Coca-Cola - Đâu là bước ngoặt giúp thương hiệu trở thành biểu tượng Giáng sinh tại Anh?

Coca-Cola - Đâu là bước ngoặt giúp thương hiệu trở thành biểu tượng Giáng sinh tại Anh?
Thông tin chiến dịch
Brand:
Coca-Cola

Ngành hàng:
Nước ngọt có gas

Thị trường:
Nước giải khát

Nhờ vào nền tảng truyền thông “Holidays Are Coming!” được triển khai từ năm 1995, Coca-Cola đã nhanh chóng vươn lên thành thương hiệu toàn cầu, đồng thời trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng của người Anh mỗi khi không khí Giáng sinh tràn về, bên cạnh bản “hit” huyền thoại của nữ ca sĩ Mariah Carey.

Bối cảnh

Trước khi trở thành một trong những thương hiệu nước uống có ga phổ biến nhất trên toàn cầu như hiện nay, không có nhiều người biết rằng Coca-Cola không có khởi đầu thuận lợi và gặp khó khăn trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Chính vì thế, Coca-Cola đã nỗ lực thu hút khách hàng bằng cách phát hành phiếu giảm giá (coupon) hoặc phiếu mua hàng (voucher) để được dùng thử miễn phí. Khi đó, thương hiệu này nhận được sự tán dương bởi sự sáng tạo, vì vào thời điểm đó thì việc phát hành coupon hoặc voucher vẫn chưa phổ biến như ngày nay.

Bên cạnh đó, Coca-Cola cũng bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động truyền thông khác để nâng cao độ nhận diện thương hiệu. Một trong quảng cáo gây chú ý của họ khi đó là print ads của Hilda Clark – nữ diễn viên người Mỹ – bên cạnh chiếc khay thiếc được in logo Coca-Cola, được ra mắt vào những năm thuộc thập niên 1890. Trong giai đoạn này, các hoạt động truyền thông của thương hiệu chủ yếu tập trung vào yếu tố màu sắc và nữ giới trẻ tuổi.

Quảng cáo của Coca-Cola với hình ảnh nữ diễn viên người Mỹ Hilda Clark được ra mắt vào những năm thuộc thập niên 1890.
Nguồn: Wikipedia

Tuy nhiên, khi bước qua những năm đầu thế kỷ 20, các quảng cáo của Coca-Cola chuyển sang tập trung vào văn bản thay vì hình ảnh và bị đánh giá thấp về mặt sáng tạo, đồng thời không mang lại nhiều kết quả ấn tượng về mặt truyền thông như trước. Cho đến giai đoạn 1920 – 1930, Coca-Cola điều chỉnh lại kế hoạch truyền thông, print ads của họ có thông điệp đơn giản, kết hợp với phong cách tranh sơn dầu và sự xuất hiện của các dòng chữ trở nên dễ xem hơn, không còn dày đặc như trước.

Poster quảng cáo của Coca-Cola vào những năm 1920.
Nguồn: Vintage Ad Browser

Dẫu vậy, bước ngoặt đầu tiên giúp danh tiếng của Coca-Cola gắn liền với Giáng sinh là vào những năm 1930. Lúc bấy giờ, thương hiệu yêu cầu họa sĩ minh họa Haddon Sundblom vẽ bức tranh sơn dầu với hình ảnh Santa Claus (ông già Noel) đang uống nước ngọt vào đêm Giáng sinh. Được biết, hình tượng Santa Claus có thân hình tròn trịa, đôi má ửng hồng và bộ râu trắng mịn trong bức tranh này được lấy cảm hứng từ bài thơ “Twas the Night before Christmas” của tác giả Clement Clarke Moore. Đáng chú ý, hình ảnh Santa Claus trong chiến dịch truyền thông của Coca-Cola đã trở thành hình mẫu tiêu chuẩn trong văn hóa đại chúng khi nhắc đến ông già Noel.

Bức tranh sơn dầu ông già Noel do họa sĩ minh họa Haddon Sundblom thực hiện cho Coca-Cola.
Nguồn: Coca-Cola Company

Cũng chính từ thời điểm đó, mỗi khi Giáng sinh sắp đến gần, Coca-Cola lại hợp tác với họa sĩ Sundblom để triển khai các chiến dịch truyền thông với hình ảnh Santa Claus quen thuộc. Lúc này, hình ảnh ông già Noel xuất hiện với nhiều bối cảnh đa dạng hơn, chẳng hạn như khi đi tặng quà, đọc thư, nghỉ giải lao để uống nước ngọt, cũng như chơi với những đứa trẻ trong những ngôi nhà mà ông đến để trao quà.

