Marketer Hoàng Như Thịnh
Hoàng Như Thịnh

Managing Director @ Insiders Company Limited

Thói quen sử dụng trực tuyến của trẻ em đang dần định hình quyết định mua sắm

TotallyAwesome – Công ty Quảng cáo Kỹ thuật số an toàn cho trẻ em vừa phát hành Báo cáo Nghiên cứu về thói quen sử dụng thiết bị trực tuyến của trẻ em tại Việt Nam năm 2019.

Đây là nghiên cứu uy tín hàng năm, được bắt đầu thực hiện vào năm 2014, nhằm thúc đẩy yếu tố an toàn trong quảng cáo mà ngành truyền thông và các nhãn hàng hướng đến trẻ em.

Thời gian trẻ sử dụng internet tăng dần theo mỗi năm

Báo cáo theo nhiều năm liền cho thấy sự sụt giảm về mức độ yêu thích đối với truyền hình và dần đang bị thay thế bằng các thiết bị thông minh. Nghiên cứu chỉ ra gần 80% trẻ em Việt Nam yêu thích và lựa chọn sử dụng Internet thay vì tivi. Bên cạnh đó, trẻ em tiếp cận nội dung đa dạng qua nhiều kênh và nền tảng phong phú hơn trước khá nhiều. Thời gian các bé gắn liền với màn hình lên đến 91% trong tuần và 76% vào cuối tuần.

Trải nghiệm trực tuyến thúc đẩy hành vi tiêu dùng

Có thể thấy rằng, với tỷ lệ sử dụng Internet áp đảo như vậy, không có gì ngạc nhiên khi có đến 98% trẻ em Việt Nam tiếp cận thông tin từ các nguồn trực tuyến, bao gồm việc tìm hiểu thông tin mới và tìm kiếm thương hiệu yêu thích từ các nguồn trực tuyến. Từ đó, thông tin trên nền tảng số có tác động mạnh mẽ lên việc trẻ em tìm hiểu thông tin và góp phần thúc đẩy quyết định mua sắm của các bé.

Bên cạnh việc tiếp cận thông tin qua mạng xã hội và truyền hình số, các bé có khả năng tự chi trả, mua sắm cho bản thân nhiều hơn; hoặc có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua sắm của bố mẹ sau khi xem nội dung quảng cáo ưa thích. Cụ thể báo cáo chỉ ra rằng, số tiền mà trẻ em Việt Nam trung bình mỗi tháng nhận được cho việc chi tiêu là 1,038,000VNĐ, điều này có nghĩa là các bé trở thành đối tượng có khả năng quyết định mua sắm đáng kể.

Theo báo cáo này, các nhóm sản phẩm phổ biến mà trẻ thường mua sắm hàng tuần là bánh kẹo (49%), nước uống (47%), thức ăn nhanh (32%), truyện tranh (29%), văn phòng phẩm (20%) và quần áo, giày dép (18%).

Nghiên cứu còn tiết lộ, Influencers chính là yếu tố quan trọng tác động đến hành vi mua sắm của các bé cũng như những tác động lên các bậc phụ huynh để mua sắm cho các bé. Trên thực tế, có đến 67% bố mẹ thừa nhận con mình muốn có sản phẩm đó nếu thấy quảng cáo có xuất hiện Influencers mà chúng yêu thích, và 65% đã chiều theo ý con mình mua sản phẩm mà Influencers đó quảng cáo hay sử dụng.

“Liên tiếp trong 5 năm, Nghiên cứu về thói quen trực tuyến của trẻ em tại Việt Nam đã lần nữa khẳng định và củng cố niềm tin của chúng tôi rằng, nguồn thông tin trực tuyến ngày càng được ưa chuộng và nó dẫn dắt hành vi tiêu dùng. Hành trình chuyển đổi từ trải nghiệm trực tuyến đến quyết định mua sắm được hình thành rất rõ ràng” – Ông Nguyễn Mạnh Quân, Giám Đốc điều hành TotallyAwesome chia sẻ.

Nghiên cứu được thực hiện trên nhóm trẻ em sử dụng Internet từ 4-16 tuổi ở các nước Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam.

Về TotallyAwesome

TotallyAwesome là công ty cung cấp nền tảng quảng cáo và nội dung số an toàn cho trẻ em và gia đình lớn nhất ở Châu Á Thái Bình Dương, với hơn 170 triệu trẻ em truy cập hàng tháng trong khu vực APAC, trên các thiết bị máy tính để bàn, di động và video trực tuyến.

Để tìm hiểu thêm về thói quen trực tuyến của trẻ em Việt Nam, vui lòng liên hệ: [email protected]