Đại Sứ Thương Hiệu Có Phải Là Giải Pháp Tối Ưu Cho Doanh Nghiệp?

Đại sứ thương hiệu là một trong những cách mà doanh nghiệp thường lựa chọn để tăng nhận diện thương hiệu và được nhiều khách hàng tin dùng. Ngày nay, tiếp thị truyền thông ngày càng cải tiến và thay đổi, vậy đại sứ thương hiệu có còn là giải pháp tối ưu? Giải pháp nào thay thế cho đại sứ thương hiệu đang được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn?

1. Rắc rối khi chọn đại sứ thương hiệu

Nếu doanh nghiệp nào đã sử dụng hình thức tiếp thị truyền thông bằng đại sứ thương hiệu thì sẽ thấu hiểu những vấn đề sau đây.

Đầu tiên phải nói đến là thời gian. Để lựa chọn được người làm đại diện cho thương hiệu, doanh nghiệp thường mất nhiều thời gian để tìm người đáp ứng được các yếu tố như: tính cách, sở thích, định hướng của người nghệ sỹ có đúng với hình ảnh, giá trị của thương hiệu, đúng với đối tượng mục tiêu và thậm chí là câu chuyện của cuộc đời họ cũng giống câu chuyện thương hiệu. Vì vậy để chọn được người làm đại diện thương hiệu thì doanh nghiệp cần biết rộng và sâu về những người nghệ sỹ, về những người có sức ảnh hưởng tốt đến cộng đồng.

Case Study 1

Vào ngày 23/10 vừa rồi, Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam chính thức công bố đại diện thương hiệu của mình là Hoa Hậu Việt Nam H’Hen Niê (2017). Theo ông Larry Madge – Tổng Giám đốc Sun Life Việt Nam chia sẻ: "H’Hen Niê xây dựng cho mình hình ảnh về người phụ nữ độc lập, có tinh thần lạc quan, với trái tim nhân hậu và luôn hành động để giúp đỡ cộng đồng; những giá trị này rất tương đồng với Sun Life Việt Nam. Vì vậy H’Hen Niê sẽ là người đồng hành cùng với Sun Life Việt Nam trong các hoạt động truyền thông và loạt sự kiện sắp tới".

Phân tích sâu hơn về đối tượng người hâm mộ (follower) của H’Hen Niê tập trung phần lớn ở độ tuổi 25-44 (theo số liệu Discovery – 7Saturday Agency), đối tượng khá tương đồng với khách hàng mục tiêu của Sun Life Việt Nam Đây là bước đầu đầy triển vọng của Sun Life Việt Nam trong chặn đường truyền thông sắp tới.

Khi lựa chọn đại sứ thương hiệu, ngân sách là điều khiến nhiều doanh nghiệp “chùn chân”. Người đại diện thương hiệu không chỉ đáp ứng với những tiêu chí của thương hiệu mà còn “đáp ứng” ngân sách của doanh nghiệp. Hiện nay không tránh khỏi những nghệ sỹ có độ nổi tiếng gần như nhau, hình ảnh cũng khá tương đồng nhưng mức chi phí hợp tác có thể chênh lệch nhau rất nhiều. Vì vậy để tối ưu được ngân sách và mang lại hiểu quả cao, buộc các nhãn hàng cần có sự “dò xét” thị trường và so sánh.

Ngược lại, về phía người đại diện thương hiệu họ cũng rất hay “kén chọn” thương hiệu. Vì quyết định làm đại sứ cho một thương hiệu nào đó, họ thường bỏ qua các cơ hội hợp tác với các thương hiệu khác cùng dòng sản phẩm. Do đó bản thân họ cũng kén chọn và tính toán kỹ lưỡng trước khi hợp tác. Đôi khi trong việc này bạn cần sử dụng đến các mối quan hệ để “nhờ” sự hợp tác từ nghệ sĩ.

Rủi ro lớn nhất về đại sứ thương hiệu mà các doanh nghiệp thường dè chừng đó chính là “scandal”. Đại sứ thương hiệu là gương mặt đại diện cho toàn bộ giá trị của doanh nghiệp, nên hình ảnh đại sứ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của bạn. Việc nghệ sỹ gặp những sự cố trong quá trình lưu diễn, hoạt động nghệ thuật là điều không thể tránh khỏi. Hãy luôn trong tâm thế “chiến đấu” với cộng đồng, chuẩn bị hết tất cả các trường hợp xấu xảy ra và hướng giải quyết khi người đại diện gặp sự cố ngoài ý muốn.

