AWARE: "Live with monster" - Khi bạo lực gia đình chẳng khác gì sống cùng quỹ dữ

AWARE (Association of Women for Action in Research) - Một hội Liên hiệp về Phụ nữ tại Singapore đã thực hiện chiến dịch "Live with Monster" nhằm lột tả sự thật về cuộc sống của những gia đình ẩn chứa bạo lực.

Chiến dịch bao gồm 3 bức ảnh, lấy bối cảnh từ một không gian nhà u ám, mà ở đó, nhân vật chính là một con “quái vật" đang sinh hoạt như một con người.

Thực chất, hình ảnh q.uá.i v.ậ.t này là ẩn dụ cho những người gây nên b.ạ.o l.ự.c gia đình. Vì bởi lẽ, việc phải sống trong bạo lực gia đình, chẳng khác gì đối mặt cùng  quỷ dữ.

Ở mỗi bức ảnh còn kèm theo một đoạn thơ, miêu tả quá trình hình thành nên những cơn bạo lực dưới góc nhìn của một đứa trẻ. Những từ ngữ chân thật nhưng đủ sức lột tả nên khung cảnh kinh hoàng khi người mẹ của em phải trải qua những trận bạo lực gia đình.

Sáng nay không gian trở nên yên tĩnh lạ lùng. Không thấy mẹ ở đâu cả. Nhưng có một chiếc đèn ngủ hỏng bị vứt trong thùng rác. Liệu ông ấy có dùng nó để đánh mẹ không? Có phải mẹ đã rời đi và bỏ bạn lại hay không? Điều gì sẽ xảy ra với bạn nếu mẹ thực sự rời đi? Bạn không biết. Bạn chỉ mới mười tuổi. Tất cả những gì bạn biết là bây giờ quá yên tĩnh. Im tĩnh một cách đáng sợ. Đôi khi nó còn đáng sợ hơn cả sự hỗn loạn và tiếng đóng sầm cửa, la hét, xô đẩy và bị nhổ nước bọt.
Mẹ bạn vờ như không có chuyện gì xảy ra. Bà vẫn làm bữa tối như thường lệ, ngồi vào bàn và nhìn chằm chằm vào đĩa của mình. Ông ấy vấp ngã trong cơn say, đứng sau lưng bà và nói: “Anh xin lỗi. Em sẽ tha thứ cho anh chứ?" Bà ngồi im lặng hồi lâu. Bạn thoáng thấy vết bầm tím trên mắt của bà. Bạn có thể cảm nhận được nỗi buồn của bà ấy tràn ngập căn phòng. Nhưng bà vẫn khẽ gật đầu mà không nhìn lên. Ông ấy hôn mẹ rồi mỉm cười với bạn như muốn nói rằng mọi chuyện giờ đã ổn. Bạn nhìn chằm chằm vào đĩa của mình.
Bạn cầu nguyện cho ông ấy có một ngày làm việc tốt lành. Nếu không tối nay bạn lại phải nghe mẹ bạn bị đấm lần nữa. Và bạn cầu mong cô ấy đừng nói chuyện quá lâu với hàng xóm hoặc mang bữa tối ra ngoài quá nguội. Hoặc làm bất cứ điều gì khác để chọc tức anh ấy tối nay. Bởi vì bạn thực sự không muốn nghe thấy tiếng la hét. Chúng làm bạn khóc ướt gối vào ban đêm. Vì thế bạn cầu nguyện. Bạn cầu nguyện rằng hôm nay bằng một phép màu nào đó, ông ấy sẽ không quay lại nữa.
Credits:
Client: AWARE
Agency:  Saatchi & Saatchi Singapore