Robot hút bụi lau nhà – “cơn sốt” mới trong ngành thiết bị gia dụng?

Là một “tân binh” trong ngành gia dụng điện tử nhưng Robot hút bụi đang thu hút nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng gần đây. Lý do nào để người dùng dành sự quan tâm đặc biệt đến ngành hàng này và dự báo xu hướng nổi bật trong tương lai ra sao?

Số liệu được thu thập bằng công cụ social listening SocialHeat và phân tích bởi đội ngũ YouNet Media.

Nhu cầu của phân khúc cao cấp trong ngành gia dụng nhà cửa tăng nhanh

Theo số liệu thống kê từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), quy mô thị trường ngành hàng gia dụng trong nước trị giá ước tính lên đến 12,5-13 tỷ USD, nhu cầu mua sắm các thiết bị điện gia dụng, thiết bị nhà bếp sẽ tiếp tục tăng cao cho đến năm 2025. Đấu trường cạnh tranh trị giá hàng tỷ USD này hàng năm đón thêm rất nhiều “người chơi” mới trên thị trường và dự kiến sẽ mang lại sự nhộn nhịp cũng như nhiều sự lựa chọn hơn cho người tiêu dùng Việt.

Hiện tại tiêu dùng vào hàng gia dụng, trong đó có thiết bị làm sạch nhà cửa chiếm 9% tổng gói tiêu dùng cá nhân và đứng thứ 4 quy mô về tiêu dùng trong 11 ngành hàng tiêu dùng phổ biến. Đặc biệt, nhu cầu tiêu dùng hàng cao cấp đang tăng trưởng rõ rệt. Theo Hiệp hội các nhà Bán lẻ Việt Nam (AVR) tốc độ tăng trưởng của phân khúc cao cấp trong thị trường bán lẻ đang tăng nhanh gấp đôi so với các phân khúc khác. Đặc biệt trong thời gian diễn biến dịch COVID-19, nhu cầu người tiêu dùng quan tâm đến các thiết bị gia dụng nhà cửa ngày một gia tăng.

Robot hút bụi – “tân binh” gia nhập thị trường gây sự chú ý

Dọn dẹp thông minh đang là một xu hướng mới của cuộc sống hiện đại.

Dọn dẹp thông minh đang là một xu hướng mới của cuộc sống hiện đại. Do đó, một trong những phân khúc cao cấp mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam vào giữa năm 2019 là robot hút bụi lau nhà. Sản phẩm này mới nổi lên gần đây vì sự tiện lợi của ứng dụng công nghệ như một “trợ thủ đắc lực” trong gia đình hiện đại.

Theo số liệu thu thập và phân tích từ YouNet Media, nếu như trong khoảng cuối 2019 đến đầu 2020, lượng thảo luận của người dùng trên internet mỗi tháng là 3,000 lượt thì trong 4 tháng trở lại đây (từ 3/2020) đã lên tới hơn 102,000 lượt và hơn 560,000 lượt tương tác, trung bình hơn 20,000 lượt mỗi tháng, đặc biệt là trong giai đoạn cách ly xã hội.

Trong đó có hơn 75% là thảo luận đến từ thế hệ gia đình trẻ Millennials với lối sống hiện đại tập trung ở các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng… Nhóm này luôn cần những sản phẩm mới mẻ cho các trải nghiệm đa nhiệm, thông minh hơn.

Thêm vào đó, những gia đình này đặc biệt quan tâm đến ứng dụng công nghệ, tính năng sản phẩm, công nghệ thông minh để tối ưu hoá công việc dọn dẹp trong cuộc sống bận rộn hằng ngày. Nhu cầu dọn dẹp thông minh của họ luôn hiện hữu nhưng thực sự đến giai đoạn đợt cách ly xã hội trong những tháng trở lại đây, làn sóng thảo luận “dâng cao” hơn bao giờ hết.

Giải mã xu hướng gia tăng sự quan tâm của người dùng

Trong nửa đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 đang là mối quan tâm lo ngại của hầu hết người tiêu dùng, giai đoạn cách ly và giãn cách xã hội tăng cường cũng là lúc họ có nhiều thời gian ở nhà hơn, quan tâm đến sức khoẻ và vệ sinh, chăm sóc nhà cửa kỹ càng hơn. Cụ thể trong giai đoạn từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2020, trong tháng 3 và tháng 4 là đợt COVID-19 lên tới đỉnh điểm, có hơn 65,000 lượt thảo luận xoay quanh việc “lau dọn nhà cửa”; hơn 40,000 lượt về từ khoá “robot hút bụi”. Trung bình mỗi tháng có hơn 30,000 lượt đề cập đến “robot hút bụi” như một giải pháp thông minh cho sự lựa chọn tối ưu.

Trong những ngày vừa qua, khi cả nước đang chuẩn bị phòng chống cho đợt COVID-19 lần thứ 2, có hơn 20,000 lượt thảo luận về các từ khoá “vệ sinh”, “dọn dẹp”, “khử trùng”, “làm sạch”... chỉ trong vòng 5 ngày (26-/7/2020). Có thể thấy trong các đợt giãn cách xã hội cũng như công tác vệ sinh bảo đảm sức khoẻ, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến các thiết bị gia dụng điện tử công nghệ vừa tiện lợi, đa chức năng; vừa tiết kiệm thời gian và hiệu quả trong cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên khi tiếp cận đến robot hút bụi, người dùng vẫn cân nhắc đến nhiều yếu tố.

