Clear - My Kool Việt Nam

Clear - My Kool Việt Nam
Thông tin chiến dịch
Brand:
Clear

Loại chiến dịch:
Communication

Client:
Unilever

Ngành hàng:
Dầu gội

Thị trường:
Chăm sóc cá nhân

Thời gian:
07/2013

Một sứ mệnh nhằm khơi dậy và thể hiện đầy nhiết huyết, tình yêu mà chúng ta luôn dành trọn cho đất nước mình, một sứ mệnh thôi thúc chúng ta tự tin bước tới, khám phá và trải nghiệm để tự hào đưa ra thế giới hình ảnh một đất nước Việt Nam kỳ thú và hấp dẫn. Sứ mệnh thiêng liêng và nhiều ý nghĩa đó chính là "Clear My Kool Vietnam" - một chiến dịch do Clear hợp tác cùng Lowe Vietnam, đã chiến thắng tại MMA Smarties 2014

Bối cảnh

Ngành công nghiệp chăm sóc tóc khá nhàm chán, các hoạt động truyền thông không còn cuốn hút với giới trẻ Việt Nam. Clear là dầu gội số 1 tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp trị gàu và các vấn đế về da đầu tiên tiến nhất. Thách thức của Clear là  phải làm mới hình ảnh thương hiệu của mình. Với tham vọng của mình, Clear muốn tiến xa hơn các đối thủ của mình bằng một chiến dịch làm thương hiện gần hơn với giới trẻ Việt Nam.

Mục tiêu

 1. Tái định vị Clear là thương hiệu năng động, trẻ trung và gần gũi hơn với giới trẻ
 2. Tăng và sở hữu nhận thức thương hiệu của người tiêu dùng đối với Clear về một mùa hè thật "cool" và sảng khoái. 

 

Insight

Một sự thật không thể phủ nhận khi phần lớn những tour du lịch được tạo ra nhằm phục vụ đối tượng chính là những du khách nước ngoài, những người mong muốn khám phá mảnh đất hình chữ S mới mẻ này.

Còn riêng đối với đại bộ phận những người dân Việt Nam hiện nay, họ đang thờ ơ, ngồi lặng lẽ ở góc của riêng mình hoặc cũng "thích đi đây đi đó" nhưng là Singapore, Thái Lan thay vì khám phá những địa điểm độc đáo, kỳ thú ở chính nơi mình đang sống. 

Điều đó khiến cho câu hỏi: "Tại sao người nước ngoài lại hứng thú du lịch Việt và biết nhiều địa điểm du lịch thú vị hơn cả người Việt?" 

Strategy

Chiến lược sáng tạo:

 • Trigger (Khơi nguồn): Tạo ra niềm tự hào Việt Nam trong giới trẻ
 • Experience (Trải nghiệm): Để giới trẻ tự khởi xướng, tìm hiểu vẻ đẹp của Việt Nam và tham gia vào chiến dịch
 • Amplify (Lan tỏa): Chia sẻ vẻ đẹp của Việt Nam đến với mọi người

Chiến lược truyền thông:

Nhận thấy rằng smartphone ngày nay không chỉ là phương tiện liên lạc mà đã trở thành công cụ thể hiện "cái tôi" trong những người trẻ tuổi, Clear lấy di động làm trọng tâm của chiến dịch.

Creative Idea

Khám phá một Việt Nam thật "kool" cùng Clear bằng việc tạo ra một "bản đồ mùa hè" đầu tiên của Việt Nam.

Điểm nhấn ở đây là bản đồ này sẽ được vẽ bởi giới trẻ Việt Nam. Họ chia sẻ những trải nghiệm của họ ở khắp các "hang cùng ngõ hẻm" của Việt Nam. 

Key message (Thông điệp):  "Step up - Step out - Show the World" - "Tự tin khám phá, tự hào Việt Nam"

Chiến dịch được thực hiện với 3 điểm chính: Place (Clear Kool Spots), People (Clear Kool Hunter), Action (Show the world how kool Viet Nam is)

Vai trò của thương hiệu: Cùng Clear khám phá Việt Nam bằng một mùa hè thật sảng khoái, mát lạnh, không còn nỗi lo mẩn ngứa và gàu.

