Minimum Viable Marketing for Start-up

Tài liệu thuộc bản quyền của Bonfire. Bạn sẽ được chuyển đến trang gốc của Bonfire để tải về.

Nếu bạn đang điều hành một công ty startup, có thể bạn sẽ phải làm rất nhiều bài thuyết trình. Bạn phải trình bày trước các nhà đầu tư, nói chuyện với khách hàng tiềm năng, thậm chí tham gia các buổi “pitching” với các nhà đầu tư mạo hiểm như chương trình “Shark Tank”. Hoặc đơn thuần là phát biểu tại một triển lãm thương mại trong ngành, làm sao để nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Đó là lý do tại sao bạn cần có một bài thuyết trình mạnh mẽ và hiệu quả. Đây cũng là một trong năm bước mà Bonfire gọi là Minimum Viable Marketing.

Có một bài thuyết trình hiệu quả

Trong một buổi thuyết trình, một số người sẽ chào đón bạn, nhưng cũng có những người chỉ muốn xem dũng khí của bạn như thế nào. Một khuôn mặt thân thiện có thể không đủ để bạn chiếm được niềm tin của người khác, nhưng với một phần trình bày mạnh mẽ, thông điệp rõ ràng, bạn sẽ có nhiều ưu thế hơn.

Hãy để PowerPoint là bạn của bạn

Nhưng để làm được điều đó, bạn cần sử dụng PowerPoint hiệu quả. Điều đó có nghĩa là bạn cần tư duy đủ tốt cả về hình thức và chức năng.

Bản PowerPoint nên củng cố định vị, thông điệp và thương hiệu của bạn. Đừng quên logo, phông chữ và bảng màu đặc trưng cho thương hiệu của bạn.

Dành một chút thời gian cho mẫu thiết kế

Dĩ nhiên, ai cũng có thể làm PowerPoint, nhưng không phải ai cũng làm tốt. Đó là lý do tại sao rất nhiều bài thuyết trình là một mớ hỗn độn của phông chữ, màu sắc và hình ảnh.

Một thiết kế gọn gàng hỗ trợ thương hiệu của bạn là một khởi đầu hiệu quả. Hãy ghi nhớ và tránh các lỗi phổ biển như phông chữ khó đọc hoặc sử dụng nhiều ảnh có độ phân giải cao (điều này khiến tệp của bạn quá lớn). Mẫu thiết kế phải dễ thao tác, cập nhật và chia sẻ.

Khi đã có thiết kế, hãy nghĩ về nội dung và đối tượng của bạn. Các nhà đầu tư và early adopters (nhóm khách hàng thích nghi nhanh) sẽ có những mong muốn khác nhau. Vì vậy, đừng cố gắng nói chuyện với họ theo cùng một cách.

Nghĩ về mức độ quen thuộc của khán giả với công nghệ của bạn

Điều cần lưu ý tiếp theo là mức độ quen thuộc của khán giả với công nghệ hoặc không gian của bạn. Trước tiên, bạn cần thu hút họ trước, sau đó mới đi sâu vào các chi tiết kỹ thuật. Nếu không cuộc trò chuyện có thể sẽ sớm kết thúc.

Nội dung càng ít từ càng tốt

Khối văn bản quá lớn trên một trang chiếu sẽ gây khó đọc, hoặc không thể mở được. Một cụm từ đơn lẻ hoặc nhiều nhất là một vài dòng là tất cả những gì bạn nên đưa vào trang chiếu. Thậm chí tốt hơn, hãy minh hoạ những điều muốn nói bằng hình ảnh hoặc biểu đồ.

Ngoài ra, hãy giữ cho bài thuyết trình của bạn thật ngắn gọn, chẳng hạn từ 8 đến 12 slide nếu có thể. Có lẽ bạn đã từng gặp phải trường hợp ai đó vội vã lướt qua một bản trình chiếu quá dài so với thời gian có thể trình bày.

Cuối cùng, hãy biến PowerPoint thành người bạn của mình. Thật sai lầm khi diễn giả trốn sau bục trình bày, quay lưng lại với khán giả để đọc từ màn hình. Bản PowerPoint hỗ trợ phần trình bày của bạn - nó không phải là yếu tố trọng tâm. Bạn mới là tâm điểm của buổi thuyết trình.

Một bản trình bày tốt là một trong những mục tiếp thị quan trọng mà bạn cần có để bắt đầu công việc khởi nghiệp của mình.

Lược dịch từ LinkedIn của Allan Gates, Strategic Marketing and Communications Advisor.