Marketer Linh Phạm
Linh Phạm

Sign-in Creative @ www.sign-in.in

Nhận định các xu hướng PR làm mưa làm gió 2019

Quý 1 – 2019 dần trôi về những ngày cuối, cũng là lúc những nhận định về các xu hướng càng rõ rệt hơn. PR, luôn là 1 trong những mắt xích quan trọng trong việc nâng tầm và làm lan tỏa thương hiệu của bạn.

Việc nắm bắt đúng xu thế PR và tối ưu hóa các xu thế đó luôn mang lại những hiệu quả rõ rệt cho chiến dịch của mình, trong mọi mảng, mọi ngành nghề hoạt động. Và chắc chắn, dưới đây sẽ là các xu hướng mà tôi và các cộng sự dự đoán cho 1 năm 2019 đầy thử thách và thành công.

Influencer vẫn là 1 xu hướng đáng gờm

Không phải tự nhiên mà ngày càng nhiều các media agency cố gắng tạo ra các mạng lưới Influencer cho riêng mình, hay đơn giản là biến nó trở thành định hướng chính trong cơ cấu công ty. Nổi trội có thể kể tới các công ty lớn như Orion media, ITbiz, viralworld… Điều đó cho thấy xu hướng Influencer có sức hot không phải bàn cãi. Xu hướng này bắt đầu từ vài năm gần đây, và chính thức bắt đầu nở rộ và sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng 2 năm tới nhờ sự phát triển vượt bậc của các công nghệ mới (hiện nay có livestreaming, Vlog…).

Chính sự gia tăng của influencer, ngày càng đa dạng về ngành nghề và số lượng giúp cho bạn có thể đem câu chuyện của mình đi sâu vào nhiều tầng lớp, đối tượng khách hàng của bạn 1 cách chính xác, uy tín và tin tưởng.

Livestreaming

Xu hướng video trỗi dậy, đi kèm với nó là cơ hội vời cho Livestreaming. Trong năm 2018, chúng ta đã thấy sự tăng trưởng tuyệt vời của Instagram, YouTube hay Facebook trong các dịch vụ livestreaming. Số lượng người xem video trực tiếp và tương tác với các video đó tăng mạnh lên tới 47% so với các mô hình khác trước đó. Điều đó cho thấy 2019 sẽ là thời cơ vàng của livestreaming đi sâu vào các mô hình quảng cáo, và PR cũng không hề ngoại lệ. Đây sẽ là thời cơ cho các thương hiệu viral theo các kịch bản sáng tạo và livestreaming tự nhiên, thoải mái hơn, tương tác với công chúng mục tiêu dễ dàng hơn.

Brand Advocacy

Đây chính là tài sản cực kỳ mạnh mẽ cho các thương hiệu. Cách mà chúng ta xây dựng thương hiệu chính là chuyển khách hàng thông qua các kênh bán hàng về nhận thức, cân nhắc, ưu tiên, mua hàng và lòng trung thành của họ, sau đó chúng ta sẽ tạo các trend để tuyên truyền thương hiệu của chúng ta, và làm nó khuếch đại ồ ạt. Đồng nghĩa, người tiêu dùng biết rằng thương hiệu là như thế nào để nắm bắt sự đa dạng đó, để họ chấp nhận sử dụng và trung thành với chúng ta.

Thương hiệu cần được nuôi dưỡng và phát triển với tính cách thay đổi của người tiêu dùng, luôn luôn update các công nghệ mới, để sẵn sàng nắm bắt với những thay đổi nhanh chóng từ các tệp người dùng của mình.

Niche Media

Khi thế giới social đang ngày càng chặt chội, cơ chế quét và hiển thị bài luôn được tối ưu trên các nền tảng cộng với các chương trình, ưu đãi, khuyến mại của các nền tảng đó dành cho các nhà quảng cáo hoặc sử dụng dịch vụ ngày càng đa dạng dần tạo ra lợi thế lớn cho việc tiếp cận trực tiếp tới đúng tệp khách hàng của mình. Ngoài ra, việc kết hợp giữa các kênh truyền thông hàng đầu hiện nay như Reddit, Nexdoor, Pinterest, YouTube… ngày càng cho phép các thương hiệu tương tác trực tiếp với khán giả của họ.

Thêm vào đó, sự đa dạng hóa của nhóm Influencer cũng giúp tối ưu hóa nguồn thông tin tương tác đúng với các nguồn khách hàng tiềm năng.'

AI trong PR

Là 1 xu hướng quan trọng trong giai đoạn bùng nổ công nghệ 4.0. Tại Việt Nam hiện tại chưa có nhiều sự quan tâm trong các lĩnh vực PR tuy nhiên, nó sẽ phát triển mạnh mẽ được dự đoán là trong khoảng nửa cuối năm nay. Đặc biệt, khi các thiết bị trợ lý ảo đang ngày càng trở thành 1 phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ nhà thông minh cho tới các dịch vụ tiện ích xung quanh, thì thay vì gõ và gợi ý các từ khóa như thông thường, họ có thể nói chuyện với chính các trợ lý ảo đó. Cộng với các thống kê cho thấy: 50% số tìm kiếm vào năm 2020 sẽ là tiếng nói, và tới 2022 doanh thu bằng thương mại thoại dự kiến sẽ trị giá 40 tỷ USD, và do đó, trong quá trình làm việc. các chuyên gia PR cần chú ý tới việc sản xuất các nội dung có thể được phát hiện bằng kích hoạt bằng giọng nói.

5 xu hướng trên, chắc chắn sẽ cùng nhau vẽ nên bối cảnh PR đầy tính cạnh tranh và mới mẻ trong năm nay. Để có những đánh dấu mang tính cách mạng vẫn cần những bộ óc đầy sáng tạo cùng xâu xé và sử dụng các xu hướng này như thế nào, và lợi dụng nó ra sao.

Bonus

Để nắm bắt và tiếp cận đúng, linh hoạt các xu hướng trên, chính các PR-er cần chủ động nắm giữ và luôn trau rồi cho mình những kiến thức cơ bản nhất trong giới PR. Bắt đầu từ thị trường cho tới các công nghệ mới ra đời sau này.

  • Research Market: Nhận định xu hướng theo từng giai đoạn, theo từng ngành nghề… Các xu hướng online, offline…
  • PR Assumes a Partner Role: Thay vì là các thông cáo báo chí, PR bây giờ phải đóng vai trò là đối tác nội dung, cung cấp các hình ảnh, câu chuyện, tin tức tuyệt vời mà họ có thể sử dụng. Luôn có chiến dịch duy trì tệp khách hàng trung thành của thương hiệu thay vì những người có ảnh hưởng.
  • Full-stack PR-er: Không chỉ là làm hình ảnh, thương hiệu giúp cho khách hàng có cảm tình với mình, mà PR-er dần phải đóng vai trò là người giúp khách hàng phát triển các mối quan hệ đang diễn ra với đối tượng của họ trên các phân khúc sở thích. Bằng việc sử dụng đa kênh, đa dạng hóa các thể loại nội dung nhằm tăng cường phạm vi hoạt động của bạn, kết hợp với cách kể chuyện thông minh, nắm bắt tâm lý khách hàng tốt chắc chắn chiến dịch sẽ thành công mỹ mãn.
  • Kết hợp khéo léo giữa PR và CR
  • Chú ý xây dựng các mối quan hệ cá nhân và thương hiệu của chính mình
  • Analytics and reporting: Kỹ năng luôn cần và đặc biệt quan trọng trong thời điểm công nghệ số bùng nổ hiện nay.

Have a nice day!

Phạm Việt Linh
11/03/2019