Hoạt động thực thi

Chiến lược được thực hiện qua ba giai đoạn:

Trigger: 

Với mục tiêu khuyến khích các bạn trẻ dấn thân khám phá, cùng chia sẻ vẻ đẹp du lịch Việt với bạn bè khắp thế giới, đã có một giai đoạn khởi động xuất sắc, bắt đầu bằng video clip mang tính chất lan truyền: “Kyo York nói về du lịch Việt Nam”. Tiếp theo, ca khúc "My Kool Vietnam" ra mắt với MV đầy sắc màu về vẻ đẹp Việt Nam (và sự góp mặt của Thanh Bùi & Thanh Hằng)

Experience: 

Các bạn trẻ khi du lịch đến những vùng đất mới, khám phá những trải nghiệm mới được khuyến khích chia sẻ lên môi trường số bằng cách check-in vào bản đồ du lịch Việt Nam – Clear Kool Spots, thông qua landing page www.mykoolvietnam.com và ứng dụng  Kool Vietnam

Amplify:

Các hoạt động sau được tiếp tục khuếch trương và lan toả trên môi trường số - các mạng xã hội như lễ hội Trống Nước tại bãi biển Mỹ Khê, cuộc thi "Đi Tìm Clear Kool Hunters",...

Clip "Cùng Clear Kool Hunters khám phá Việt Nam siêu Kool" được đăng tải trên cộng đồng mạng và tạo nên một "cơn bão" trong giới trẻ. Qua đoạn clip, các bạn trẻ không khỏi ghen tị với những trải nghiệm độc đáo trong suốt hành trình xuyên Việt dài 15 ngày của 5 Kool Hunters – những người khám phá tiên phong.

Dưới đây là Case Study Clear "My Kool Vietnam"

PR

Họp báo tổ chức ở tầng cao nhất của toà nhà Bitexco (TP.HCM) vào ngày 04/07/2013, với sự tham gia của người mẫu Thanh Hằng và ca sĩ Thanh Bùi - 2 đại sứ của nhãn hàng Clear. Buổi họp báo nhằm giới thiệu chiến dịch "Clear My Kool Vietnam", được tổ chức sau khi xuất hiện Vlog "Du lịch Việt Nam cùng Kyo York" và MV "My Kool Vietnam", làm nên một cú hích tổng lực tạo sự quan tâm chú ý đến thông điệp, một khởi đầu hoàn hảo cho "Clear My Kool Vietnam"

Bên cạnh là các bài báo về các địa điểm trên bản đồ Kool Viet nam và trải nghiệm của các Clear Kool Hunters và lễ hội Trống Nước tại bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng

Event

Lễ hội Trống Nước được tổ chức vào lúc 18h ngày 04/08/2013 tại bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng nhằm ghi dấu bãi biển Mỹ Khê trở thành Clear Kool Spot.

Một dàn trống nước với sự biểu diễn của người mẫu Thanh Hằng - đại sứ thương hiệu Clear hơn 30 vũ công biểu diễn, hòa nhịp cùng những nhạc điệu DJ sôi động và màn biểu diễn ánh sáng ấn tượng

Social

Mobile

Một ứng dụng có tên "Kool Vietnam"  được tạo ra với tính năng chủ yếu là bản đồ địa điểm được đưa lên các kho ứng dụng để người dùng tải về. Tuy nhiên, khác với bản đồ Việt Nam thông thường, đây sẽ là nơi mà giới trẻ Việt Nam - khách hàng mục tiêu của Clear có thể đánh dấu những nơi mà họ đã đặt chân đến.

Website

Để duy trì và thu hút giới cùng bàn luận và chia sẻ về những trải nghiệm của chính bản thân mình về những địa điểm thú vị.  Clear đã thiết kế một landing page http://www.mykoolvietnam.vn/.

Ngay khi đăng nhập vào website là popup với hình ảnh người mẫu Thanh Hằng cầm trên tay chai Clear cùng lời kêu gọi: "Hãy tung bước chân khám phá và tiên phong ghi dấu những Clear Kool Spots của bạn trong ngày hôm nay".

Kết cấu của Website được chia làm 4 mục: Cập nhật cùng Thanh Hằng, Clear Kool Spots, Clear Kool Hunters và Tải ứng dụng

 • Mục 1: Cập nhật cùng Thanh Hằng

Chuyên mục dùng để cập nhật những hoạt động xoay quanh chiến dịch được chia làm 2 chủ đề chính theo từng giai đoạn.

Giai đoạn 1 bao gồm các lượt bài giới thiệu chiến dịch như các buổi họp báo, những nhận định của người nổi tiếng về du lịch Việt Nam và đặc biệt là những lời nhận xét của phó tổng cục du lịch Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Cường: "Giới trẻ không chỉ là đối tượng quan trọng của ngành du lịch mà còn là những người làm nên tấm bản đồ du lịch Việt Nam phong phú nhất." 

