Cake by VPBank - Chiến lược truyền thông đưa ngân hàng và Gen Z “về chung một nhà”

Cake by VPBank - Chiến lược truyền thông đưa ngân hàng và Gen Z “về chung một nhà”
Thông tin chiến dịch
Brand:
Cake by VPBank

Loại chiến dịch:
Social

Client:
VPBank

Ngành hàng:
Công nghệ

Thị trường:
Kỹ thuật số

Ngân sách:
dưới 10.000 USD

Năm 2021, Ngân hàng số Cake by VPBank – sản phẩm hợp tác giữa Be Group và VPBank – đã được ra mắt giữa muôn vàn các sản phẩm tài chính lúc bấy giờ, đặc biệt là trong bối cảnh COVID-19. Tuy nhiên, dù sinh sau đẻ muộn, Cake đã nhanh chóng bắt kịp cuộc đua trên nền tảng truyền thông lẫn mặt kinh doanh khi vào giữa năm 2022, Cake đã chạm đến cột mốc 1.600.000 users mở tài khoản và hơn 110.000 followers tại fanpage chính thức. Vậy đâu là giải pháp để đưa Cake đến kết quả như hiện tại?

Bối cảnh

Ở Việt Nam, khi nhắc đến “ngân hàng” người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh khô khan trên truyền thông hay sự mệt mỏi mệt, khó khăn khi phải xếp hàng dài cùng thủ tục phức tạp.

Theo khảo sát về “Thực trạng ngân hàng tiêu dùng năm 2021” do Galileo Financial Technologies thực hiện cho thấy 62% Gen Z “phần nào” hoặc “có khả năng cao” chuyển sang ngân hàng chỉ có hiện diện số.

Nắm bắt được xu thế đó, Cake đã nhanh chóng định vị là ngân hàng số dành cho Gen Z đầu tiên tại Việt Nam, nhằm tái tạo lại trải nghiệm ngân hàng và đưa Cake trở nên quen thuộc với đời sống hằng ngày của người trẻ Việt.

Mục tiêu

Mục tiêu truyền thông:

 • Tạo nhận diện của Cake by VPBank trên các kênh truyền thông.
 • Thu hút tương tác của đối tượng mục tiêu trên các kênh truyền thông của Cake.
 • Đem đến hình ảnh truyền thông đúng với đặc điểm tính cách của thương hiệu Cake: Joyful, Friendly, Simple, Unexpected, Reliable.

Mục tiêu kinh doanh:

 • Thu hút người dùng tải ứng dụng, mở tài khoản và đăng ký thẻ Cake.
 • Thúc đẩy người dùng thực hiện những giao dịch đầu tiên trên ứng dụng Cake.

Insight

Trải nghiệm đơn giản là yếu tố quan trọng nhất mà người dùng quan tâm khi lựa chọn sử dụng dịch vụ ngân hàng số.

Do đó, đối với khách hàng, họ không chỉ chú trọng việc tìm kiếm một ngân hàng có những sản phẩm tốt mà còn đặc biệt quan tâm đến sự tiện lợi trong trải nghiệm, đồng thời, sự hỗ trợ nhanh và kịp thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quyết định của khách hàng, nhất là đối tượng khách hàng thuộc Gen Z.

Creative Idea

Dễ như ăn Cake

Hiểu được vấn đề mà nhóm đối tượng mục tiêu gặp phải, Cake mang đến thông điệp “Dễ như ăn Cake”. Đây được coi là thông điệp chính được sử dụng để giao tiếp với user, nhằm xây dựng DNA, cá tính cốt lõi của nhãn hàng, với mục đích nhắc đến Cake là nhắc đến sự đơn giản dễ dàng.

Để thể hiện tinh thần đó, Cake cần xây dựng chiến lược các kênh truyền thông:

 • Thể hiện được màu sắc khác biệt của Cake so với những ngân hàng khác
 • Tạo không gian cho các khách hàng của Cake tương tác với nhãn hàng trên các kênh truyền thông
 • Đem đến các hoạt động hấp dẫn, khuyến khích đối tượng mục tiêu mở tài khoản và giao dịch trên ứng dụng

Hoạt động thực thi

Với mục đích xây dựng lượng tiếp cận và tương tác ổn định, thay vì đi theo chiến dịch truyền thông ngắn hạn, chiến lược sẽ hướng tới việc xây dựng lâu dài cho các kênh truyền thông của Cake.