Đến năm 1995, chiến dịch “Holidays Are Coming!” hợp tác cùng agency W.B. Done và họa sĩ Sundblom triển khai tại Anh đã đạt được thành công ngoài mong đợi. Kể từ đó Coca-Cola bắt đầu triển khai đều đặn các chiến dịch quảng cáo mùa Giáng sinh để tăng độ nhận diện, đồng thời thúc đẩy doanh số bán hàng.

Đến năm 1995, chiến dịch “Holidays Are Coming!” giúp Coca-Cola gặt hái được nhiều thành công về mặt doanh số lẫn truyền thông.
Nguồn: Getty Images

Mục tiêu

  • Mục tiêu kinh doanh: Thúc đẩy doanh số bán hàng mùa lễ hội.
  • Mục tiêu truyền thông: Duy trì, gia tăng cảm xúc tích cực của khách hàng về thương hiệu thông qua những câu chuyện ấm áp, đầy tính nhân văn vào dịp Giáng sinh.
  • Mục tiêu marketing: Giữ chân tệp khách hàng sẵn có, đồng thời tạo động lực mua hàng cho khách hàng mới.

Insight

People feel more nostalgic during the holidays

Theo chia sẻ của bà Krystine Batcho – Tiến sĩ, Giáo sư tại Đại học Le Moyne ở Syracuse, mọi người thường có xu hướng hoài niệm nhiều hơn vào những dịp lễ lớn như Giáng sinh. Trong những ngày nghỉ lễ, gia đình và bạn bè có cơ hội tụ tập cùng nhau, cũng như có cơ hội kết nối sâu sắc và nói về những kỷ niệm cũ. Ngay cả khi có khoảng cách về mặt địa lý, mọi người cũng sẽ liên lạc để kết nối lại với nhau. Bên cạnh đó, những ngày lễ cũng khiến mọi người hồi tưởng nhiều hơn về những kỷ niệm đẹp và hạnh phúc thời thơ ấu.

Không chỉ vậy, bà Batcho bổ sung, âm nhạc cũng là một yếu tố khơi gợi cảm xúc hoài niệm của con người. Vì thế, Coca-Cola cũng không quên sử dụng những bài hát, giai điệu Giáng sinh quen thuộc để lồng ghép vào các chiến dịch quảng cáo.

Vào dịp Giáng sinh, mọi người có xu hướng hoài niệm và mua sắm nhiều hơn để tặng quà cho gia đình, người thân.
Nguồn: Getty Images

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Golby and Purdue (1986), Giáng sinh cũng là dịp mà mọi người mua sắm nhiều hơn để tặng quà cho gia đình và người thân. Do đó, bên cạnh các quảng cáo mang thông điệp nhân văn, vui vẻ và khơi gợi sự hoài niệm. Coca-Cola cũng không quên phát hành các phiên bản giới hạn mùa Giáng sinh để khuyến khích người tiêu dùng mua làm quà tặng.

Creative Idea

Spreading joy and kindness at the most wonderful time of the year

Với nền tảng truyền thông “Holidays Are Coming!”, Coca-Cola đã khéo léo kết hợp yếu tố hoài niệm do không khí lễ hội mang lại, cùng với những khoảnh khắc ấm lòng và tính nhân văn cao.

Vì thế, kể từ năm 1995, mỗi khi Giáng sinh sắp đến gần, Coca-Cola lại hợp tác với họa sĩ Sundblom để triển khai các chiến dịch truyền thông với hình ảnh Santa Claus quen thuộc. Lúc này, hình ảnh ông già Noel xuất hiện với nhiều bối cảnh đa dạng hơn, chẳng hạn như khi đi tặng quà, đọc thư, nghỉ giải lao để uống nước ngọt, cũng như chơi với những đứa trẻ trong những ngôi nhà mà ông đến để trao quà. Ở giai đoạn sau, dù cho không phải quảng cáo nào của họ cũng mang không khí sôi nổi của lễ hội, những quảng cáo mùa Giáng sinh của Coca-Cola luôn nhất quán với thông điệp tích cực và nhân văn.

Hoạt động thực thi

TVC

Kể từ khi chính thức triển khai chiến dịch “Holidays Are Coming!”, Coca-Cola đã phát hành đều đặn các TVC quảng bá nhân dịp Giáng sinh. Dưới đây là một số TVC nổi bật mà Coca-Cola đã từng thực hiện trong những năm gần đây.

2023: “The World Needs More Santas”

TVC mùa Giáng sinh mới nhất của Coca-Cola đã khai thác ý tưởng rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành ông già Noel, thông qua những hành động tử tế. Điều đó được thể hiện rõ ràng trong TVC khi hàng loạt Santa Claus trên đường phố vào dịp lễ hội Giáng sinh với bộ đồ màu đỏ rực quen thuộc, cùng với nụ cười rạng ngời và sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh.

