Dentsu’s The IDEA Text Book

Tài liệu thuộc bản quyền của Dentsu. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Dentsu để tải về.

“Bạn có ý tưởng gì không?” chắc hẳn là câu mà ai cũng từng được hỏi ít nhất một lần trong đời. Nhưng chính xác thì ý tưởng là gì? Đặc điểm của ý tưởng ra sao? Làm thế nào để thực hiện một ý tưởng?

Một ý tưởng có thể là bất cứ điều gì từ hình dung trong trí tưởng tượng của bạn, đến những yếu tố mang tính triết học như Chủ nghĩa Platon. Tựu trung, “Bạn có ý tưởng gì không?” không phải là một câu hỏi đơn giản mà người được hỏi có thể dễ dàng trả lời.

Dentsu có một cách tư duy khá thú vị và độc đáo trong việc hình thành các ý tưởng, được gọi là “tư duy guru-guru”. Phương pháp này không chỉ được dùng trong việc sáng tạo quảng cáo, mà còn có thể áp dụng trong hầu hết các vấn đề nhằm tạo ra sự đổi mới. Cách này giúp bạn rèn luyện não bộ và sử dụng “công cụ” này một cách tối ưu hơn. Bởi bộ não của con người là thứ không thể thay thế, dù công nghệ có phát triển như thế nào trong tương lai.

“Ý tưởng" được đề cập đến ở đây không phải là một điều hư cấu chỉ có trong trí tưởng tượng hoặc một cái gì đó tình cờ nảy ra trong tâm trí. Ý tưởng là một quan điểm hoàn toàn mới hướng tới mục tiêu cụ thể, xác định các giải pháp. Trong thế giới quảng cáo và giao tiếp, đây có thể là một ý tưởng lớn, một ý tưởng cốt lõi, hoặc thậm chí là một khái niệm giao tiếp. Trong thế giới quản lý kinh doanh, tất cả đều gói gọn trong một ý nghĩa: khái niệm.

Cần lưu ý rằng, đây không phải là một quyển sách how-to thần thánh giúp bạn đạt được điều kỳ diệu sau khi đọc nó. Nó cũng không phải là một cuốn sách trừu tượng khó hiểu, đòi hỏi bạn phải giàu trí tưởng tượng hơn, bỏ qua những suy nghĩ thông thường, hoặc suy nghĩ như một nhà thiết kế.
Cuốn sách này chỉ có một mục tiêu duy nhất là giúp bạn hiểu các bước liên quan đến việc thực sự tạo ra một IDEA.

Không ít người luôn gặp khó khăn trong việc tìm ra ý tưởng bởi họ không biết thực sự họ đang làm gì. Tất nhiên, bạn cần có nhiều trải nghiệm hơn để kiểm soát được quá trình hình thành “một ý tưởng", nhưng để làm được, trước tiên bạn cần 1 phương pháp.

Và đây là bước đầu tiên.

Bạn cũng có thể tải và xem các tài liệu khác của Dentsu tại đây: https://www.dentsu.co.jp/en/knowledgeanddata/publications/