Marketer Trần Ngọc Thu
Trần Ngọc Thu

PR Manager @ TRG International

Những ưu tiên hàng đầu của CFO trong năm 2016 là gì?

Công ty tư vấn Protiviti đã nỗ lực trả lời câu hỏi này trong khảo sát Những ưu tiên tài chính năm 2016 của mình. Thu thập câu trả lời từ 650 giám đốc tài chính, phó chủ tịch phụ trách tài chính và những chuyên gia quản lý tài chính khác, khảo sát đã xếp hạng những ưu tiên dựa trên 5 hạng mục: các giao dịch tài chính; phân tích tài chính; các vấn đề đang được quan tâm và khả năng kỹ thuật. Sau đây là kết quả chính, cho thấy 5 ưu tiên hàng đầu của các CFO trong năm nay.

Không quá ngạc nhiên khi các giám đốc tài chính (CFOs) và quản lý tài chính cấp cao tiếp tục tập trung vào những chức năng tài chính chiến lược hơn là hoạt động kế toán. Ngoài ra, những lĩnh vực được các CFO đánh giá quan trọng ở hiện tại tăng lên so với trong quá khứ. Vào năm 2014, có ba lĩnh vực quan trọng nhất được chuyên gia tài chính đánh giá ở mức 7.0 điểm hoặc cao hơn. Năm nay, con số này đã tăng lên bảy lĩnh vực ưu tiên với mức điểm là 7.0 hoặc cao hơn.

Lợi nhuận được đánh giá là ưu tiên hàng đầu trong những câu trả lời. “Với tốc độ phục hồi kinh tế chậm chạp như những năm qua, bộ phận tài chính đang chuẩn bị để doanh nghiệp có đủ khả năng đương đầu với những thử thách có thể trở thành hiện thực bất cứ lúc nào, bằng cách bảo toàn lợi nhuận và duy trì hướng tập trung mạnh mẽ về quản lý vốn lưu động”, Ryan Senter, giám đốc điều hành Protiviti giải thích.

Một vấn đề bấy lâu nay chỉ được xem là nhiệm vụ của phòng IT (công nghệ thông tin) như an ninh mạng thì giờ đây trở thành mối lo ngại hàng đầu của các CFO. “Đứng từ góc nhìn tài chính, có những mối lo ngại đáng kể liên quan đến bảo mật thông tin tài chính cũng như những ảnh hưởng tài chính liên quan đến an ninh dữ liệu”, phía Protiviti nói.

Hoạch định chiến lược cho tổ chức cũng là một mối quan tâm đáng kể cho các CFO. Họ đang hợp tác chặt chẽ hơn với các phòng ban khác để đặt ra hướng đi cho toàn công ty, thiết lập và xác định hành động để đạt được mục tiêu, và tìm kiếm các nguồn lực để thực hiện mục tiêu đề ra.

Lĩnh vực quan trọng cuối cùng của Top 5 là dự báo và ngân sách. Để biến dữ liệu tài chính thành thông tin mang đến giá trị cho doanh nghiệp, các CFO cần có khả năng thu thập dữ liệu chính xác và kịp thời hơn, phân tích dữ liệu, báo cáo, dự báo và lập ngân sách tốt hơn. Những ưu tiên này nhấn mạnh tầm quan trọng của một nguồn dữ liệu đơn nhất, chính xác và theo thời gian thực tế. Trong phân tích và lập kế hoạch tài chính, có được đúng thông tin ở đúng thời điểm sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một quyết định đem lại lợi ích cho công ty và một quyết định làm hại công ty.

Những phát hiện của khảo sát này đã nhấn mạnh thêm các vai trò ngày càng lớn hơn của CFO trong bối cảnh kinh doanh ngày nay. Họ được trông đợi sẽ đạt được nhiều hơn. “CFO và những quản lý tài chính nhận ra rằng việc thực hiện các ưu tiên của họ ngày càng phụ thuộc vào khả năng lãnh đạo ngoài chức năng truyền thống của mình”, Protiviti cho biết

Đọc thêm

News

Hội thảo trực tuyến

Bài được đọc nhiều nhất

Đọc các bài liên quan