên phổ biến. Nhu cầu phải biết cách làm thế nào để tác động, thay đổi thái độ và hành vi kẻ khác càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thực tế là, nếu cuộc sống công bằng, nếu vật chất phục vụ cuộc sống của con người là vô hạn thì chúng ta sẽ không cần bất kỳ quyền ưu tiên nào hơn so với người khác. Nhưng thực tại thì phũ phàng, chúng ta lại đang tồn tại trong một xã hội cạnh tranh rất khốc liệt vì sự khan hiếm nguồn tài nguyên. Điều đó có nghĩa là chúng ta luôn ở trong tình trạng phải cạnh tranh, đấu đá với người khác để giành được nhiều hơn, để được nhiều cái tốt hơn.

Chúng ta cần một ngôi nhà to hơn, tiện nghi hơn, sung sướng hơn. Chúng ta cần nhiều tiền hơn, sự nghiệp vẻ vang hơn, tên tuổi được vang xa hơn, được nhiều người ngưỡng mộ hơn. Do đó, chúng ta cần phải học giỏi hơn, làm việc hiệu quả hơn, chăm chỉ hơn và điều quan trọng nhất là phải luôn mở to mắt quan sát, tập trung lắng tai nghe để phát hiện ra những cơ hội quý giá để chớp lấy, những món hời để mua ngay và nhanh tay chớp lấy tất cả những thứ có thể giúp cho cuộc sống của mình thoải mái hơn.

Chúng ta tin rằng để kiểm soát được cuộc sống của mình, chúng ta cần phải kiểm soát được cuộc sống của những người khác. Chúng ta cần người khác làm những điều gì đó có lợi cho ta. Do đó, chúng ta cần phải biết cách điều khiển hành vi của họ.

Thỏa mãn nhu cầu cá nhân về quyền lực

Còn một lý do nữa, sở dĩ con người ta muốn gây tác động đến đồng loại là để thỏa mãn khát vọng quyền lực của mình bởi vì trong tận sâu thẳm tâm hồn, họ biết rằng mình là kẻ yếu.

Theo một triết lý cổ của phương Đông, con người ta thường có 3 nhu cầu mãnh liệt nhất vốn là tử huyệt hành vi của họ, đó chính là nhu cầu về Tiền bạc, Tình Dục và Quyền lực. Con người ta không ngừng theo đuổi ba nhu cầu này trong đời sống xã hội để thỏa mãn chính mình, trong đó nhu cầu quyền lực của con người là rất dễ nhận thấy bởi vì nó quá mãnh liệt.

Sự thật là, con người ta luôn muốn được người khác phục tùng, muốn người khác làm theo những gì họ yêu cầu, sai bảo. Để có được quyền lực sai khiến đó, kẻ cơ bắp thì dùng bạo lực trấn áp, kẻ giàu có thì dùng tiền mua chuộc, kẻ có chút nhan sắc thì dùng tình đổi chác, còn kẻ mị dân thì sử dụng những kĩ thuật tuyên truyền đen tối để đạt được mục đích ẩn giấu của hắn.

Tóm lại, ba loại nhu cầu cá nhân về sự tồn tại, vật chất và quyền lực đã sản sinh trong ngóc ngách tâm hồn họ sự thèm muốn năng lực gây ảnh hưởng và điều chỉnh hành vi người khác. Chúng phóng chiếu sự thèm muốn của con người về sức mạnh thống trị vô hình của 5 Nghệ Thuật Tối Thượng.

Bảo Phương

* Mời bạn tìm hiểu thêm tại cuốn sách được mong đợi nhất Quyền năng bí ẩn.