Social

Facebook Fanpage

Vẫn là các bài đăng về sản phẩm, tính năng và chương trình ưu đãi nhưng thay vì những nội dung mang tính rập khuôn, Cake mang đến content trẻ trung, mới lạ, phù hợp với “khẩu vị” của Gen Z. Có thể thấy việc tận dụng tối đa hình ảnh bánh kẹo, thú cưng, thậm chí là viral meme, kết hợp cùng các thông tin truyền thông ngắn gọn, dễ hiểu đã đem lại hiệu quả tương tác cao trên fanpage của Ngân hàng số Cake by VPBank.

Instagram Story

Nắm bắt được xu hướng hành vi mới của đối tượng mục tiêu trong thời đại số là sở thích “lướt story” bên cạnh thời gian dành cho các bài đăng thông thường, Cake đã khai thác hình thức này để lan toả sản phẩm của mình một lần nữa. Đặc biệt, tính năng tương tác ngay tại story của Instagram được Cake vận dụng linh hoạt để cung cấp thông tin cho người xem một cách sáng tạo và thu hút.

Sau 24 giờ, story sẽ biến mất và được Cake lưu trữ trong các chuyên mục tương ứng với từng nội dung, followers có thể dễ dàng tìm kiếm các story cũ để xem lại.

Facebook Community (Group)

Thông qua việc tạo dựng một group cộng đồng trên Facebook, Cake có thể củng cố brand trust (niềm tin thương hiệu) đối với tệp khách hàng mới, giữ tương tác với nhóm khách hàng hiện tại, và hơn hết là nắm bắt nhanh chóng mối bận tâm của khách hàng để có hướng chăm sóc phù hợp.

Điểm đặc biệt của group cộng đồng Cake chính là admin của nhóm mang tên Trợ lý Gato, đây cũng chính là mascot đại diện của Cake. Việc này giúp hình ảnh nhân vật đại diện của nhãn hàng trở nên gần gũi hơn với người dùng, đồng thời khuyến khích người dùng tạo ra các nội dung ngay trong group.

Chat với Cake

Nhằm mục đích tăng cường trải nghiệm khách hàng và cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng được cá nhân hoá ở mức tối đa, Cake tạo ra một hệ thống phức tạp gồm các câu hỏi thường gặp và câu trả lời có sẵn để giúp khách hàng có thể nhận ngay được câu trả lời thích hợp dành cho câu hỏi của mình khi nhắn tin tới fanpage.

Micro Influencers

Không chỉ dừng lại ở các owned channels (kênh truyền thông thuộc sở hữu của Cake), chiến lược còn tận dụng cả sức mạnh của Micro Influencer và Affiliate Marketing để lan toả hình ảnh nhãn hàng đến với đối tượng Gen Z thông qua Facebook Post, Livestream và Instagram.

Facebook Fanpage
Instagram Story
Facebook Community
Chat với Cake
Micro Influencers

Website

Cake hiểu rằng website nhãn hàng là kênh mà khách hàng sẽ tìm kiếm thông tin nhiều bên cạnh fanpage. Do đó, các giao diện của website cũng được chú trọng và đúng với tinh thần “Dễ như ăn Cake”, không mang màu sắc trầm như các website ngân hàng thường thấy. Bên cạnh đó, Cake đề cao sự tối giản, không nhồi nhét thông tin, và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin khi truy cập vào website.

Hơn thế, Cake còn xây dựng ngay trên website của thương hiệu trang blog mang tên “Tiệm Cake”. Chuyên mục không chỉ giúp website tăng lượng truy cập, đồng thời còn giúp khách hàng hiểu hơn về các khái niệm tài chính tưởng chừng rất phức tạp nhờ các chuyên mục:

 • Đầu tư cùng Cake: Nơi “hội tụ” những kiến thức cơ bản về đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư dành cho những nhà đầu tư mới.
 • Tài chính cá nhân: Không quan trọng chúng ta kiếm bao nhiêu tiền, quan trọng là chúng ta quản lý và phân bổ dòng tiền như thế nào. Với chuyên mục “Tài chính cá nhân”, chuyện tiền bạc không còn là nỗi sợ.
 • Thư giãn cùng Cake: Thấu hiểu Cake để tận dụng hết những tính năng, tăng trải nghiệm sử dụng Ngân hàng số Cake by VPBank, kể cả trên ứng dụng Cake và thẻ thanh toán MasterCard Cake.
 • Bàn tròn cùng Cake: Nơi cập nhật tình hình “thế sự” và cũng là để người trẻ trải lòng và chia sẻ quan điểm về những câu chuyện cuộc sống.

