Biti's - Đi để trở về

Bitis - Đi để trở về
Thông tin chiến dịch
Brand:
Biti's
Loại chiến dịch:
Communication
Thị trường:
Thời trang
Thời gian:
01/2017
Ngân sách:
100.000 - 500.000 USD

Khoảng cuối 2016 và đầu năm 2017, giới trẻ Việt Nam xôn xao với chiến dịch “Đi để trở về”, đánh dấu sự quay trở lại xuất sắc của Biti’s với thương hiệu con Biti’s Hunter.  Xuất phát từ màn product placement đầy tranh cãi trong MV đình đám “Lạc trôi” của Sơn Tùng MTP, gây bão thông  qua tranh luận #teamdi và #teamtrove trên mạng xã hội, và chính thức ra mắt MV “Đi để trở về” là câu trả lời trọn vẹn của thương hiệu, cùng với ca sĩ trẻ đang lên Soobin Hoàng Sơn, Mùa 1 của chiến dịch đã tạo tiếng vang rất lớn cho Biti’s trong  cuộc chiến truyền thông Tết vốn chỉ dành cho những thương hiệu lớn. Đầu năm 2018, Biti’s tiếp tục Mùa 2 với MV “Đi để trở về 2” cũng do Soobin Hoàng Sơn thể hiện và đã đạt được những thành công nhất định, ngày càng khẳng định hình ảnh của thương hiệu con Biti’s Hunter trong tâm trí người tiêu dùng.

Bối cảnh

Theo một khảo sát của Biti’s, có hơn 87.000 cuộc đối thoại về chủ đề “Đi hay Về” trên mạng xã hội. Đặc biệt, trong những dịp Tết, câu chuyện đi du lịch hay trở về với gia đình lại càng được các bạn trẻ quan tâm và tranh luận nhiều hơn.

Là một thương hiệu nội địa với ngân sách eo hẹp, lại nhiều năm im hơi lặng tiếng, nhưng lại thể hiện tinh thần “đi và trải nghiệm” của người trẻ, Biti’s Hunter đã vượt qua nhiều thử thách để lắng nghe và nói thay lời của nhiều bạn trẻ:  Đi là để trở về.

Mục tiêu

Là một thương hiệu nội địa, lại nhiều năm im hơi lặng tiếng nhưng dám dũng cảm bước chân vào cuộc chiến truyền thông Tết, Biti’s đối mặt với nhiều thử thách nhưng cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể và đủ lớn để tạo nên sự đột phá cho thương hiệu.

Mùa 1 là bước chân đầu tiên của Biti’s khi tham gia truyền thông Tết, vì vậy Biti’s muốn gây được sự chú ý lớn trong cộng đồng và tạo được cú hích để thương hiệu trỗi dậy. Hơn nữa, trước đó, thương hiệu con Biti’s Hunter cũng đã được ra mắt vài tháng nhưng chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy, khi xây dựng chiến dịch truyền thông Tết lần này, Biti’s cũng đặt mục tiêu nâng cao nhận biết của người tiêu dùng về thương hiệu (Brand Awareness).

Mùa 2, Biti’s không ngừng củng cố định vị thương hiệu “Đi và trải nghiệm” cho  Biti’s Hunter cùng với thông điệp “Đi để trở về” đã gắn liền với hình ảnh thương hiệu sau thành công từ mùa 1. Biti’s hướng đến đưa “Đi để trở về” trở thành thông điệp biểu tượng ("iconic message for iconic brand") mỗi dịp Tết về trong lòng người trẻ Việt.

Cũng như nhiều thương hiệu khác tham gia truyền thông Tết, mục tiêu lâu dài của Biti’s là mong muốn người tiêu dùng nhớ đến và trở thành thương hiệu Top of Mind mỗi mùa Tết, đồng thời, sở hữu platform "Homing".

