Quyển sách tôi yêu: Khi bạn được chọn cuộc sống mà mình muốn...
📚 |Review sách| Cửa tiệm chỉ mở vào ngày mưa
Có bao giờ bạn từng nghĩ là cuộc sống của người khác thật dễ dàng và thật đẹp, đến nỗi mong tưởng rằng nếu mình có một cuộc sống như vậy sẽ vui vẻ và hạnh phúc biết bao chưa? Mình thì từng có mong muốn đó cho đến khi đọc quyển sách Cửa tiệm chỉ mở vào ngày mưa.

Tác giả: You Yeong - Gwang
Độ dài: 311 trang
“Quý vị có muốn xóa bỏ tất thảy những bất hạnh mà mình đang có không? Quý vị thấy sao nếu sống thử một cuộc đời mà mình hằng mơ ước? Sẽ ra sao nếu quý vị thật sự có thể bắt đầu một cuộc sống mới mà người đời nhìn vào đầy ngưỡng mộ?”
Mở đầu khi bước chân vào Cửa tiệm chỉ mở vào ngày mưa là như thế. Đây là câu chuyện mang tính giả tưởng: vào ngày đầu tiên của mùa mưa, nếu cuộc sống bạn đủ bất hạnh, bạn sẽ có cơ hội lấy tấm vé thần kì bước vào 1 cửa tiệm - nơi bạn có thể đổi bất hạnh của mình lấy tiền và mua được một quả cầu có cuộc sống như mơ ước. Nghe thật tuyệt phải không?
Xuyên suốt cuộc hành trình, nhân vật chính – cô bé Serin – hết lần này đến lần khác chọn những “quả cầu” mang theo cuộc sống ước mơ của cô. Cứ ngỡ rằng đã chọn được quả cầu hoàn hảo và phù hợp nhất với mình rồi, nhưng rồi vẫn có mặt tối phía sau – khiến cô lại phải tiếp tục chọn lại.
Serin từng mơ ước đỗ vào một trường đại học danh tiếng, nhưng điều đó không chắc giúp cô có một công việc tốt sau này. Rồi khi mơ ước có việc làm ổn định ở tập đoàn lớn, thì đổi lại là áp lực khủng khiếp, stress triền miên. Cứ thế, những cuộc đời tưởng như hoàn hảo lại có “cái giá” riêng của nó – và không lần nào là trọn vẹn cả.
Với văn phong nhẹ nhàng, mạch truyện chậm rãi và tập trung vào cảm xúc nội tâm, Cửa tiệm chỉ mở vào ngày mưa là một tiểu thuyết đơn giản, dễ đọc và mang tính “chữa lành” cho độc giả sau những ngày mỏi mệt. Cuốn sách gợi cho chúng ta thấy rằng, không có gì là hoàn hảo – và “thứ bạn thấy chỉ là thứ họ muốn bạn thấy mà thôi.”
Lúc đọc quyển sách này, mình cũng từng nhớ lại những lúc mình chán nản và bất lực rồi bỗng nghĩ nếu mình có cuộc sống của một ai đó khác thì sao? – Một người tài năng hơn, ổn định hơn, hạnh phúc hơn. Nhưng càng đọc về hành trình của Serin, mình càng nhận ra rằng… có khi mình cũng đang bỏ qua những điều quý giá đang hiện hữu xung quanh – chỉ vì mình đang mải nhìn vào những điều chưa có.
Và rồi, hơn cả việc mưu cầu một cuộc sống khác, một cuộc sống của ai đó ngoài kia mà ta nghĩ là hoàn hảo, thì sao không thử quay lại để khám phá chính cuộc sống của mình? Lúc bạn cảm thấy mình bất hạnh – liệu có thật sự là vậy không? Như cô bé Serin trong truyện, tuy không giàu có, cũng chưa thể tự do khám phá khắp nơi, nhưng bên cạnh cô lại có rất nhiều người yêu thương. Cuộc sống của cô cũng đang tốt lên từng ngày – chỉ là vì cô đã quá chìm trong những bất hạnh, đến nỗi quên mất việc nhìn lại tình yêu của mọi người dành cho mình.
Cuốn sách “Cửa tiệm chỉ mở vào ngày mưa” rất thích hợp để đọc vào một ngày cuối tuần, nếu bạn muốn tìm một cuốn sách thư giãn, nhẹ nhàng. Và hơn hết nếu bạn đang cảm thấy mất niềm tin vào bản thân thì hãy thử đọc cuốn sách này và “chậm lại một phút” để xem xung quanh cuộc sống của mình thực sự đã đang hạnh phúc như thế nào nhé!
Thực ra, chúng ta vẫn đang hạnh phúc và cuộc sống cũng đang tốt lên từng ngày chỉ cần bạn cố gắng. Những cuộc sống tưởng chừng là hoàn hảo kia chẳng qua chỉ là lớp hào nhoáng mà họ cho chúng ta thấy thôi; hãy thử một lần "đi chậm lại" và nhìn ngắm xung quanh để cảm nhận được những hạnh phúc xung quanh cuộc sống của mình nhé!
Bài viết từ một "em bé" đang trên hành trình tập lớn
Thu Trang.