Samsung - It doesn't take a genius - Khi Samsung "cà khịa" Apple

Samsung - It doesnt take a genius - Khi Samsung cà khịa Apple
Thông tin chiến dịch
Brand:
Samsung

Loại chiến dịch:
Communication

Client:
Samsung

Ngành hàng:
điện thoại thông minh

Thị trường:
điện thoại di động

Thời gian:
06/2014

Năm 2014, khi nghe tin Apple sắp ra mắt iPhone 6 - điện thoại màn hình cỡ lớn đầu tiên của hãng, Samsung dường như đứng ngồi không yên. Đáp lại động thái này, Samsung đã triển khai một chiến  dịch "cà khịa", khiến thế giới công nghệ phải xôn xao bàn tán.

Bối cảnh

Năm 2011, Samsung cho ra đời chiếc phablet (smartphone có thiết kế màn hình cỡ lớn) đầu tiên, thuộc dòng GALAXY Note. Từ đó thương hiệu liên tục dẫn đầu trên thị trường trong phân khúc này.

Đến năm 2014, Apple tung ra iPhone 6, một sản phẩm được quảng cáo là “great step forward”, cùng phân khúc màn hình cỡ lớn, cạnh tranh trực tiếp với GALAXY Note.

Trước động thái này, Samsung đã làm gì?

Mục tiêu

  • Tăng nhận biết cho sản phẩm Samsung GALAXY Note 4 mới.
  • Tái khẳng định giá trị tiên phong đổi mới của Samsung.
  • Tăng thị phần.

Creative Idea

"It Doesn’t Take a Genius"

Với ý tưởng châm biếm iPhone 6 của Apple "không phải là thiên tài", chiến dịch khẳng định đặc tính "màn hình cỡ lớn" đã được Samsung khởi xướng từ năm 2011.

Hoạt động thực thi

Chiến dịch khởi động bằng những video cà khịa Apple được Samsung đăng tải, chỉ vài phút sau khi iPhone 6 vừa mới ra mắt. Kế tiếp, thương hiệu áp dụng social listening để nhận diện, thu thập bình luận của người dùng về sản phẩm mới này. Cuối cùng, Samsung đẩy mạnh hoạt động PR trên các báo và chia sẻ trên các kênh mạng xã hội để tăng độ lan toả cho chiến dịch.

Preparation

Để chuẩn bị cho chiến dịch, thương hiệu đã mô phỏng lại một cửa hàng sửa điện thoại di động. Căn phòng này được kết nối, giữ liên lạc với một film studio tại Mỹ và văn phòng Samsung tại Seoul, nhằm hỗ trợ cho việc quay, dựng video trong thời gian sự kiện của Apple đang diễn ra.

Faux room
Faux room
Faux room
Faux room

Digital Media

Trước khi sự kiện của Apple diễn ra, Samsung dùng social listening để thu thập tin đồn và mong chờ của người dùng về iPhone 6, rồi từ đó xây dựng kịch bản cho chiến dịch.

Vào ngày ra mắt iPhone 6, thương hiệu tập trung khai thác các phản ứng tiêu cực của người dùng xoay quanh sản phẩm và sự kiện này, để đưa ra những tính năng vượt trội hơn của GALAXY Note 4. 

Content Video

Khi sự kiện ra mắt iPhone 6 vừa bắt đầu, Samsung công chiếu liên tục 6 video nói về bình luận, phản ứng thật của người dùng về sản phẩm mới này thông qua diễn xuất của hai diễn viên. Ví dụ như họ rất mong chờ về kích thước màn hình lớn của iPhone 6, nhưng lại chuyển sang thất vọng khi thực tế màn hình mới chỉ có 4.7 inch, trong khi chiếc GALAXY Note đầu tiên đã có kích thước 5.3 inch.

Bên cạnh đó, video còn lồng ghép những tính năng của GALAXY Note 4 mà iPhone 6 không có như sạc pin nhanh, đa cửa sổ, bút cảm ứng S-Pen, v.v. Đặc biệt, Samsung nhấn mạnh điện thoại của họ mới thực sự cải tiến, và đã sở hữu "màn hình cỡ lớn" từ lâu, điều mà Apple mới quảng cáo là điểm khác biệt của họ.

Samsung còn "châm biếm" về phần livestream kém chuyên nghiệp của đại gia công nghệ khi chỉ chuẩn bị màn hình chờ có nhiều sọc màu khác nhau, kèm theo là âm thanh phát ra từ phiên dịch viên người Trung Quốc.

Điểm khác biệt của những video này đó là được quay, dựng và phát sóng liên tục trong thời gian sự kiện của Apple đang diễn ra, dưới sự giám sát của film studio tại Mỹ và đội ngũ nòng cốt của Samsung tại Seoul.

It Doesnt Take a Genius

Social

Sau đó, để chiến dịch lan toả rộng rãi hơn, Samsung tiếp tục chia sẻ các hình GIF ghi lại phản ứng của hai diễn viên được trích từ video khi nói về những tính năng mới của iPhone 6.

GIF

PR

Trước sự kiện, thương hiệu đã gửi thông tin leak sản phẩm Samsung GALAXY Note 4 cho cơ quan báo chí, truyền thông để làm giảm share of voice của Apple, đồng thời ngụ ý iPhone 6 cũng không sáng tạo hay mới mẻ như quảng cáo.

Vào ngày ra mắt iPhone 6, nhiều cơ quan báo chí và đơn vị truyền thông liên tục khai thác động thái của Samsung với nhiều góc nhìn khác nhau, tạo ra một cuộc thảo luận lớn trên mạng xã hội.

Báo
Business Insider
GottaBe Mobile
TC
Mashable
BGR
Korea Real Time
Bình luận của người dùng về chiến dịch

Video Case-study

Video toàn cảnh chiến dịch:

It Doesnt Take a Genius

Kết quả

Video real-time này đã thu về 14 triệu lượt xem. Bên cạnh đó, thông tin chiến dịch còn thu hút sự chú ý của hơn 60 tờ báo, kênh truyền thông lớn và tiếp cận hơn 300 triệu người trên toàn cầu.

Kết luận:

Chiến dịch "cà khịa" này của Samsung đã góp phần làm nóng thêm cuộc chiến giữa Samsung và Apple, tăng độ nhận biết thương hiệu cho Samsung, đồng thời tạo ra những cạnh tranh tích cực trong ngành quảng cáo thế giới.

Credit: Big Spaceship

Đang tải thảo luận...