Insight

“Có đi mới có trở về. Đi thật xa, để khám phá, để trải nghiệm, để trưởng thành hơn và trân trọng sự trở về, trân trọng hành trình trở về hơn. Đi thật xa để trở về!” là insight đắt giá mà Biti’s đã đúc kết được. Đây không chỉ là một campaign insight mà được đánh giá là platform insight, xuyên suốt mùa 1, mùa 2 và các mùa chiến dịch sau của Biti’s Hunter.

Insight trong mùa 2 là: người trẻ có rất nhiều chuyến đi trong năm nhưng chuyến đi ý nghĩa nhất và được mong đợi nhất với họ chính là chuyến đi trở về nhà.

Strategy

Trong khi rất nhiều thương hiệu lo lắng sẽ rủi ro khi “cho hết trứng vào cùng một giỏ”, Biti’s lại cho rằng dàn trải ngân sách là cái bẫy nhiều người mắc phải. Biti’s tin rằng, trong thời đại thông tin vũ bão ngày nay, khách hàng không thích theo dõi một chiến dịch quá dài. Vì vậy, thương hiệu tập trung xây dựng và củng cố thông điệp “Đi để trở về” bằng hai MV chính “Đi để trở về” 1 và 2 đều do Soobin Hoàng Sơn thể hiện, nêu rõ insight trong lời bài hát để truyền tải thông điệp một cách gần gũi nhất.

Mùa 1, Biti’s mở đầu chiến dịch bằng cách tạo tranh luận về vấn đề “Đi hay Về” trên mạng xã hội để thu hút giới trẻ. Sau đó là câu trả lời của thương hiệu “Đi thật xa để trở về” bằng MV Đi để trở về của Soobin Hoàng Sơn và màn product placement đầy tranh cãi trong MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP. Biti’s càng củng cố thông điệp trên của thương hiệu ở mùa 2 bằng MV Đi để trở về 2.

Creative Idea

Dựa trên một platform khá quen thuộc trong mùa Tết là Homing, Biti’s lựa chọn cách lật ngược vấn đề để tìm ra khía cạnh mới của câu chuyện. Khi hầu như tất cả thương hiệu đều nói câu chuyện trở về trong ngày Tết, Biti’s đã chọn kể câu chuyện ra đi. Tuy nhiên, đó phải là một câu chuyện có liên quan đến tinh thần thương hiệu và truyền tải thông điệp có ý nghĩa. Và ý tưởng “Đi thật xa để trở về” rõ ràng là một khía cạnh mới về Homing, không đi ngược lại với đám đông vì vẫn có hàm ý “trở về” và có tiềm năng trở thành xu hướng vốn đã có sẵn trong người trẻ.

Về phần triển khai, ý tưởng lớn của thương hiệu con Biti’s Hunter được củng cố bằng thông điệp “Đi thật xa để trở về” thể hiện trong MV mùa 1, và mùa 2 là thông điệp “Người trẻ có rất nhiều chuyến đi, nhưng chuyến đi ý nghĩa nhất là chuyến đi trở về nhà”.

Hoạt động thực thi

Với chủ trương không dàn trải ngân sách cho quá nhiều hoạt động, toàn bộ chiến dịch Đi để trở về mùa 1 chỉ gồm 3 giai đoạn:

 • Tạo tranh luận #teamđi – #teamtrởvề thông qua KOLs trong vòng 4 ngày
 • Tung 2 MV “Đi để trở về” của Soobin Hoàng Sơn và MV “Lạc trôi” của Sơn Tùng MTP trong 2 ngày
 • Dồn tổng lực PR và media vào Kenh14 trong 1 ngày

Mùa 2 của chiến dịch cũng được triển khai nhanh gọn với MV Đi để trở về 2 được tung ra đầu năm, đồng thời có các hoạt động PR kết hợp với trang báo Kenh14 và cuộc thi Chia sẻ chuyến đi ý nghĩa nhất năm của bạn và bắt đầu chuyến đi trở về cùng Biti's Hunter.

Content Video

Ngày 1/1/2017, MV Đi để trở về được tung ra, mở đầu cho Mùa 1 của chiến dịch. MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP được ra mắt cùng ngày có một màn product placement gây tranh cãi khi đặt đôi sneaker hiện đại trong một MV cổ trang. 