2020: “Have yourself a Merry Christmas”

Video này có thời lượng hơn hai phút, với nội dung kể về hành trình vượt bao gian khó đến Bắc Cực để trao tận tay bức thư của con gái cho ông già Noel của một người cha. Đến cuối cùng, người cha đọc được dòng chữ trong bức thư của con gái là “Dear Santa, please bring daddy home for Christmas”. Hóa ra, món quà duy nhất mà cô bé cần là được ở bên cạnh cha mình vào dịp Giáng sinh.

2018: “Be Santa”

Trước khi phát hành TVC “The World Needs More Santas” vào năm 2023, vào dịp Giáng sinh năm 2018, Coca-Cola đã sử dụng câu tagline này với thông điệp tương tự cho TVC “Be Santa”.

Video “Be Santa” xoay quanh một thiếu niên bướng bỉnh đã tìm thấy niềm vui, đồng thời trân trọng những điều tốt đẹp nhỏ bé trong cuộc sống hơn sau khi giúp đỡ một người đàn ông vô gia cư bằng cách tặng cho ông ấy một chai Coca-Cola.

2017: "A Magic Thank You"

TVC này được phát hành vào Giáng sinh năm 2017, được thực hiện bởi Theodore Melfi – đạo diễn tài năng từng nhận được đề cử Oscar. Đoạn video này có thời lượng hơn 3 phút, với nội dung tôn vinh những khoảnh khắc diệu kỳ của Giáng sinh. Bên cạnh đó, TVC này cũng lồng ghép thông điệp nhắc nhở mọi người trân trọng những người thân xung quanh – điều khiến cho dịp lễ này trở nên ngọt ngào và khó quên.

Sponsorship

Nhằm tăng mức độ lan tỏa và tiếp cận của nền tảng truyền thông “Holidays Are Coming!”, kể từ năm 2013, Coca-Cola đã chính thức trở thành nhà tài trợ cho chương trình radio Capital Radio’s Jingle Bell Ball. Theo ông Mike Gordon – Managing Director of Commercial tại Global Radio, khi nhắc đến Giáng sinh thì rất nhiều người nghĩ đến Coca-Cola. Vì thế, đó là thương hiệu phù hợp nhất để hợp tác với chương trình radio Jingle Bell Ball.

Trong khi đó, bà Brid Drohan-Stewart – Marketing Director tại Coca-Cola lúc bấy giờ cho biết, việc tài trợ cho Capital Radio’s Jingle Bell Ball giúp thương hiệu có thể kết nối cảm xúc với nhóm khách hàng tiềm năng, thông qua những tiết mục âm nhạc sôi động và tràn ngập không khí Giáng sinh.

Packaging

Mỗi khi bước vào mùa đông, tùy vào từng thị trường khác nhau, Coca-Cola sẽ có kế hoạch phát hành phiên bản giới hạn Giáng sinh cho các sản phẩm nước ngọt. Thiết kế bao bì của bản giới hạn này sẽ có tông màu chủ đạo là màu đỏ, cùng với hình ảnh ông già Noel quen thuộc.

Nguồn: Coca-Cola

Out of Home

Được biết, Coca-Cola đã triển khai một số hoạt động truyền thông offline tại nhiều thị trường, nhằm tăng mức độ lan tỏa của các chiến dịch quảng cáo “Holidays Are Coming!”.

OOH 1
OOH 2
OOH 3
OOH 4
OOH 5

Event

Vào năm 2001, chuyến xe diễu hành Christmas Truck Tour của Coca-Cola lần đầu tiên xuất hiện ngoài đời thực. Kể từ năm 2010, Coca-Cola đã tiến hành triển khai chiến dịch những chiếc xe tải màu đỏ diễu hành qua nhiều khu phố sầm uất tại Anh, sau khi thử nghiệm thành công tại thị trường Mỹ và châu Âu. Đến năm 2017, Christmas Truck Tour của Coca-Cola lần đầu tiên xuất hiện tại nước Úc.

Từ đó đến nay, sự xuất hiện của Christmas Truck Tour của Coca-Cola được xem như là một truyền thống hàng năm đánh dấu sự khởi đầu của mùa lễ hội vui tươi và ấm áp, đặc biệt là đối với người dân tại Anh.

Bên cạnh Christmas Truck Tour, Coca-Cola cũng tổ chức đêm nhạc hội miễn phí có tên là Christmas in the Park. Được biết, vào Giáng sinh năm 2023, Coca-Cola đã công bố lịch trình và danh sách nghệ sĩ tham gia trình diễn tại Christmas in the Park, được diễn ra ở Christchurch và Auckland thuộc New Zealand.