Website

Consumer Promotion

Bên cạnh các nội dung mới lạ, Cake còn mang đến cho người dùng những chương trình ưu đãi thú vị, độc đáo với mục đích khuyến khích người dùng mở tài khoản và thực hiện các giao dịch trên ứng dụng Cake hoặc qua thẻ thanh toán quốc tế Cake.

Promotion

Kết quả

 • 100.000 followers trên fanpage Ngân hàng số Cake by VPBank.
 • Tỷ lệ engagement rate trung bình các bài đăng là 10%.
 • +14.000 members tham gia vào Cộng đồng Cake by VPBank, trong đó 98% bài viết là do member đăng tải và giữ tỷ lệ trên 50% số member active trong group.
 • Trung bình hơn 1.500 tin nhắn cho fanpage vào mỗi tuần với tỷ lệ phản hồi là 98%.
 • + 5.000 tổng lượng tương tác trung bình các bài viết mỗi tuần.
 • + 40.000 tổng lượng tiếp cận trung bình các bài viết mỗi tuần.
 • Tăng mức độ nhận biết top of mind lên 3% đối với nhóm khách hàng mục tiêu của mình và chỉ số này còn tăng lên 7% đối với nhóm khách hàng sử dụng các ứng dụng có liên kết với Cake như Be App.
  • +1.600.000 người đã sử dụng ứng dụng Cake by VPBank tính đến giữa năm 2022.
  • +100.000 transactions/ngày.

Kết luận

Nhờ sự thấu hiểu Insight và áp dụng những bước đi mới lạ trong truyền thông nhưng vẫn đảm bảo duy trì sự ổn định, thương hiệu Ngân hàng số Cake by VPBank đã nhanh chóng trở thành một chú “ngựa ô” đáng gờm trong ngành tài chính nói chung và lĩnh vực ngân hàng số nói riêng.

Đây cũng là dẫn chứng cho thấy rằng, người dùng mạng xã hội đang dần thay đổi sự chú ý đối với các nội dung liên quan đến thương hiệu và các nhãn hàng cũng cần phải thay đổi nếu không muốn bị bỏ lại trên cuộc đua ghi dấu ấn trong lòng công chúng.

Giới thiệu về Cake by VP Bank

Cake by VPBank là ứng dụng ngân hàng số hợp tác và phát triển bởi Ngân hàng TMCP Việt nam Thịnh vượng – VPBank và Công ty Cổ Phần Be Group. Ứng dụng dựa trên nền tảng ngân hàng truyền thống kết hợp với công nghệ định danh điện tử (eKYC).

Giới thiệu về Think Digital

Tự hào đồng hành cùng thành công của ngân hàng số Cake by VP Bank, Think Digital với định vị là một Innovative Digital Company tập trung vào các giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo và hiệu quả cho các chiến dịch Marketing. Với năng lực cốt lõi từ Strategy Planning, Media Booking đến Creative Production, Think Digital đang là đơn vị tư vấn và cung cấp giải pháp Marketing, Branding, Communication cho hơn 20+ nhãn hiệu lớn trong và ngoài nước.

Tìm hiểu thêm về các thương hiệu trong hệ sinh thái của Think Digital.

Đội ngũ thực hiện chiến dịch Cake by VP Bank - Social Media Campaign 2021.

 • Content Executive: Thảo Trinh, Nhã Bình
 • Creative Designer: Hồng Hạnh, Trâm Anh
 • Video & Motion: Tuấn Anh
 • Planner: Minh Vũ
 • Account Executive: Minh Vũ

Think Digital

Đang tải thảo luận...