Bài viết của Hiệp

Cái chết chậm rãi của Marketer ngành FMCG Cái chết chậm rãi của Marketer ngành FMCG
10/06/2020 Chiến lược & Định vị 13,576

Marketing trong FMCG là 1 trong những nghề hấp dẫn nhất vào thập niên 90. Hàng ngàn người ứng tuyển vào các vị trí marketing ở các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu. “Bạn có muốn làm việc cho doanh nghiệp triệu đô?” là slogan để thu hút nhân tài vào thời đó.

Đăng trang chủ
3 lỗi trong tư duy làm Brand Marketing Plan 3 lỗi trong tư duy làm Brand Marketing Plan
27/05/2020 Chiến lược & Định vị 12,067

Hầu như mọi năm, cấp Senior Marketing nào cũng phải chịu áp lực lớn về Brand Marketing Plan vì nó liên quan đến các hoạt động lớn và ngân sách đề xuất trong năm, phải thảo luận kỹ với Ban Giám Đốc và alignment từ nhiều phòng ban để cùng triển khai.

Đăng trang chủ
Customer Experience - Cửa Hàng Flagship Customer Experience - Cửa Hàng Flagship

Xu hướng mở Flagship Store diễn ra phổ biến ở bán lẻ dịch vụ (vì doanh nghiệp sở hữu store): mỹ phẩm, F&B, thời trang, giày dép..., vì sức mạnh của "trải nghiệm đặc biệt" mà nó tác động vào cảm xúc khách hàng.

Đăng trang chủ
Thâm nhập thị trường ngách: Thấu hiểu Phi Khách Hàng (Non-user) Thâm nhập thị trường ngách: Thấu hiểu Phi Khách Hàng (Non-user)

Ngày càng nhiều doanh nghiệp vừa & nhỏ (Startup & SME) chọn thị trường ngách để thâm nhập nhằm né tránh sự đối đầu trực tiếp với các thương hiệu đối thủ mạnh lâu năm, có thế lực trên thị trường.

Đăng trang chủ
Marketing - Cuộc chơi lớn! Marketing - Cuộc chơi lớn!
23/08/2017 Marketers giao lưu 6,769

Marketing, go big or go home. Càng dấn thân vào marketing, tôi càng thấy đây đúng là một cuộc chơi “lớn”. Lớn về cách nghĩ, tư duy, tầm ảnh hưởng và quy mô, theo đúng nghĩa đen.

Đăng trang chủ
Sự cuốn hút của nghề marketing (Phần 3) Sự cuốn hút của nghề marketing (Phần 3)
19/08/2017 Marketers giao lưu 9,664 2 thảo luận

Đây là bài thứ 3 trong chuỗi bài “Sự cuốn hút của nghề marketing”. Bên cạnh sự năng động và trải nghiệm phong phú, ngành này còn cuốn hút ta bởi con đường sự nghiệp rộng mở.

Đăng trang chủ
Sự cuốn hút của nghề marketing (Phần 2) Sự cuốn hút của nghề marketing (Phần 2)
14/08/2017 Marketers giao lưu 4,233

Bên cạnh sự tươi mới và năng động, marketing còn thu hút rất nhiều bạn trẻ bởi đây là nghề đem đến nhiều trải nghiệm quý giá. Ngược lại, ngành marketing cũng rất “thích” những bạn chịu lăn xả và có vốn sống “đậm đà” như vậy.

Đăng trang chủ
Sự cuốn hút của nghề marketing (Phần 1) Sự cuốn hút của nghề marketing (Phần 1)
11/08/2017 Marketers giao lưu 10,041

Những hào nhoáng của nghề marketing chắc không cần liệt kê nhiều - nhưng tôi sẽ cố gắng đưa ra những mô tả và câu chuyện sâu sát, cũng như những “mặt trái” của sự cuốn hút đó, để khi đọc vào - bạn có thể hình dung cụ thể và cân nhắc xem điều đó có phù hợp và xứng đáng với mình không.

Đăng trang chủ
Bao bì sản phẩm – 5 sự thật chưa được kể Bao bì sản phẩm – 5 sự thật chưa được kể
06/06/2016 Thiết kế Thương hiệu 6,516

Bao bì sản phẩm là 1 dạng “truyền thông tĩnh” (static communication) giúp truyền tải các lợi ích sản phẩm (lý tính & cảm tính), những giá trị thương hiệu (brand values), cam kết thương hiệu (brand promise) cũng như góp phần thuyết phục khách hàng mục tiêu tin và mua sản phẩm.

Đăng trang chủ
Innovation – “Cạm bẫy ngọt ngào” Innovation – “Cạm bẫy ngọt ngào”
27/05/2016 Phát triển sản phẩm 4,116

Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), hàng năm có đến hàng ngàn sản phẩm mới (chủng loại sản phẩm - variant, định dạng sản phẩm – product format, kích cỡ - pack size, định dạng bao bì – pack type) nhắm vào phân khúc hoàn toàn mới chưa ai khai phá, hay thỏa mãn những nhu cầu chưa được thỏa mãn, hay đơn thuần tạo sự hứng khởi (refresh) cho người tiêu dùng (một dạng thay đổi bao bì rượu cũ bình mới).

Đăng trang chủ
Tái định vị thương hiệu: Bài học triệu đô của Viso Tái định vị thương hiệu: Bài học triệu đô của Viso
23/05/2016 Chiến lược & Định vị 11,306

Năm 2011, bột giặt Viso của Unilever Vietnam tái định vị thương hiệu trong 1 chiến dịch tiêu tốn hàng triệu đô "Viso migration", nâng cấp thương hiệu từ phân khúc cấp thấp lên cấp trung để trở thành Flanker đánh lại Tide ở cùng phân khúc "trắng sáng" và phân khúc giá, ngăn cản không cho Tide quấy nhiễu OMO.

Đăng trang chủ
Hãy cho người tiêu dùng lý do để tin Hãy cho người tiêu dùng lý do để tin
13/09/2016 Quan điểm 7,371

Tìm được lý do để khách hàng tin tưởng, thông điệp mang tính đột phá và độc đáo so với đối thủ, thương hiệu sẽ nắm được cơ hội rất lớn để chinh phục khách hàng.

Đăng trang chủ