Hàng ngoại giá đắt có làm người dùng cân nhắc?

Các nhãn hàng về Robot hút bụi lau nhà hiện tại trên thị trường chủ yếu là phân phối từ nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức... dao động ở mức giá từ 7-15 triệu đồng tuỳ loại sản phẩm và tính năng. Tuy nhiên, người dùng lại thực sự quan tâm đến khả năng làm sạch và mức độ hiệu quả của robot hơn là mức giá.

Tỉ lệ người dùng thảo luận đến giá cả với khả năng làm sạch chiếm hơn 27% là gần như bằng nhau. Có thể thấy người dùng cân nhắc giá cả với sự tiện ích và tính hiệu quả ứng dụng của robot hút bụi lên hàng đầu.

Người dùng cân nhắc giá cả với sự tiện ích và tính hiệu quả ứng dụng của robot hút bụi lên hàng đầu.

Hơn 15% thảo luận chủ yếu về tính năng sản phẩm, cách sử dụng công nghệ, điều khiển từ xa tích hợp cảm biến, khả năng lên kế hoạch làm việc và kết nối app. Họ ưu tiên sự tiện lợi, thông minh, tối ưu hoá ứng dụng công nghệ và khả năng tự động “làm việc” của robot giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn có không gian nhà cửa sạch sẽ, thoải mái.

Bên cạnh đó về độ bền, thiết kế, bảo hành và lực hút là những chủ đề cũng được thảo luận sôi nổi trong các group, forum, website và các trang thương mại điện tử.

Vậy “Điểm chạm” khách hàng (Customer Touchpoint) nào các nhãn hàng cần lưu ý?

Với thiết bị gia dụng điện tử như “Robot hút bụi” được phần lớn các chị em phụ nữ tham gia thảo luận (chiếm hơn 64%) với mối quan tâm đặc biệt cho việc chăm sóc – vệ sinh nhà cửa. Vì giá thành cao, sản phẩm đặc trưng mang tính công nghệ hiện đại, nên khách hàng cũng cần cân nhắc qua nhiều bước trước khi đi đến quyết định cuối cùng - mua hàng. Chính vì hành trình trải nghiệm khách hàng của ngành hàng đặc trưng nên các thương hiệu và nhãn hàng cần phải lưu ý tại những điểm mang tính “chốt hạ” chạm đúng insight khách hàng.

Đối với Robot hút bụi, người dùng có xu hướng tìm kiếm thông tin trên Internet trước khi ra cửa hàng bán lẻ trải nghiệm sản phẩm. YouNet Media ghi nhận có hơn 25,000 lượt thảo luận đến việc xin lời khuyên, nhận xét, đánh giá, so sánh và xin review từ những người đã qua sử dụng sản phẩm trên Internet trong 3 tháng gần nhất thu thập dữ liệu. Chủ yếu lượng thảo luận này đến từ các forum, group Facebook, trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử.

Từ những điểm chạm này, nhãn hàng có thể tiếp cận và kết nối trực tiếp với người dùng để truyền tải thông điệp đúng lúc, đúng nơi và đúng đối tượng. Đặc biệt trong thời gian sắp tới khi xu hướng tiêu dùng đặt vấn đề sức khoẻ lên hàng đầu và nhãn hàng cần phải nắm bắt cơ hội ngay trong mùa dịch.

Một số nhãn hàng đã nắm bắt và nhanh nhạy triển khai hoạt động của mình bằng các chiến dịch influencer, tăng brand awareness trên social media nhằm thu hút khách hàng tiềm năng. Điển hình là bằng cách sử dụng các hot mom, bà mẹ nội trợ, những người phụ nữ hiện đại có sức ảnh hưởng cùng với chiến dịch promotion, nhà phân phối hãng Deebot Ecovacs (Robotics Vietnam) đã thu hút lượng quan tâm thảo luận sôi nổi trong 3 tháng vừa qua. Bên cạnh đó Homebot triển khai chương trình trải nghiệm miễn phí 7 ngày robot hút bụi Xiaomi nhằm tăng cường trải nghiệm khách hàng tại nhà cũng đặc biệt gây sự chú ý.

Top 5 hãng Robot hút bụi được thảo luận nhiều nhất trong giai đoạn 1/3-1/6/2020

Bên cạnh Top 5 hãng robot hút bụi trên cuộc đua social media còn có các hãng mới nổi như Philips, Robotek, Probot, Rinos… hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai.

Nắm bắt cơ hội

Với nhu cầu và sức hút quan tâm của người dùng đặc biệt trong thời gian tới, việc lắng nghe thấu hiểu khách hàng, lựa chọn đúng thông điệp, kênh truyền thông và chạm đúng “điểm nóng” cần cả một chiến lược kỹ lưỡng và dài hơi.

Không chỉ đặc thù về sản phẩm Robot hút bụi nói riêng mà ngành Thiết bị gia dụng (Home Appliances) nói chung, dựa trên dữ liệu phân tích từ mạng xã hội của YouNet Media, việc quan sát hành vi khách hàng, lắng nghe thấu hiểu insights để từ đó “đi tắt đón đầu” hoạch định cho các chiến dịch Marketing là điều cần thiết cho các nhãn hàng lúc này.