Nhiều doanh nghiệp đã từng điêu đứng khi chọn Hồ Ngọc Hà làm gương mặt đại diện cho thương hiệu của mình vào năm 2016. Vào thời gian này, Hồ Hà làm dậy sóng tin tức cuộc tình tay ba với đại gia kim cương Chu Đăng Khoa. Cộng đồng mạng còn đưa ra những hashtag #hoadonkhongha và #saynotoha để kêu gọi mọi người tẩy chay các nhãn hàng có sự xuất hiện của Hồ Hà. Sự việc này đã làm rõ nét hình ảnh “con hai lưỡi” của người đại sứ thương hiệu.

2. Influencer Marketing giải quyết hết vấn đề về Đại sứ thương hiệu

Hiện nay influencer (người ảnh hưởng) không chỉ là người nổi tiếng mà còn là các bạn xây dựng hình ảnh đẹp, có giá trị với cộng đồng cũng có sức ảnh hưởng không kém. Nổi bật là các vlogger về beauty, travel, food, fitness,… rất được nhiều người yêu thích.

Vậy tại sao hình thức tiếp thị truyền thông bằng người ảnh hưởng (Influencer Marketing) lại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn đại sứ thương hiệu? Hình thức Influencer Marketing không có nhiều ràng buộc như đại sứ thương hiệu. Với hình thức này, người ảnh hưởng đóng vai trò như một khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ và chia sẻ đến mọi người. Do đó việc hợp tác với Influencer cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

top-food-blogger-viet-nam

Đại sứ thương hiệu thường dành cho các thương hiệu lớn vì ngân sách cao, có đội ngũ quản lí tốt. Nhưng đối với Influencer Marketing thì đơn giản hơn rất nhiều. Influencer khá nhiều trên thị trường không chỉ giới hạn là người nổi tiếng (celebrity, talent, professional, citizen) nên có rất nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Mặc dù có chi phí thấp nhưng sức ảnh hưởng thì không hề kém so với đại sứ thương hiệu.

Tùy vào mục đích chiến dịch bạn sẽ có phương pháp lựa chọn Influencer khác nhau để tối ưu ngân sách và hiệu quả chiến dịch. Với các chiến dịch cần tăng tưởng độ tin cậy của thương hiệu thì việc hơp tác với người nổi tiếng không thể bỏ qua. Hoặc thương hiệu bạn đã có chỗ đứng trên thị trường, để tiết kiệm chi phí thì bạn chỉ cần hợp tác với các bạn professional hoặc citizen để lan tỏa và củng cố lại niềm tin tiêu dùng của khách hàng.

Với hình thức Influencer Marketing, doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng về các sandal của Influencer như đại sứ thương hiệu. Influencer như một người tiêu dùng bình thường và giới thiệu sản phẩm đó đến cộng đồng fans của họ. Nếu họ có bất kì scandal nào thì việc đó sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của bạn. Tuy nhiên đối với đại sứ thương hiệu thì hình ảnh của người đại diện và thương hiệu gần như là một và có tác động trực tiếp với nhau.

Ngoài ra, khi hợp tác với đại sứ thương hiệu bạn cần có nhiều chương trình, hoạt động để họ xuất hiện với thương hiệu của bạn một cách xuyên suốt. Tuy nhiên với Influencer thì bạn có thể kết hợp với họ bất kì lúc nào và tùy ý lựa chọn người để theo kịp xu hướng cộng đồng.

Từ khâu lựa chọn dễ dàng, chi phí hợp tác có nhiều mức giá, sức ảnh hưởng cũng rất tốt – với những ưu điểm trên đã giúp Influencer Marketing chiếm được ưu thế hơn so với đại sứ thương hiệu. Để tối ưu ngân sách, hiệu quả chiến dịch thì đa phần các doanh nghiệp đều chọn hình thức Influencer Marketing.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức tiếp thị truyền thông phù hợp với mục tiêu chiến dịch mùa Tết và tiết kiệm chi phí cho doan nghiệp của bạn.

Thực hiện chiến dịch Influencer Marketing ngay hôm nay!