Giai đoạn 2 với sự xuất hiện của Cuộc thi Clear Cool Hunters đã thực sự thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Hàng loạt các loạt bài trong giai đoạn này cập nhật thông tin cuộc thi, các sự kiện bên lề và không thể thiếu được đó là bài viết về những trải nghiệm tuyệt vời của các Hunters trong các chuyến du lịch do Clear tổ chức.

 • Mục 2: Clear Kool Spots (vào ngày 18/12/2013 đã có 4077 Spots được "check in”)

"Những địa điểm "kool” mà bạn đã khám phá và trải nghiệm. Hãy đi và chia sẻ để góp phần tạo nên một Việt Nam siêu Kool với nhiều điểm đến thú vị."

 • Mục 3: Clear Kool Hunters (vào ngày 18/12/2013 đã có 606 Hunters)

"Người tiên phong. Thích khám phá. Mang về điều mới lạ. Cùng hứng khởi sẻ chia. Đó chính là những tay săn siêu Kool, khám phá thật nhiều những Clear Kool Spots, cùng Clear sáng tạo một Việt Nam Kool chưa từng thấy."

 • Mục 4: Tải ứng dụng Kool Vietnam

Viral Clip

Clear bắt đầu chiến dịch bằng Vlog "Du lịch Việt Nam cùng Kyo York" vào ngày 17/06/2013 tạo nên cuộc thảo luận sôi nổi, khuấy động sự quan tâm đối với du lịch Việt với câu hỏi: tại sao người nước ngoài lại hứng thú du lịch Việt và biết nhiều địa điểm du lịch thú vị hơn cả người Việt? Thông điệp Clear muốn gửi đến mọi người: "Tự tin khám phá, Tự hào Việt Nam” chính là chìa khóa của insight đã được đề cập tới trong clip của Kyo.

Tiếp theo, vào ngày 04/07/2013, ca khúc "My Kool Vietnam" ra mắt bằng một MV đầy sắc màu về vẻ đẹp Việt Nam (và sự góp mặt của Thanh Bùi & Thanh Hằng) đánh thức niềm cảm hứng du lịch Việt trong các bạn trẻ. MV "My Kool Vietnam" là sự hợp tác giữa TPG Films và Soul Entertainment. Ca khúc được phát sóng lần đầu tại YanTV.

Viral Clip "Cùng Clear Kool Hunters khám phá Việt Nam siêu Kool" được đăng tải trên cộng đồng mạng vào ngày 19/11/2013 và tạo nên một "cơn bão" trong giới trẻ.  Đoạn clip được thực hiện bởi Red Spirit Group, là những trải nghiệm độc đáo trong suốt hành trình xuyên Việt dài 15 ngày của 5 Kool Hunters – những người khám phá tiên phong. Những hoạt động rất “kool” có một không hai của 5 Kool Hunters nhằm lan tỏa chiến dịch với niềm tự hào trải nghiệm vẻ đẹp của Việt Nam.

 

Du lịch Việt Nam cùng Kyo York
My Kool Vietnam - Thanh Bùi
Cùng Clear Kool Hunters khám phá Việt Nam siêu Kool

Kết quả

Clear trở thành nhãn hàng chăm sóc tóc đi đầu trong việc mang chiến  dịch truyền thông kĩ thuật số đến giới trẻ và đạt được những con số khá ấn tượng:

 • Hơn 3,000  "cool spots" được cập nhật trên ứng dụng Kool Vietnam 
 • Hàng trăm giới trẻ đăng ký làm "Clear Kool Hunters" tại website
 • Hàng nghìn lượt tải ứng dụng "Kool Vietnam" trên cả Android và IOS, ứng dụng này ngay sau đó đã vươn lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ứng dụng du lịch, vượt qua cả Agoda và Vietnam Airlines với hơn 5 triệu tương tác trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch.

(Nguồn: Lowe Việt Nam)

 • Hơn 200,000 lượt view viral clip "Du lịch Việt Nam cùng Kyo York" trên kênh Youtube
 • Hơn 200,000 lượt view MV "My Kool Vietnam" của Thanh Bùi trên kênh Youtube. Bài hát trở thành hit trên TV, Online và Social Media

 Với những kết quả đạt được, "My Kool Việt Nam" đã trở thành chiến dịch xuất sắc nhận giải vàng của The Smarties năm 2014 ở hạng mục ứng dụng di động.

Đang tải thảo luận...