Sự kiện nhạc hội miễn phí tham dự Christmas in the Park do Coca-Cola tổ chức.
Nguồn: Coca-Cola

Mobile

Những năm Giáng sinh gần đây, tại một số thị trường nhất định, khi mua lon nước ngọt Coca-Cola, người tiêu dùng có thể tải về ứng dụng Coca-Cola bằng cách quét mã QR in trên sản phẩm. Khi tải app về, họ có thể tham gia minigame và có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn, chẳng hạn như voucher, đôi tất có in logo Coca-Cola, bữa ăn đặc biệt nhân dịp Giáng sinh và phần quà có giá trị nhất là chuyến đi đến Santa’s Village tại xứ sở mùa đông Lapland.

Khi tải app Coca-Cola, người tiêu dùng tham gia minigame có thể nhận được những phần quà hấp dẫn.

PR

Trong nhiều năm qua, các chiến dịch quảng cáo nhân dịp Giáng sinh của Coca-Cola đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều trang đưa tin uy tín về marketing trên toàn cầu, chẳng hạn như The Drum, Ad Age, Marketing Week, Campaign Live UK, AdWeek, Creative Review UK…

Campaign Asia
Creative Review UK
Marketing Week
The Drum

Social

Bên cạnh các hoạt động truyền thông trên, Coca-Cola cũng thường xuyên đăng tải các bài viết liên quan đến chủ đề Giáng sinh trên các nền tảng mạng xã hội chính thức để gia tăng độ thảo luận và mở rộng đối tượng tiếp cận trên môi trường kỹ thuật số.

Bài đăng #1
Bài đăng #2
Bài đăng #3
Bài đăng #4
Bài đăng #5
Bài đăng #6

Kết quả

Với sự nhất quán và kiên trì trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, cho đến nay, từ một Coca-Cola đã trở thành một trong những thương hiệu nước uống đóng chai phổ biến hàng đầu thế giới với doanh thu ấn tượng. Không chỉ thế, dưới đây là một số kết quả truyền thông nổi bật mà thương hiệu đã gặt hái được từ nền tảng truyền thông “Holidays Are Coming!” trong những năm qua:

  • Tính đến năm 1998, chỉ sau ba năm công chiếu, ước tính TVC “Holidays Are Coming!” đã được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới xem qua màn hình TV, khi mà mạng xã hội vẫn chưa phổ biến như hiện nay.
  • Chỉ trong năm 2013, hashtag #HolidaysAreComing đã được tweet hơn 57 triệu lần trên Twitter (tiền thân của X).
  • Theo thống kê của TGM Global Christmas Survey 2022, Coca-Cola là thương hiệu “top-of-mind” khi nhắc đến Giáng sinh, cũng như các dịp lễ hội khác.
  • Theo số liệu công bố bởi Attest, 58% đáp viên cho biết họ có dự định mua sản phẩm của Coca-Cola sau khi xem các quảng cáo mùa Giáng sinh của thương hiệu.
  • Một nghiên cứu của Kantar cho thấy các quảng cáo thuộc nền tảng truyền thông “Holidays Are Coming!” được xem là một phần của văn hóa đại chúng tại Anh.

Kết

Những chiến dịch quảng cáo mùa Giáng sinh của thương hiệu Coca-Cola đã trở thành biểu tượng văn hóa, đồng thời để lại nhiều dấu ấn cảm xúc tích cực trong lòng công chúng. Được biết, theo số liệu khảo sát được công bố bởi Coca-Cola, 24% đáp viên cho biết những hoạt động truyền thông thuộc nền tảng “Holidays Are Coming!” khiến họ liên tưởng đến những ngày đông ấm áp. Ngoài ra, 22% lại nói rằng họ hồi tưởng về tuổi thơ khi xem những quảng cáo đó, 16% cho biết họ nhớ về quãng thời gian bên cạnh người thân và gia đình.

Qua đó, có thể thấy rằng sự thành công của Coca-Cola đến từ chiến lược nhất quán và bài bản khi khéo léo kết hợp màu sắc của thương hiệu với dịp lễ Giáng sinh. Việc kiên trì xây dựng hình ảnh thương hiệu gắn liền với những kỷ niệm vui vẻ và hoài niệm mùa Giáng sinh đã góp phần củng cố vị thế của Coca-Cola trên toàn cầu, đồng thời có được cộng đồng người hâm mộ trung thành trải đều trên toàn thế giới.

Nguyễn Tô Thanh An / Brands Vietnam
* Nguồn: Brands Vietnam

Đang tải thảo luận...