MV Đi để trở về 2 ra mắt ngày 1/1/2018 với insight được khai thác từ một khía cạnh mới: chuyến đi trở về nhà.

Các MV được cố ý ra mắt ngày đầu năm 1/1, chứ không phải 31/12, là vì Biti’s muốn sở hữu một ngày đặc biệt, ngày đầu năm, để người trẻ hướng đến những hành trình mới, nhưng cũng không quên “đi thật xa để trở về”.

MV Đi để trở về
MV Đi để trở về 2
MV Lạc trôi

Social

Mùa 1, để dẫn dắt giới trẻ đi đến câu chuyện Đi để trở về và nhận ra insight của mình, Biti’s tạo ra một cuộc tranh luận về chủ đề "Đi hay trở về" trên Facebook, với sự tham gia của các KOLs như: Phở, Giang Hoàng, Phan Ý Yên,… sử dụng các hashtag #teamđi, #teamtrởvề.

Mùa 2, Biti's mở cuộc thi chia sẻ về chuyến đi ý nghĩa nhất năm trên Facebook nhằm trao cơ hội đoàn tụ mùa Tết cho 500 bạn trẻ may mắn. Chương trình mang tên "Chia sẻ về chuyến đi ý nghĩa nhất năm - Bắt đầu hành trình Đi để trở về của bạn củng Biti's Hunter" đã thu hút hơn 12.000 lượt chia sẻ tham gia.

Phan Ý Yên
Giang Hoàng
Phở
Bitis tặng 500 vé xe về quê
Chương trình tặng vé xe được Kenh14 đưa tin
Bài dự thi của thí sinh
Bài dự thi của thí sinh

PR

Trong một chiến dịch truyền thông, sự hỗ trợ của báo chí là điều không thể thiếu. Với vai trò cập nhật thông tin những cuộc tranh luận cũng như các hoạt động của chiến dịch, Kenh14 luôn có các bài viết chia sẻ xuyên suốt toàn bộ chiến dịch, trong cả mùa 1 và 2.

Kenh14
Kenh14
Kenh14

Kết quả

Mùa 1:

 • 2 MV đứng trong Youtube Trending 21 ngày liên tục
 • MV Đi để trở về của Soobin Hoàng Sơn có mặt trong BXH của Zing 6 tháng liên tiếp.
 • Chỉ riêng MV Đi để trở về đã tạo được 1,7 triệu tương tác trên mạng xã hội, trong đó brand mention chiếm hơn 10%.
 • Đạt 300% mục tiêu doanh số bán hàng chỉ trong vòng 7 ngày.
 • Số 1 Youtube Ads Leaderboard Tet 2017
 • Giải Đồng Chiến Dịch Truyền Thông Xuất sắc nhất Châu Á, giải Vàng Best Use of Video tại PR Asia Awards 2017

Mùa 2

 • MV Đi để trở về 2 đạt hơn 38 triệu view trong vòng 1 tháng.
 • 18 ngày liên tiếp nằm trong top Youtube Trending
 • Xếp vị trí thứ 3 trong top 10 campaign nổi bật trên social media Tết 2018 (theo xếp hạng của YouNet Media)
 • Hơn 3.500.000 lượt tương tác và gần 300.000 mentions trên mạng xã hội (theo xếp hạng của YouNet Media)
 • Doanh số tăng trưởng 250% so với Tết 2017, vượt 60% so với target
 • Số 1 Youtube Ads Leaderboard Tết 2018

Trải qua hai mùa chiến dịch với hai ca khúc “Đi để trở về”, chiến dịch cùng tên của nhãn hàng con Biti’s Hunter đã ngày càng khắc sâu vào tâm trí người tiêu dùng với thông điệp vô cùng ý nghĩa: Đi thật xa, để khám phá, để trải nghiệm, để trưởng thành hơn và trân trọng sự trở về, trân trọng hành trình trở về hơn.

Đang tải thảo luận...